ชายในญี่ปุ่นเกือบตาบอด เหตุทานซาชิมิไก่ดิบ

ซูชิ ซาชิมิ ถือเป็นอาหารโปรดของใครหลายคน แน่นอนว่าการทานอาหารเหล่านี้ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก เนื่องจากหากไม่สดจริงจะส่งผลระยะยาวต่อสุขภาพของเรา

โดยล่าสุดมีชายคนหนึ่งอายุ 34 ปี ในประเทศญี่ปุ่นได้เดินทางไปพบแพทย์ใน  the Saiseikai Fukuoka General Hospital โรงพยาบาลทั่วไปในฟูกูโอกะ  ประเทศญี่ปุ่น หลังจาดเขามีอาการปวดท้องต่อเนื่องนาน 10 วัน  จากการตรวจสอบพบว่าเป็น โรคพยาธิตัวกลมหรือ Toxocariasis โชคดีที่เดินทางไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาได้ทันเวลามิฉะนั้นอาจทำให้ตาบอดได้

เมื่อสอบถามเขาก็เผยว่าชื่นชอบซาซิมิไก่ และทานเป็นประจำ

--- ---

ในผู้ป่วยบางรายตัวอ่อนของพยาธิตัวกลมสามารถเคลื่อนที่ไปในร่างกายของผู้ป่วยทำให้เกิดความเสียหายของเนื้อเยื่อในร่างกายได้ ตัวอ่อนสามารถทำความเสียหายต่อเส้นประสาทหรืออาจเข้าไปอยู่ในตาซึ่งเป็นผลให้เส้น ประสาทเสียหายถาวรหรืออาจทำ ให้ตาบอดได้

ชาวต่างชาติ หลายคนใช้คำว่าซาชิมิและซูชิในความหมายเดียวกัน แต่อาหารทั้งสองชนิดมีความแตกต่างกัน ซูชิคืออาหารจานใด ๆ ที่ทำด้วยข้าวญี่ปุ่นผสมน้ำส้มสายชู และแม้ว่าปลาดิบหรือซาชิมิจะเป็นวัตถุดิบอย่างหนึ่งของซูชิดั้งเดิม แต่ซูชิหลายชนิดก็โปะหน้าด้วยอาหารทะเลที่ปรุงสุกแล้ว และอีกหลายชนิดก็ไม่ได้โปะหน้าด้วยอาหารทะเลเลย

Photo : Aden Films

(8216)