Coronavirus มีการแพร่กระจายที่รุนแรงและมีผู้เสียชีวิตกว่า 80 คน

ทางการจีนได้เตือนถึงความสามารถของ coronavirus ที่แพร่กระจายอย่างรุนแรงและเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 2,000 เจ้าหน้าที่กล่าวว่ามีความรู้น้อยเกี่ยวกับไวรัสตัวใหม่และไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับความเสี่ยงที่เกิดจากการกลายพันธุ์ นาย Ma Xiaowei รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่าระยะเวลาการฟักตัวของเชื้อ coronavirus นั้นอยู่ในช่วงระยะเวลา 1-14 วันและจะติดต่อกันในช่วงเวลานี้

นี่ไม่ใช่กรณีเดียวกับการระบาดของโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (SARS) ก่อนหน้านี้ ซึ่งมีต้นกำเนิดในประเทศจีนและมีผู้เสียชีวิตเกือบ 800 คนทั่วโลกในปี 2002 และ 2003

“จากข้อมูลทางคลินิกเมื่อเร็วๆนี้ ความสามารถในการแพร่กระจายไวรัสดูเหมือนว่าจะแข็งแกร่งขึ้น” นายมากล่าวกับผู้สื่อข่าว ในการตอบสนองต่อวิกฤตการณ์ที่ทวีความรุนแรงขึ้น ความพยายามในการกักกันซึ่งในปัจจุบันได้รวมถึงข้อจำกัดการเดินทาง และการยกเลิกเหตุการณ์สำคัญที่จะเกิดขึ้นในประเทศจีน

สหรัฐฯยังต้องอพยพเจ้าหน้าที่ทางการทูตออกจากเมืองหวู่ฮั่นตอนกลางของจีนในหูเป่ย ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรค และยังเสนอที่นั่งจำนวนจำกัดในเที่ยวบินให้กับประชาชนของตนที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อโคโรนาไวรัส

สำนักงานต่างประเทศในสหราชอาณาจักรได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับ “การเดินทางไปหวู่ฮั่น” และกล่าวว่าผู้คนควรจากไปหากพวกเขาสามารถทำได้ ซึ่งรัฐบาลกำลัง “มองหาทางเลือกทุกทาง” เพื่อช่วยชาวอังกฤษที่ติดอยู่ Priti Patelรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยกล่าวกับสกายนิวส์

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนกล่าวเมื่อเช้าวันจันทร์ มีผู้ป่วยรายใหม่ 769 รายที่ได้รับการยืนยันใน 24 ชั่วโมงจนถึงเที่ยงคืนของวันอาทิตย์ จนถึงขณะนี้มีคน 80 คนในจีนที่เสียชีวิตจากการระบาดล่าสุด ซึ่งแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นๆ ของประเทศ รวมถึงปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้โดยมีผู้ป่วยยืนยันแล้วถึง 2,744 คน

มีผู้ป่วยจำนวนเล็กน้อยที่ได้รับการยืนยันในประเทศไทย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา เวียดนาม สิงคโปร์ มาเลเซีย เนปาล ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย และแคนาดา

ในหวู่ฮั่นที่ซึ่งมีผู้อยู่อาศัย 11 ล้านคนถูกปิดกั้นการเข้าออก การใช้ยานพาหนะส่วนใหญ่ถูกห้ามและแท็กซี่ราว 6,000 คันได้รับการจัดสรรเพื่อช่วยเหลือการขนส่งผู้คนหากจำเป็น ทหารจีนส่งเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์จำนวน 450 คน บางคนมีประสบการณ์ในการระบาดในอดีต รวมถึงโรคซาร์สและอีโบลา เพื่อช่วยรักษาผู้ป่วย ในขณะที่เวชภัณฑ์รวมถึงชุดป้องกัน 14,000 ชุดกำลังถูกส่งไปยังเมือง โรงพยาบาลเฉพาะใหม่สองแห่งกำลังสร้างขึ้นในเมืองเพื่อรับมือกับจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น

เจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ติดเชื้อ และตามรายงานของสื่อหวู่ฮั่น แพทย์อายุ 62 ปีเสียชีวิตจากไวรัส

สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้อธิบายสถานการณ์ดังกล่าวว่าเป็น “สถานการณ์ร้ายแรง” และกล่าวว่ารัฐบาลกำลังเร่งดำเนินการเพื่อจำกัดการเดินทางและการชุมนุมสาธารณะ

การระบาดครั้งนี้มีจุดเริ่มต้นในวันตรุษจีน เมื่อชาวจีนหลายร้อยล้านเดินทางไปที่บ้านและต่างประเทศ เพื่ออยู่กับครอบครัว โดยมีการยกเลิกกิจกรรมสาธารณะและสถานที่ท่องเที่ยวมากมายปิดตัวลง รวมทั้งเมืองต้องห้ามของปักกิ่งและกำแพงเมืองจีน ผู้ให้บริการเดินเรือได้ยกเลิกการเดินเรือบางส่วนจากท่าเรือจีน

รัฐบาลจีนได้ขยายวันหยุดช่วงตรุษจีนไปอีกสามวันเป็นวันอาทิตย์หน้าเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัส

สนามบินทั่วโลกได้เพิ่มการคัดกรองผู้โดยสารจากประเทศจีน แม้ว่าเจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพบางคนได้ตั้งคำถามถึงประสิทธิภาพของการคัดกรองดังกล่าว แพทย์ที่โรงพยาบาลในปารีสกล่าวว่า ชาวจีนสองในสามคนในฝรั่งเศสที่ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อได้เดินทางเข้ามาในประเทศโดยไม่แสดงอาการใด ๆ

รายงานจากผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อที่อิมพีเรียลคอลเลจลอนดอนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมากล่าวว่า การแพร่ระบาดของโรคเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพทั่วโลกที่ชัดเจนและต่อเนื่อง

ที่มา sky

(89)