ไม่ใช่ฉลาม ก็สามารถบินเหนือน้ำได้ เพราะนี่คือ Flying fish ปลาที่สามารถบินอยู่เหนือทะเลได้

เรามักจะได้เห็นภาพของสัตว์ทะเลกระโดดขึ้นเหนือน้ำ ไม่ว่าจะเป็นปลาฉลาม วาฬ หรือแม้แต่หมึกที่พวกมันสามารถดันตัวเองพุ่งขึ้นมาเหนือน้ำด้วยวิธีการและเหตุผลที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ Flying fish ปลาที่สามารถบินขึ้นมาเหนือน้ำได้เป็นระยะเวลานาน

ปลานกกระจอก หรือ ปลาบิน : Flying fish เป็นวงศ์ของปลากระดูกแข็งวงศ์หนึ่ง จัดเป็นปลาทะเลขนาดเล็ก มีความยาวเต็มที่ไม่เกิน 30 เซนติเมตร พบกระจายพันธุ์ในทะเลเขตร้อนและเขตอบอุ่นทั่วโลก โดยพบในทะเลที่ห่างจากชายฝั่งพอสมควร ส่วนใหญ่มีลําตัวสีเขียว หรือสีน้ำเงินหม่น ข้างท้องสีขาวเงิน

มีลักษณะโดยรวม คือ มีลำตัวยาวมาก ค่อนข้างกลม จะงอยปากสั้นทู่สั้นกว่าตา ปากเล็ก ไม่มีฟัน ไม่มีก้านครีบแข็งที่ทุกครีบ ครีบหูขยายใหญ่ยาวถึงครีบหลัง ครีบท้องขยายอยู่ในตำแหน่งท้อง ครีบหางมีแพนล่างยาวกว่าแพนบน ครีบหางเว้าลึกแบบส้อม เส้นข้างลำตัวอยู่ค่อนลงทางด้านล่างของลำตัว เกล็ดเป็นแบบขอบบางไม่มีขอบหยักหรือสาก หลุดร่วงง่าย

เป็นปลาที่มีลักษณะเด่น คือ นิยมอยู่รวมกันเป็นฝูงและหากินบริเวณผิวน้ำ มีจุดเด่น คือ เมื่อตกใจหรือหนีภัยจะกระโดดได้ไกลเหมือนกับร่อนหรือเหินไปในอากาศเหมือนนกบิน ซึ่งอาจไกลได้ถึง 30 เมตร ซึ่งขึ้นอยู่กับขนาดของตัวปลาและจังหวะ  อันเป็นที่มาของชื่อ โดยใช้ครีบอกหรือครีบหูที่มีขนาดใหญ่มากเป็นตัวพยุงช่วย ในขณะที่บางชนิดมีครีบก้นที่มีขนาดใหญ่ร่วมด้วย

ปลานกกระจอกเมื่อกระโดดอาจกระโดดได้สูงถึง 7-10 เมตร ด้วยความเร็วประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และสามารถอยู่บนกลางอากาศได้นานอย่างน้อย 10 วินาทีพบมากกว่า 50 ชนิดทั่วโลก แบ่งออกเป็น 8 สกุล  เป็นปลาที่ขี้ตื่นตกใจ และตายง่ายมากเมื่อพ้นน้ำ

ไข่ปลานกกระจอกมีลักษณะเม็ดเล็กจำนวนมากสีส้ม ชาวญี่ปุ่นนิยมนำมาเป็นอาหาร เช่น ซูชิหน้าไข่ปลา ด้วยไข่มีลักษณะเล็กและสีส้ม จึงมักมีความเข้าใจผิดกันว่าเป็นไข่กุ้ง

(8302)