เหยี่ยวหางแดง นกนักล่าสุดอันตราย

Red tailed hawk

เหยี่ยวหางแดง (Red-tailed hawk) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Buteo jamaicensis จัดอยู่ในวงศ์ Accipitrinae เป็นนักล่าที่พบได้บ่อยที่สุดในบริเวณอเมริกาเหนือ ตั้งแต่อะแลสกาและแคนาดา ไปจนถึงทางใต้ที่ปานามาและหมู่เกาะอินเดียตะวันตก  เหยี่ยวหางแดงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอาจมีขนาดปีกถึง 56 นิ้ว และมีน้ำหนักได้มากถึง 4 ปอนด์ ตามธรรมชาติ ตัวเมียมักจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ถึง 3 เท่าเลยทีเดียว

พวกมันมักออกล่ากันเป็นคู่ ทั้งยังช่วยกันสร้างรัง รังมีขนาดใหญ่แบนและตื้น รังของมันมักตั้งอยู่สูงตั้งแต่ 35 ถึง 75 ฟุต ในซอกของต้นไม้ใหญ่ ทำด้วยเศษไม้และกิ่งไม้ โดยพวกมันจะวางไข่ครั้งละ 2-4 ฟอง ลูกนกจะฟักออกมาภายในระยะเวลา 30 วัน มันจะอยู่ในรังจนกว่าจะเริ่มบินได้ แล้วจึงตามพ่อและแม่ออกมาเรียนรู้การหาอาหารเอง

 

<------------->

 

ดูสารคดีสำรวจโลก

 

<------------->

 

ภาพโดย Peter K Burian

สิ่งที่ทำให้มันได้เปรียบกว่าสัตว์นักล่าตัวอื่น คือ สายตา เหยี่ยวหางแดงมีสายตาดีกว่ามนุษย์ถึง 8 เท่า ดังนั้นมันจึงออกล่าเหยื่อที่มีขนากเล็กอย่างหนูและกระต่ายได้อย่างไม่ยากเย็นนัก เทียบเป็นประมาณ 85-90 เปอร์เซ็นต์ของแหล่งอาหารทั้งหมด แถมเสียงกรีดร้องแหบแห้งของมันก็เป็นที่น่าหวั่นเกรงต่อสิ่งมีชีวิตที่ได้พบเจอ โดยมันสามารถส่งเสียงได้นาน 2 ถึง 3 วินาที และส่งเสียงร้องบ่อยครั้งยามที่ต้องปกป้องรังของมัน หากพวกมันอาศัยอยู่ในป่าลึกจะมีอายุอยู่ได้ประมาณ 20 ปี แต่พวกมันกลับชอบอาศัยอยู่บริเวณทุ่งหญ้าโล่งเตียนเสียมากกว่า โดยเฉพาะบริเวณพุ่มไม้ใกล้กับฟาร์ม แถมยังถูกมนุษย์พบเจอได้ง่ายตามเขตเมืองอีกด้วย

ภาพปกโดย Tom Koerner

(16)