Aogashima ภูเขาไฟในภูเขาไฟ

Aogashima เป็นเกาะภูเขาไฟขนาดเล็กของโตเกียว ตั้งอยู่ห่างจากเมืองประมาณ 358 กิโลเมตร เป็นเกาะที่อยู่ทางใต้สุดและเป็นเกาะที่โดดเดี่ยวที่สุดในหมู่เกาะอิซุ เกาะแห่งนี้เป็นปล่องภูเขาไฟขนาดยักษ์ที่ภายในปล่องภูเขาไฟ ก็มีภูเขาไฟขนาดเล็กอีกลูกหนึ่งตั้งอยู่ด้วย

ภูเขาไฟแห่งนี้ยังถือว่าเป็นภูเขาไฟระดับ C ที่มีโอกาสที่จะปะทุขึ้นมาอีก โดยครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในปีค.ศ. 1780 และคร่าชีวิตประชากรเกือบครึ่งหนึ่งของเกาะ และบังคับให้ชาวเมืองที่เหลือต้องย้ายหนีไป จนกระทั่งอีก 50 ปีต่อมาจึงเริ่มมีประชาชนกลับมาที่เกาะ ซึ่งในปัจจุบันมีชาวบ้านผู้กล้าหาญอาศัยอยู่บนเกาะประมาณ 200 คน 

Aogashima เป็นภูเขาไฟใต้น้ำที่โผล่ออกขึ้นจากทะเล และเป็นส่วนหนึ่งของปล่องภูเขาไฟขนาดใหญ่ที่มีความสูงของขอบด้านนอกตั้งแต่ 200-420 เมตร เป็นที่เชื่อกันว่าเกาะแห่งนี้เกิดขึ้นจากเศษซากที่ทับซ้อนกันของหลุมปล่องภูเขาไฟขนาดใหญ่ใต้น้ำอย่างน้อยสี่แห่ง

“Otonbu” เป็นจุดสูงสุดของขอบปล่องภูเขาไฟด้านนอก มีความสูง 432 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล และเป็นจุดที่สูงที่สุดในเกาะ ทำให้สามารถมองเห็นทัศนียภาพอันงดงามของภูเขาไฟทั้งหมดในมหาสมุทรแปซิฟิกได้ ส่วนปล่องอันเล็กมีลักษณะเป็นแอ่งรูปกระจาด ซึ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1.5 กม. และยังมีบางส่วนที่มีไอความร้อนใต้พิภพขึ้นมาจนทำให้ไม่มีพืชชนิดใดสามารถเติบโตได้

เกาะนี้แทบจะไม่สามารถเข้าถึงได้ วิธีการที่นิยมที่สุดคือการโดยสารทางเรือ แต่บนเกาะนี้ไม่มีท่าเรือที่เป็นกิจจะลักษณะ เนื่องจากหน้าผาที่ขรุขระที่ล้อมรอบเกาะทั้งหมดไว้ อีกทางเลือกหนึ่งคือการใช้เฮลิคอปเตอร์ที่ให้บริการโดยบริษัทรับส่งของ โดยทั้งสองวิธีการต้องอาศัยการเดินทางจากเกาะฮาจิโจจิ ที่อยู่ใกล้ที่สุดประมาณ 60 กม.

--- ---

เฮลิคอปเตอร์จะมีเพียงวันละ 1 ครั้งเท่านั้น และในแต่ละเที่ยวจะบรรทุกผู้โดยสารได้สูงสุด 9 คน หลายครั้งที่มันถูกยกเลิกเนื่องจากมีหมอกหนา ซึ่งนี่คือเหตุผลที่ทำให้ที่นี่ยังคงเป็นเกาะที่ไม่ค่อยมีคนมาเยี่ยมชมมากนัก โดยก่อนหน้าที่จะมีการให้บริการเฮลิคอปเตอร์ในปีค.ศ. 1993 การขนส่งผู้โดยสาร สิ่งของจำเป็น และผลิตภัณฑ์อาหารจะถูกส่งโดยเรือเท่านั้น ซึ่งผู้คนแทบจะไม่ทราบเลยว่าจะมาถึงเมื่อใด

แม้ว่าจะไม่มีอะไรให้ทำมากมายบนเกาะ แต่สำหรับผู้ที่รักความสงบ การได้เพลิดเพลินไปกับความเงียบสงบของสวรรค์เขตร้อน การบริการห้องซาวน่าจากความร้อนใต้พิภพที่ใจกลางเกาะ และการได้สัมผัสกับสาธารณูปโภคที่ใช้ความร้อนใต้พิภพและก๊าซธรรมชาติในชีวิตประจำวัน อย่างการปรุงอาหาร โดยมีหม้อที่ใช้ไอน้ำจากความร้อนใต้พิภพให้ใช้บริการฟรี รวมถึงผักสด มันฝรั่ง หรือไข่นึ่ง ที่เป็นอาหารจานพิเศษของเกาะ ก็ถือเป็นเสน่ห์ที่น่าสนใจเลยทีเดียว

อีกนัยหนึ่ง Aogashima ยังถือเป็นหมู่บ้านที่เล็กที่สุดในญี่ปุ่นด้วย ในปี 2009 ประชากรของเกาะมีจำนวน 205 คน และมีจำนวนลดลงเรื่อยๆ โรงเรียนประถมศึกษามีนักเรียนประมาณ 25 คน และเมื่อพวกเขาอายุได้ 15 ปี ก็จะต้องไปเรียนที่โรงเรียนมัธยมบนแผ่นดินใหญ่ และไม่มีใครรู้ว่าพวกเขาจะกลับมาที่โอกาชิมะหรือไม่และจะกลับมาเมื่อไหร่ ทำให้เพลงพื้นบ้านของผู้คนที่นี่มักจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการออกจากเกาะของบุคคลอันเป็นที่รัก

ที่มา amusingplanet

(11641)