แปลกแต่เคยมีอยู่จริง…ตัวอย่างบ้านที่ตั้งอยู่กลางสนามกีฬาในประเทศญี่ปุ่น

สวนสาธารณะนัมบะ (Namba Parks ) อันสวยงามที่ซึ่งตั้งอยู่ ณ นานิวะคู ในโอซาก้าประเทศญี่ปุ่น  ในอดีตสถานที่แห่งนี้เคยเป็นสนามเบสบอลขนาดใหญ่ของโอซาก้า โดยเป็นที่ตั้งของทีมเบสบอลอย่า นันไก ฮอคค์ ในปี พ.ศ. 2493 แต่เมื่อทีมย้ายสนามเข้าไปที่สนามกีฬา เฮย์วาได ในปี พ.ศ. 2531 สนามกีฬาก็ได้ถูกขายให้กับเมืองฟุกุโอกะ

ในอีกสองปีข้างหน้านั้น สนามกีฬาได้กลายเป็นบ้านพักชั่วคราวของทีม คินเทซึ บัฟฟาโล่ ที่มีเกมการแข่งขันที่นี้ถึง 12 เกมส์ แมทช์เบสบอลครั้งล่าสุดถูกจัดขึ้นเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ.2533 ถึงแม้จะเป็นวันธรรมดา ก็ยังมีผู้เข้าชมถึง 29,000 คน เข้ามาชมเกมส์สุดท้าย

 

<------------->

 

ดูสารคดีสำรวจโลก

 

<------------->

 

ก่อนที่สนามกีฬาจะถูกขายให้กับเมืองฟุกุโอกะนั้น ได้มีการจัดการแข่งขันเบสบอลมือสมัครเล่นชั่วคราว ในการแข่งขันชิงแชมป์เบสบอลระดับมัธยมศึกษาแห่งชาติที่จัดขึ้นที่นี่ มีการแข่งขันทั้งหมด 72 เกมส์

ความเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจของสนามกีฬาแห่งนี้เกิดขึ้นในปี พ.ศ.2534 เมื่อกลุ่มผู้รับเหมาก่อสร้างได้เช่าสถานที่ได้การจัดแสดงโมเดลบ้านแบบต่างๆ จากบริษัทรับเหมาก่อสร้างหลายๆ แห่ง ทุกพื้นที่ในสนามถูกเปลี่ยนให้เป็นย่านที่อยู่อาศัยที่มีการจำลองถนนและมีที่จอดรถไว้ข้างนอกตัวบ้าน บ้านทุกหลังถูกจัดเรียงเป็นแถวอย่างปราณีตและเปิดไฟเพื่อแสดงให้ดูราวกับว่ามีผู้มาอาศัยอยู่จริงๆ สร้างความตื่นตาตื่นใจไม่น้อยสำหรับผู้ที่เยี่ยมชม

Photo credit : kenichi.huang
Photo credit : Naoya Hatakeyama

(10837)