สวนสัตว์ในประเทศโปแลนด์เปิดตัวหมีหายากมีเพียง 13 ตัวที่อาศัยอยู่ในสวนสัตว์ทั่วโลก

Wroclaw Zoo สวนสัตว์ที่ตั้งในประเทศโปแลนด์ได้เปิดตัวสมาชิกใหม่คือลูก Bear cuscus ซึ่งเป็นหนึ่งในคอมมอนบรัชเทลพอสซัม สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กชนิดหนึ่ง ในอันดับสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้อง

เจ้าหน้าที่เผยว่าพวกเขาเฝ้าดูมันอย่างใกล้ชิด และเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมาสำหรับพวกเขา เพราะจากสวนสัตว์ทั่วโลกเพียง 4 แห่งที่มี Bear cuscus อาศัยอยู่ และมีเพียง 13 ตัวเท่านั้น พวกมันถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่ใกล้สูญพันธุ์

ในธรรมชาติ Bear cuscus  มีถิ่นอาศัยอยู่บนยอดไม้ในเขตป่าฝนของเกาะบางเกาะในประเทศอินโดนีเซียเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นสัตว์ที่มีจำนวนน้อยมาตั้งแต่แรก และในปัจจุบันประชากรของพวกมันก็เริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็นสิ่งมีชีวิตใกล้สูญพันธุ์

ลักษณะของพวกมันคือจะอาศัยอยู่บนยอดไม้สูงถึง 400 เมตร มีเล็บยาวสำหรับปีนต้นไม้และแต่งขน มีหางเรียวยาวเพื่อใช้ในการทรงตัวและเกาะเกี่ยวกิ่งไม้ ออกหากินในเวลากลางวัน อาหารของพวกมันก็คือใบไม้ ผลไม้ และดอกไม้บางชนิด แต่เวลาส่วนใหญ่ของพวกมันกลับใช้ในการพักผ่อนมากกว่าการกิน

Bear cuscus เพศเมียจะให้กำเนิดลูก 2-3 ครั้งต่อปี และลูกน้อยของมันจะอาศัยอยู่ในกระเป๋าหน้าท้องของแม่เป็นเวลา 8 เดือน จึงจะออกมาใช้ชีวิตภายนอก

(1794)