ไต้ฝุ่นเชบีกำลังแรงพัดกระหน่ำญี่ปุ่น ถือเป็นพายุไต้ฝุ่นกำลังแรงที่สุดลูกหนึ่งในช่วง 25 ปี

เมื่อช่วงค่ำของวันอังคารที่ 4 กันยายน 2561 พายุไต้ฝุ่นเชบีกำลังแรงพัดกระหน่ำญี่ปุ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน และได้รับบาดเจ็บ 148 คน เชบีเป็นพายุไต้ฝุ่นกำลังแรงที่สุดลูกหนึ่งที่พัดขึ้นฝั่งญี่ปุ่นในช่วง 25 ปี

ท่าอากาศยานนานาชาติคันไซ ซึ่งเป็นสนามบินหลักแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมจนปิดทำการโดยสิ้นเชิง เจ้าหน้าที่กระทรวงที่ดิน สาธารณูปโภค คมนาคม และการท่องเที่ยวของญี่ปุ่น กล่าวว่ายังไม่ชัดเจนว่าสนามบินแห่งนี้จะเริ่มทำการได้อีกเมื่อไร

กระแสลมในนครโอซากามีกำลังแรงจนพัดหลังคาบ้านเรือนปลิวและรถบรรทุกพลิก กระแสลมได้ทำให้ชิงช้าสวรรค์ที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชื่อดังแห่งหนึ่งหมุนติ้วอีกด้วย

ยังคงมีคำเตือนจากทางการให้ประชาชนในหลายพื้นที่ทางตะวันตกและตอนกลางของประเทศอพยพหลบภัย เจ้าหน้าที่เตือนด้วยว่าฝนที่ตกหนักอาจทำให้ดินถล่มหรือน้ำท่วม

ด้านเส้นทางคมนาคมขนส่งก็ได้รับความเสียหายอย่างหนักด้วย รถไฟหัวกระสุนชิงกันเซ็นระหว่างกรุงโตเกียวกับโอกายามะถูกระงับบริการเที่ยววิ่ง บริษัทสายการบินหลายแห่งยกเลิกเที่ยวบินในประเทศหลายร้อยเที่ยวที่มีกำหนดบินในวันอังคารที่ 4 กันยายน ส่วนใหญ่เป็นเที่ยวบินทางตะวันตกของประเทศ

--- ---

ที่มา : nhk

(2319)