นักบินอวกาศชาวญี่ปุ่นพร้อมด้วยนักบินอวกาศชาวสหรัฐและชาวรัสเซียกลับสู่โลกแล้วหลังเสร็จสิ้นภารกิจที่สถานีอวกาศนานาชาติ

โนริชิเงะ คาไน นักบินอวกาศชาวญี่ปุ่นพร้อมด้วยนักบินอวกาศชาวสหรัฐและชาวรัสเซียกลับสู่โลกแล้วหลังเสร็จสิ้นภารกิจที่สถานีอวกาศนานาชาติ

ยานอวกาศโซยูซของรัสเซียได้นำคนทั้ง 3 ลงสู่พื้นโลกบริเวณที่ราบคาซัคสถานเมื่อเวลาประมาณ 21.40 น. ของวันอาทิตย์ที่ 3 มิถุนายน 2561 ตามเวลาในญี่ปุ่น

คาไนเคยเป็นเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ประจำกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่น ระหว่างภารกิจระยะเวลา 6 เดือนครั้งนี้ เขาได้ดำเนินการทดลองทางวิทยาศาสตร์หลายอย่างและได้เดินในอวกาศนอกสถานีอวกาศนานาชาติด้วย

 

<------------->

 

 

<------------->

 

คาไนได้รับการนำตัวออกจากยานอวกาศหลังยานลงสู่พื้นโลก แม้จะดูเหนื่อยล้าบ้างแต่เขาก็โบกมือให้คนที่อยู่รอบ ๆ พร้อมส่งยิ้มให้ จากนั้นก็ได้นั่งบนเก้าอี้และได้รับการพาตัวไปยังเต็นท์ที่อยู่ใกล้ ๆ เพื่อรับการตรวจสุขภาพ เจ้าหน้าที่ของสำนักงานสำรวจอวกาศแห่งญี่ปุ่นหรือจั๊กซ่าเปิดเผยว่าเขามีสุขภาพแข็งแรง

คาไนได้ขึ้นเครื่องบินขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐหรือนาซ่าที่สนามบินในคาซัคสถานและกำลังมุ่งหน้าไปที่ศูนย์อวกาศจอห์นสันในรัฐเทกซัส ทางใต้ของสหรัฐ ซึ่งที่นั่นเขาจะต้องเข้ารับการกายภาพบำบัดเพื่อปรับร่างกายให้เข้ากับแรงโน้มถ่วงของโลก

ที่มา nhk.or.jp
ภาพ : japantimes.co.jp

(212)