เคยเห็นกันหรือยัง…โลมาคลอดลูก

วิดีโอนี้เป็นภาพเหตุการณ์ขณะที่ Bailey โลมาในศูนย์ดูแล Dolphin Quest ในเบอร์มิวดา ได้ให้กำเนิดลูกโลมาเพศเมีย ในวันที่ 1 มิถุนายน 2019 ซึ่งตรงกับวันปะการังโลก (World Reef Day) ลูกของมันจึงได้รับการตั้งชื่อว่า Reef

โลมาเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีรก จัดอยู่ในอันดับวาฬและโลมา (Cetacea) แม่โลมาจะตั้งท้องประมาณ 11-12 เดือน จากนั้นก็จะคลอดลูกน้อยออกมา เมื่อคลอดออกมาลูกโลมาจะสามารถว่ายน้ำได้ทันที โดยมีแม่เป็นผู้ดูแล แม่โลมาจะเอาหัวดันให้ลูกขึ้นไปหายใจบนผิวน้ำ และจะว่ายเวียนดูแลเลี้ยงลูกเป็นเวลานานจนกว่าลูกจะหย่านม

โลมา อาศัยอยู่กระจัดกระจายทั่วไปในมหาสมุทรโดยทั่วไป ลักษณะของโลมาที่เป็นที่รู้จักกันดี คือ มีรูปร่างเพรียวยาวคล้ายตอร์ปิโดหรือกระสวย ส่วนใหญ่มีปลายปากยื่นแหลม แต่ก็มีบางชนิดที่มีส่วนหัวกลมมนคล้ายแตงโมหรือบาตรพระ มีหางแบนในแนวนอน ไม่ใช่แนวตั้งเหมือนปลา เพื่อช่วยในการพุ้ยน้ำในแนวขึ้น-ลง ไม่มีขนปกคลุมลำตัว ไม่มีเกล็ด รวมทั้งไม่มีเมือกด้วย

นอกจากนี้แล้วยังมีมีอวัยวะต่าง ๆ ทุกส่วนเหมือนกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั่วไป หากแต่ละส่วนของอวัยวะจะปรับเปลี่ยนต่างไปจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั่วไป ดังนี้ จมูกของโลมามีไว้เพื่อหายใจ แต่จมูกนั้นต่างไปจากจมูกของสัตว์อื่น ๆ เพราะตั้งอยู่กลางกระหม่อมเป็นรูกลม เพื่อให้สะดวกต่อการเชิดหัวขึ้นหายใจเหนือน้ำ

(6981)