ต้นกำเนิดของโทรทัศน์ เราเข้าไปอยู่ในจอได้ตั้งแต่เมื่อไหร่

John Logie Baird วิศกรชาวสกอตแลนด์เป็นผู้คิดค้นระบบ Mechanical Television หรือเครื่องรับโทรทัศน์ขาวดำระบบเชิงกลเป็นเครื่องแรกของโลก ในปี ค.ศ. 1925 และยังเป็นนักประดิษฐ์คนแรกที่คิดค้นระบบโทรทัศน์สีออกสู่สายตาชาวอังกฤษ รวมถึงเป็นบุคคลแรกที่ประดิษฐ์หลอดภาพโทรทัศน์สีแบบอิเล็กทรอนิกส์อีกด้วย

ในขณะเดียวกัน ทางฝั่งของ Vladimir K. Zworykin นักประดิษฐ์ชาวรัสเซียที่อพยพไปอยู่อเมริกา ก็สามารถออกแบบระบบจำลองโทรทัศน์อิเล็กทรอนิกส์ และขอจดสิทธิบัตรผู้ประดิษฐ์หลอดสแกนอิเล็กตรอนได้เป็นคนแรกในปี ค.ศ. 1923 แต่เขายังไม่สามารถประกอบเป็นเครื่องโทรทัศน์ได้สำเร็จ กระทั่งปี ค.ศ. 1934 โทรทัศน์เครื่องแรกของเขาจึงเสร็จสมบูรณ์

ในเวลาไล่เลี่ยกันนักประดิษฐ์ชาวอเมริกา Philo Taylor Farnsworth สามารถสาธิตการส่งสัญญาณโทรทัศน์เครื่องแรกของระบบอิเล็กทรอนิกส์ด้วยหลอดสแกนของเขาเองในวันที่ 7 กันยายน ค.ศ. 1927 โดยภาพแรกที่ส่งสัญญาณภาพไปสู่เครื่องรับโทรทัศน์ครั้งแรก คือภาพของ เอลมา และ คลิฟ การ์ดเนอร์ ภรรยาและน้องภรรยาของเขาเอง

แต่เขายื่นจดสิทธิบัตรทีหลังซโวรีคิน ทำให้ช่วงปลายทศวรรษที่ 30 เกิดการต่อสู้ทางกฎหมาย แต่แล้วสุดท้ายศาลตัดสินให้ฟาร์นสเวิร์ธชนะคดี เขาจึงได้รับสิทธิบัตรเป็นผู้ประดิษฐ์โทรทัศน์ระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้งานได้อย่างสมบูรณ์เป็นคนแรกของโลก

แม้จะมีข้อถกเถียงมากมายว่าใครกันแน่ที่เป็นต้นกำเนิดของโทรทัศน์ แต่ทั้งสามคนก็ถือเป็นบุคคลสำคัญที่ทำให้เราได้มีโทรทัศน์ใช้กันในทุกวันนี้

(4943)