นิทรรศการ ‘Fantastic Beasts’

นี่เป็นหนึ่งในตัวอย่างที่โดดเด่นที่สุดของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติในลอนดอน

เขาจาก Erumpent ซึ่งเป็นสัตว์มหัศจรรย์ที่สร้างขึ้นในใจของผู้แต่ง JK Rowling จะได้เข้าร่วมในนิทรรศการใหม่ที่สำคัญที่สถาบัน South Kensington ในฤดูใบไม้ผลินี้ ซึ่งสิ่งมีชีวิตพิเศษในจักรวาล Harry Potter ที่ใช้ในการตามหาสัตว์วิเศษจะได้มีตัวตนอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริงเป็นครั้งแรก

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติกล่าวว่า นิทรรศการนี้เป็นการร่วมทุนกับ Warner Bros ผู้เป็นเจ้าของภาพยนตร์ที่สร้างจากหนังสือ Harry Potter ของ JK.Rowling และจาก Fantastic Beasts ที่เป็นเรื่องต่อยอด ร่วมกับ BBC ซึ่งหน่วยประวัติศาสตร์ธรรมชาติใน Bristol จะเข้าร่วมการถ่ายทำรายการด้วย

“เราต้องการแสดงให้ผู้คนเห็นว่าโลกธรรมชาตินั้นช่างน่าอัศจรรย์เหมือนกับโลกแห่งเวทย์มนตร์ที่ลึกลับ” Clare Matterson ผู้อำนวยการบริหารของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติกล่าว

นิทรรศการจะนำตัวอย่าง 50 ชิ้นจากคอลเลกชันที่มีชื่อเสียงระดับโลกของพิพิธภัณฑ์มาจัดแสดง โดยมีจอแสดงผลแบบอินเทอร์แอคทีฟจะเปรียบเทียบและแสดงความแตกต่างระหว่างสัตว์จริงๆ กับสัตว์ในภาพยนตร์

“คุณจะจำการเต้นเพื่อผสมพันธุ์ของ Erumpent จาก Fantastic Beasts ได้ เราจะทำการเปรียบเทียบกับแมงมุมนกยูง ซึ่งมีการเคลื่อนไหวที่ไม่เหมือนใครเพื่อดึงดูดคู่ครอง” ผู้บริหารพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติอธิบาย

“มีบางสิ่งในโลกเวทมนตร์ที่เรียกว่า Demiguise ซึ่งมีวิธีทำให้ตัวเองล่องหน และแน่นอนว่ามีตัวอย่างมากมายในโลกธรรมชาติ แต่หนึ่งในสิ่งที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ ปลาหมึกยักษ์ที่สามารถเปลี่ยนสีและอำพรางตัวมันเอง โดยกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติของมัน ”

นิทรรศการจะชี้ให้เห็นถึงความเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างข้อเท็จจริงและนิยาย ภาพประกอบที่ดีคือปลาออร์ยักษ์ ซึ่งปลาที่กระดูกยาวที่สุดในโลก สัตว์นี้เชื่อกันว่าเป็นแรงบันดาลใจให้กับตำนานมากมายที่มีอยู่รอบๆ ทะเล

มันเป็นธีมที่จะถูกนำมาใช้ในรายการร่วมของ BBC ซึ่งนำแสดงโดย Stephen Fry เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะว่าเป็นเจ้าของเสียงของหนังสือเสียง Harry Potter

Stephen Fry กล่าวว่า “ผมรู้สึกยินดีและมีความสุขมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโอกาสอันงดงามนี้ที่มักเกิลอย่างเราได้แสดงให้เห็นถึงโลกแห่งเวทมนตร์ ว่าสัตว์มหัศจรรย์ในโลกของเรานั้นมีมากกว่าที่พวกเขาคิด และจะนำพาให้คุณได้เข้าใกล้สิ่งมีชีวิตที่งดงามและน่าทึ่งที่สุดเท่าที่เคยมีมา

บัตรสำหรับการจัดนิทรรศการ Fantastic Beasts : มหัศจรรย์แห่งธรรมชาติ  จะวางขายในไม่ช้านี้ และจะจัดแสดงเป็นระยะเวลา 7 เดือน ก่อนที่จะถูกนำออกๆปจัดแสดงในประเทศอื่นๆ ต่อไป

ที่มา bbc

(699)