โรงละคร Aspendos โรงละครโบราณที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีที่สุดในโลก

Aspendos เมืองโบราณที่ตั้งอยู่ในทางใต้ของตุรกี ในภูมิภาคโบราณของ Pamphylia เนื่องจากที่ตั้งของมันตั้งอยู่ที่แม่น้ำ Eurymedon ที่ครั้งหนึ่งเคยมีไว้สำหรับการเดินเรือ ที่แห่งนี้มีความมั่งคั่งและความโดดเด่นด้านการค้าทรัพยากรที่มีค่า และถูกปกครองอย่างต่อเนื่องโดยชาวกรีก เปอร์เซีย และโรม โครงสร้างโบราณจำนวนหนึ่งอยู่รอดมาจนถึงปัจจุบันรวมถึง nymphaeum, basilica และ agora แต่อัญมณีทางสถาปัตยกรรมของ Aspendos คือโรงละคร โดยเป็นที่เชื่อกันอย่างกว้างขวางว่าเป็นโรงละครโบราณที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีที่สุดในโลก

โรงละครแห่งนี้สร้างขึ้นในช่วงรัชสมัยของจักรพรรดิโรมันMarcus Aurelius ต้องขอบคุณจารึกบนกำแพง ที่ทำให้เรารู้แน่ชัดว่าใครเป็นผู้ออกแบบ : เซนอน ลูกชายของเทโอดอร์ และจารึกยังบอกเราด้วยว่า สถาปนิกชาวกรีกผู้ที่เกิดในแอสเพนโดสได้รับทุนจากพี่น้องสองคนคือ A. Curtius Crispinus Arruntianus และ A. Curtius Crispinus ผู้มอบโรงละครแห่งนี้ให้กับเมือง

แม้จะถูกสร้างขึ้นในช่วงการปกครองของโรมัน โรงละครก็ยังแสดงลักษณะเฉพาะของกรีกหลายประการ ตามธรรมเนียมนี้ ที่นั่งผู้ชมถูกขุดออกมาจากทางลาดด้านตะวันออกของอะโครโพลิส ส่วนเวที กำแพงด้านหลัง และหอคอยขนาบข้าง นั้นถูกสร้างขึ้นจากรูปแบบของซุ้มโค้งและเพดานรูปโค้งที่สร้างด้วยหิน

ขนาดของโรงละคร Aspendos เป็นที่น่าประทับใจ ความกว้างโดยรวมของโรงละครคือ 315 ฟุต (96 เมตร) พร้อมองค์ประกอบอื่นๆตามสัดส่วนทั่วไป ความกว้างของเวทีคือความกว้างครึ่งหนึ่งของอาคาร และเส้นผ่านศูนย์กลางของวงออร์เคสตราคือความกว้างครึ่งหนึ่งของเวที

ที่นั่งผู้ชมแบ่งออกเป็นสองส่วน โดยทางเดินแนวนอนที่เรียกว่า diazoma ส่วนด้านล่างมีที่นั่ง 20 แถว ส่วนด้านบนมี 21 แถว ประมาณความจุของโรงละครว่าอยู่ระหว่าง 7,300 และ 7,600 คนเป็นอย่างน้อย และมีที่ว่างสำหรับผู้ชม 8,500 คนหากใช้บันไดเป็นที่นั่ง

โรงละครแห่งนี้มีชื่อเสียงด้านระบบเสียงที่ยอดเยี่ยมและการตกแต่งทางสถาปัตยกรรมที่งดงาม เวทีสองชั้นนั้นน่าประทับใจเป็นพิเศษ และเช่นเดียวกับโรงละครส่วนใหญ่ซึ่งได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี ในปี 1909 David George Hogarth นักโบราณคดีชาวอังกฤษ  รู้สึกทึ่งกับโรงละครเป็นอย่างมาก เขาเขียนว่า “นี่ไม่เหมือนสิ่งที่ฉันเคยเห็นมาก่อน คุณอาจเคยเห็นอัฒจันทร์ในอิตาลี ฝรั่งเศส แดลเมเชีย และแอฟริกา หรือวัดในอียิปต์และกรีซ หรือพระราชวังในครีต คุณอาจจะพึงพอใจกับสิ่งโบราณหรือดูหมิ่นมัน แต่คุณยังไม่เคยเห็นโรงละครแห่ง Aspendos”

และทุกวันนี้โรงละครยังคงถูกใช้เพื่อจุดประสงค์ดั้งเดิม ในทุกปี ตั้งแต่ปี 1994 โรงละคร Aspendos ได้เป็นเจ้าภาพจัดงาน Aspendos International Opera และบัลเล่ต์เฟสติวัล โดยมีผู้คนหลายพันคนไปที่อัฒจันทร์เช่นเดียวกับเมื่อ 2,000 ปีก่อน

 

ที่มา atlasobscura

(1596)