หวีวุ้นผิวปุ่ม สัตว์ไร้รูทวารเพียงชนิดเดียวของโลก

หวีวุ้นผิวปุ่ม มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Mnemiopsis leidyi เป็นสัตว์ในไฟลัมทีโนฟอรา (Ctenophora) ซึ่งเป็นคนละชนิดกับแมงกะพรุน ตามปกติแล้วหวีวุ้นสายพันธุ์อื่นๆ จะมีปาก ทางเดินอาหาร และรูทวารถาวร แต่เจ้าหวีวุ้นชนิดนี้ กลับไม่มีรูทวารปรากฏให้เห็นในเวลาปกติ รูทวารจะปรากฏขึ้นก็ต่อเมื่อร่างกายต้องการขับถ่ายของเสีย และเมื่อเสร็จธุระแล้วรูทวารชั่วคราวก็จะหายไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น
 
ดร. ซิดนีย์ แทมม์ นักชีววิทยาทางทะเลในรัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา เปิดเผยผลการศึกษาลงในวารสาร Invertebrate Biology ว่าพวกมันไม่มีช่องทางเชื่อมต่อถาวรระหว่างทางเดินอาหารกับร่างกายส่วนหลังแบบสัตว์ทั่วไป แต่เมื่อของเสียในร่างกายสะสมเพิ่มขึ้น บางส่วนของทางเดินอาหารจะพองตัวขึ้นจนจรดกับเซลล์ของผิวชั้นนอกสุด
 
จากนั้นเซลล์ทางเดินอาหารจะรวมตัวเข้ากับเซลล์หนังกำพร้า เป็นช่องเปิดให้สามารถขับถ่ายของเสียออกมาได้ โดยตัวเต็มวัยจะขับถ่ายทุก 1 ชั่วโมง และตัวอ่อนจะขับถ่ายทุก 10 นาที ซึ่งสาเหตุที่ทำให้มันสามารถควบรวมเซลล์เพื่อเป็นรูทวารชั่วคราวได้ เพราะเซลล์ของมันเรียงตัวชั้นเดียวนั่นเอง
 
โดยกระบวนการที่น่าทึ่งนี้ ดร.ซิดนีย์คาดว่าอาจเป็นเพราะพวกมันเป็นสิ่งมีชีวิตที่กำลังอยู่ในช่วงรอยต่อของวิวัฒนาการ ก่อนที่จะพัฒนาให้มีรูทวารถาวรนั่นเอง
หวีวุ้นผิวปุ่ม เดิมมีถิ่นอาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งของมหาสมุทรแอตแลนติกตะวันตก แต่ตอนนี้พวกมันถูกพบในยุโรปและภูมิภาคเอเชียตะวันตกด้วย ตัวโตเต็มวัยจะมีความยาวประมาณ 7-12 เซนติเมตร อาหารของมันคือ แพลงก์ตอน สัตว์เปลือกแข็งขนาดเล็ก ไข่และตัวอ่อนของปลา ไปจนถึงตัวอ่อนของหวีวุ้นชนิดเดียวกันด้วย

(519)