สุดยอดศิลปะแบบ Installation Art ในปี 2019

ศิลปะการจัดวาง หรือ Installation Art คือรูปแบบงานศิลปะที่มีเสน่ห์จากความสวยงามของตำแหน่งต่างๆ ระยะห่างของชิ้นงาน ไปจนถึงมุมมองที่สมบูรณ์ที่สุดเมื่อผู้ชมที่อยู่ในจุดที่เหมาะสมเท่านั้น ซึ่งในปี 2019 ที่ผ่านมามีผลงานหลายชิ้นจากฝีมือของศิลปินจากทั่วโลกที่ได้รับการกล่าวถึงอย่างกว้างขวาง เรียลเมโทรจึงนำตัวอย่างของชิ้นงานเหล่านั้นมาให้ได้ชมกัน

ชิ้นงานที่โด่งดังที่สุดในช่วงปลายปี 2019 คือผลงาน กล้วยแปะเทปกาวบนผนัง หรือที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Comedian เป็นผลงานของ Maurizio Cattelan ที่จัดแสดงในงาน Art Basel Miami ที่สหรัฐอเมริกา โดยผลงานชิ้นนี้เป็นกล้วยหอมธรรมดาๆ ที่ถูกนำมาแปะบนผนังด้วยดัคต์เทป คอนเซปต์ก็คือนึกภาพว่าคุณคือแขกวีไอพีแล้วเข้ามาเจอกับผลงานชิ้นนี้จะรู้สึกอย่างไร? แต่ผลงานชิ้นนี้ไม่ได้ทำขึ้นเล่นๆ แต่ทำขึ้นมาเพื่อขายโดยเฉพาะ โดยรูปแบบของการจัดวางศิลปะชิ้นนี้ถูกกำหนดไว้ด้วยว่าจะต้องเป็นกล้วยแบบไหน องศาที่เท่าไหร่ ติดตั้งห่างจากผนังอีกด้านแค่ไหน ซึ่งผลงานชิ้นนี้ถูกซื้อไปในราคากว่า 1 แสนดอลลาร์เลยทีเดียว

ผลงาน ป่าแห่งแสงสะท้อน หรือ Forest of Resonating Lamps – One Stroke, Cherry Blossoms เป็นผลงานของ teamLab ทีมงานสตูดิโอศิลปะและเทคโนโลยีของญี่ปุ่น มีชื่อเสียงในการติดตั้งที่น่าทึ่งและการสำรวจความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และโลกผ่านงานศิลปะ โดยหนึ่งในผลงานที่โดดเด่นที่สุดคือ Forest of Resonating Lamps เป็นผลงานอินเทอร์แอคทีฟที่ประกอบด้วยหลอดไฟแก้วนับพันหลอดที่จะส่องสว่างตามความเคลื่อนไหวของผู้เยี่ยมชม ซึ่งแสงสีจะเปลี่ยนไปตามฤดูกาลด้วยการหุ้มหลอดไฟด้วยผ้าไหมแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น โดยไฮไลต์จะอยู่ในฤดูใบไม้ผลิที่ดอกซากุระบานนั่นเอง

ผลงานชิ้นต่อมาคือ Building Bridges โดย Lorenzo Quinn เขาได้เดินทางไปยังเวนิสเพื่อสร้างผลงานในเทศกาล Venice Art Biennale 2019 โดยผลงานของเขาเป็นรูปปั้นมือสีขาวความสูง 50 ฟุต 6 คู่ คร่อมหนึ่งในคลองประวัติศาสตร์ของเวนิส โดยมือแต่ละคู่นั้นเป็นการจับมือกันในรูปแบบต่างๆ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของพลังแห่งความเป็นหนึ่งเดียว โดยมือแต่ละคู่มีความหมายที่แตกต่างกันออกไป คือ มิตรภาพ สติปัญญา ความช่วยเหลือ ความจริงใจ ความหวัง และความรัก ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่สำคัญที่สุดในสังคมยุคปัจจุบัน

ผลงาน Field of Light จัดแสดง ณ Sensorio โดย Bruce Munro ศิลปินชาวบริติชที่รังสรรค์ผลงานศิลปะการจัดวางแสงสีมากว่า 15 ปี โดยผลงานชิ้นนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อแบ่งปันประสบการณ์ของมนุษย์ผ่านสายใยลูกกลมเรืองแสง ที่เกิดจากหลอดไฟ LED พลังงานแสงอาทิตย์ 60,000 ดวง โดยทุ่งดวงไฟนี้ตั้งอยู่ที่ Sensorio แคลิฟอร์เนีย ครอบคลุมพื้นที่ถึง 15 เอเคอร์ ซึ่งถือเป็นผลงานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในยุคปัจจุบัน

อนุสรณ์ Untitled โดย Vahit Tuna อนุสรณ์แห่งนี้เป็นรองเท้าส้นสูงสีดำ 440 คู่ ที่ติดอยู่บนกำแพงตึกซึ่งเป็นพื้นที่ศิลปะที่ไม่แสวงหากำไร Yanköşe เพื่อสื่อถึงสตรีที่เป็นเหยื่อของความรุนแรง โดยเฉพาะจากบุคคลในครอบครัวของประเทศตุรกี ในปี 2018 เพื่อให้ผู้คนตระหนักและร่วมมือกันรณรงค์เพื่อลดปัญหานี้

Theory of Time โดย DAKU ศิลปินอินเดียที่สร้างชื่อให้ตัวเองด้วยการจัดวางที่โดดเด่นโดยใช้แสงและเงา ด้วยการศึกษาเส้นทางของดวงอาทิตย์อย่างรอบคอบ เขาจึงติดตั้งถ้อยคำที่สามารถดูได้อย่างครบถ้วนในเวลาที่กำหนด บนถนนใน Panjim, Goa ตัวข้อความจะเคลื่อนไหวตลอดทั้งวันเพื่อสร้างอารมณ์ที่สะท้อนความหมายของวลีที่ทอดเงาลงบนทางเท้าด้านล่าง อย่าง “เวลาเป็นครูที่ยอดเยี่ยม” และ “เวลาเป็นภาพลวงตา” เป็นเพียงประโยคบางส่วนที่ทำให้งานของ DAKU กลายเป็นพื้นที่ที่เปรียบเทียบการมองเห็นและการเปลี่ยนแปลงของเวลาได้เป็นอย่างดี

ที่มา My Modern Met

(5675)