ทางม้าลาย 3 มิติ ในไอซ์แลนด์

ต้องให้ทำขนาดนี้มั้ยถึงจะหยุด ในเมืองประมงเล็ก ๆ ของ Ísafjörður ประเทศไอซ์แลนด์ วาดทางม้าลาย 3 มิติ เพื่อลดอุบัติเหตุจราจรขณะข้ามถนน

แนวคิดดังกล่าวมีต้นตอมาจาก Ralf Trylla เจ้าหน้าที่ด้านสิ่งแวดล้อมรายหนึ่ง ที่ได้ไปเห็นโปรเจ็กต์การสร้างทางม้าลายแบบพิเศษในประเทศอินเดีย ซึ่งจริงๆ แล้ว ในหมู่บ้านมีการจำกัดความเร็วในการขับขี่เอาไว้แล้วที่ 30 กม./ชม. แต่ก็ยังถือว่าสูงเกินไปสำหรับท้องถนนบนหมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้ จึงเกิดไอเดียที่จะช่วยให้ผู้ใช้รถใช้ถนนขับขี่กันอย่างช้าลง ด้วยการสร้างทางม้าลายที่ถูกวาดขึ้นเป็นภาพลวงตาแบบ 3 มิติ หรือ Illusion Art ขึ้น ซึ่งได้รับความร่วมมือกับบริษัท Vegmalun GIH ที่เชี่ยวชาญด้าน Street Painting โดยเฉพาะ

โดยหากมองจากมุมผู้ขับขี่แล้วจะเห็นได้ว่า ทางม้าลายถูกยกลอยขึ้นมาเหนือพื้นถนน ราวกับมีสิ่งกีดขวางอยู่ทางด้านหน้า ซึ่งจะช่วยให้ผู้ขับขี่ต้องชะลอความเร็วลงก่อนนั่นเอง แต่หากมองจากมุมบนก็จะเห็นภาพที่คล้ายกับกำแพงที่เรียงต่อกัน ทำให้หลายต่อหลายคนต่างพากันไปถ่ายรูปเพื่อเก็บความประทับใจอย่างมากมาย

การออกแบบที่เป็นนวัตกรรมใหม่นี้ไม่เพียงแต่ให้ความรู้สึกเหมือนเดินอยู่บนอากาศของผู้เดินทางด้วยเท้าเท่านั้น แต่ภาพวาด 3 มิติยังดึงดูดความสนใจจากผู้ขับขี่ ซึ่งจะมั่นใจได้ว่าจะลดความเร็วลงเมื่อสังเกตเห็น ‘ลายม้าลาย’ ที่ดูเหมือนลอยอยู่

ภาพ Gústi Productions

(436)