วิสคาช่า สัตว์ฟันแทะหน้าง่วง

วิสคาช่า สัตว์ฟันแทะหน้าง่วง

ก็วันนี้วันเสาร์อะ วิสคาช่า (ViscachaViscacha) มองเผิน ๆ อาจจะคิดว่าเป็นกระต่าย แต่จริง ๆ แล้วเป็นสัตว์ฟันแทะตระกูลเดียวกันกับชินชิล่า (Chinchilla)

พวกมันอาศัยอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ มีถิ่นกำเนิดใน อาร์เจนตินา โบลิเวีย ชิลี และเปรู โดยส่วนใหญ่จะออกมาทำกิจกรรมแค่ช่วงเช้าและช่วงเย็นเท่านั้น จะอยู่ด้วยกันเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ตามโขดหิน ส่วนช่วงเวลาที่เหลือ มักจะอยู่ใต้ดินและหลบอยู่ในที่ซ่อน บางช่วงเวลาก็จะออกมาอยู่บนโขนหินเพื่ออาบแดด รวมไปถึงการทำความสะอาดขน จุดเด่นของพวกมันก็คือหน้าตาที่ดูง่วงพร้อมหลับได้ตลอดเวลา

 

<------------->

<------------->

 

วิสคาชาภูเขา อาศัยอยู่ในเทือกเขาแอนดีสจากตอนกลางของเปรูไปทางใต้จนถึงชิลีและอาร์เจนตินา โดยปกติจะอยู่ที่ระดับความสูงระหว่าง 4,000 ถึง 5,000 เมตร (13,000 ถึง 16,000 ฟุต) พวกมันมีหูที่ยาวมากและมีลักษณะคล้ายกระต่ายหางยาว วิสคาชาภูเขามีน้ำหนักมากถึง 3 กก. (6.6 ปอนด์) และมีความยาวลำตัว 30 ถึง 45 ซม. (ประมาณ 12 ถึง 18 นิ้ว) ขนที่ส่วนบนมีสีเทาเข้มถึงน้ำตาลมักมีแถบสีเข้มที่ด้านหลัง ส่วนล่างมีสีขาวเหลืองหรือเทา หางสีดำสั้นกว่าลำตัวเล็กน้อยและปลายมีสีดำหรือน้ำตาลแดง

หนูเหล่านี้อาศัยอยู่ตามหน้าผาหินที่แห้งแล้งและมีพืชพันธุ์ขึ้นอยู่ประปราย สัตว์ฟันแทะเหล่านี้เป็นนักขุดแต่มีความว่องไวบนโขดหินซึ่งพวกมันกินหญ้ามอสและไลเคน บางครั้งก่อตัวเป็นอาณานิคมขนาดใหญ่และใช้เวลาเกือบทั้งวันท่ามกลางโขดหินและหิน  ตอนกลางคืนวิสคาชาหลบอยู่ในซอกหินลึกและอุโมงค์หินแคบ ๆ ตัวเมียให้กำเนิดสองหรือสามครั้งต่อปี ลูกหนึ่งตัวต่อครอกเกิดหลังจากอายุครรภ์ประมาณสามเดือน

ภาพ Jean Paul de la Harpe

(18)