นักวิทยาศาสตร์จับภาพนกพัฟฟิน ที่คาบกิ่งไม้ขึ้นมาเกาหน้าอกของตัวเองได้เป็นครั้งแรก

นักวิจัยเพิ่งค้นพบว่านกพัฟฟินสามารถใช้ไม้ในการเกาหลังและหน้าอก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพวกมันสามารถใช้เครื่องมือในการดำรงชีวิตได้เป็นครั้งแรก

แม้ว่าเราจะมีหลักฐานที่ยืนยันได้ว่านกบางชนิดอย่างนกกาและนกในตระกูลนกแก้วนั้นเป็นสัตว์ที่เฉลียวฉลาดมาก แต่สำหรับนกทะเลนั้นเราอาจไม่เคยได้ยินเรื่องราวอะไรเกี่ยวกับพวกมันมากนักนอกจากวิธีการดำน้ำและจับปลา แต่ล่าสุดเหล่านักวิทยาศาสตร์ได้เพิ่มนกพัฟฟินเข้าไปเป็นหนึ่งในนกที่มีความฉลาดที่สุด เพราะความสามารถในการใช้อุปกรณ์ของมันนั่นเอง

การค้นพบในครั้งนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องประเมินความสามารถของนกทะเลใหม่ โดยนักวิจัยได้ติดตั้งกล้องจับภาพการดำรงชีวิตของนกพัพฟินแอตแลนติกในสองอาณานิคมบริเวณมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ จุดหนึ่งคือที่เกาะ  Skomer ในเวลส์ และอีกจุดหนึ่งคือบนเกาะ Grimsey ในไอซ์แลนด์

กล้องบนเกาะสามารถจับภาพนกพัฟฟินตัวหนึ่งที่ใช้จะงอยปากคาบกิ่งไม้มาเกาที่หลังของมันเองเป็นเวลากว่า 5 วินาที ขณะที่อีกเกาะหนึ่งก็มีนกอีกตัวที่คาบกิ่งไม้มาเกาบริเวณหน้าอก ซึ่งจากการสังเกตทำให้พวกเขาแน่ใจว่ามันนำกิ่งไม้มาเพื่อวัตถุประสงค์นี้จริงๆ เนื่องจากมันเลือกกิ่งไม้ที่มีความแข็ง ซึ่งตามปกติแล้ว นกพัพฟินจะเลือกเฉพาะหญ้า หรือวัสดุที่อ่อนนุ่มมาสร้างรังเท่านั้น

--- ---

การใช้เครื่องมือในการดำรงชีวิต โดยส่วนใหญ่สัตว์มักจะใช้อุปกรณ์บางอย่างช่วยในการหาอาหาร น้อยครั้งมากที่พวกมันจะใช้เพื่อสร้างความสบายให้กับตัวเอง แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่มี ยกตัวอย่างเช่น ช้าง หรือไพรเมตบางชนิดที่ใช้ไม้ในการเการ่างกาย ไปจนถึงนกบางชนิดที่นำมดมาถูที่ตัวเพื่อให้กรดฟอมิกเคลือบขนของมันเพื่อป้องกันไร ส่วนเจ้านกพัฟฟินนี้จะนำกิ่งไม้มาเกาหรือกำจัดเห็บไร ก็ต้องรอผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์กันต่อไป

การที่พวกมันใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในทะเล ทำให้ยากต่อการศึกษาพฤติกรรม แต่จากที่เคยมีการศึกษามาไม่ใช่แค่นกพัพฟินเท่านั้นที่มีความเฉลียวฉลาด เนื่องจากนกนางนวลเองก็สามารถใช้ปลาในการล่อเหยื่อได้ด้วยเช่นกัน

 

ที่มา Gizmodopnas

ปก Lorraine Minns/Audubon Photography Awards

(1122)