9 ข้อเท็จจริงที่ลึกลับเกี่ยวกับทะเลเดดซี

ทะเลเดดซีเป็นหนึ่งในทะเลสาบที่ผิดปกติที่สุดในโลก ตั้งอยู่ที่จุดต่ำสุดของโลก นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกแห่กันไปพบปรากฏการณ์ไฮเปอร์ไลน์นี้ ซึ่งล้อมรอบจอร์แดนไปทางทิศตะวันออก อิสราเอล และเวสต์แบงค์ไปทางทิศตะวันตก มาสำรวจข้อเท็จจริงที่น่าสนใจทั้งเก้าเกี่ยวกับ “ทะเลเกลือ”กันเถอะ

1. ทะเลเดดซีเกิดจากรอยแยกของเปลือกโลก

ทะเลเดดซีก่อตัวขึ้นที่แผ่นเปลือกโลกสองแผ่น คือแผ่นแอฟริกาและอาหรับ ที่เริ่มแยกออกจากกันมากกว่า 3 ล้านปีก่อน และสิ่งนั้นได้สร้าง graben (คลองในภาษาเยอรมัน) ซึ่งเชื่อมต่อกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน กว่าพันปีที่เปลือกโลกแยกส่วนของพื้นผิวโลกออกจากทะเล และสร้างทะเลสาบในประเทศ และทุกวันนี้ ทะเลเดดซีได้รับน้ำจากแม่น้ำจอร์แดนทางตอนเหนือสุด

2. ทะเลเดดซีตั้งอยู่ในจุดที่ต่ำที่สุดบนโลก

พื้นผิวของทะเลเดดซีอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล 1,300 – 1,400 ฟุต ส่วนที่ลึกที่สุดของก้นทะเลสาบเดดซีอยู่ตำกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 2,300 ฟุต ทะเลเดดซีซึ่งมีความยาวประมาณ 50 ไมล์และ 11 ไมล์ ณ จุดที่กว้างที่สุด ตั้งอยู่ระหว่างเนินเขายูเดียนไปทางทิศตะวันตก และที่ราบสูงทรานส์จอร์แดนไปทางทิศตะวันออก

3. น้ำจากทะเลเดดซีอาจดีสำหรับผิวของคุณ

ทะเลเดดซีนั้นมีเกลือประมาณ 34 เปอร์เซ็นต์ นับพันปี…ผู้คนได้รายงานถึงประโยชน์ด้านสุขภาพและผิวพรรณจากการได้รับน้ำทะเลและโคลนจากทะเลเดดซี การศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่า การแช่ตัวในน้ำทะเลเดดซีซึ่งอุดมไปด้วยเกลือแมกนีเซียม สามารถลดการอักเสบและผิวแห้ง และเพิ่มความสามารถในการกักเก็บความชุ่มชื้นของผิว

4. ทะเลเดดซีเป็นหนึ่งในแหล่งน้ำที่ลอยตัวได้ดีที่สุดในโลก

ไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์การลอยตัวที่นี่ ผู้คนสามารถลอยตัวในทะเลเดดซีได้ เนื่องจากเกลือแร่ที่ละลายในระดับความเข้มข้นสูง ทะเลเดดซีนั้นมีความเค็มมากกว่าน้ำทะเล 5–9 เท่า ยิ่งคุณไปลึกมากเท่าไรก็จะยิ่งมีความเค็มมากขึ้นเท่านั้น แทนที่จะว่ายน้ำแต่ผู้เข้าชมกลับทำเพียงแค่ลอยบนผิวน้ำ

5. ทะเลเดดซีได้เป็นสถานที่หลบภัยนับตั้งแต่สมัยสร้างพระคัมภีร์ไบเบิล

ทะเลเดดซีถูกอ้างถึงในพระคัมภีร์ฮีบรู ในช่วงการปกครองของกษัตริย์ดาวิดเป็นสถานที่ที่เขาหลบภัย ทะเลที่โด่งดังนี้ถูกกล่าวถึงในหนังสือพระคัมภีร์เล่มอื่นตลอดประวัติศาสตร์ ซึ่งนักท่องเที่ยวคนแรกที่ไปเที่ยวทะเลเดดซีมีความน่าจะเป็นว่าเป็นอับราฮัม

6. สิ่งเดียวที่อยู่รอดในทะเลเดดซีคือแบคทีเรีย

ไม่มีสิ่งมีชีวิตใดที่สามารถอยู่รอดได้ในทะเลเดดซี ซึ่งหมายความว่าไม่มีโลมากระโดด ไม่มีปลาว่ายน้ำ และไม่มีสาหร่ายที่ติดอยู่ระหว่างนิ้วเท้าของคุณ ระดับเกลือจำนวนมหาศาลขัดขวางการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิตทุกรูปแบบ ยกเว้นแบคทีเรียบางชนิดที่ค้นพบในปีที่ผ่านมา จึงไม่จำเป็นต้องพูดว่า…อย่าดื่มน้ำ!

7. โคลนจากทะเลเดดซีเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว

สิ่งที่เกือบจะโด่งดังพอๆกับทะเล นั่นก็คือภาพของนักท่องเที่ยวที่พอกโคลนบนร่างของพวกเขา และปล่อยให้มันแข็งตัวแล้วจึงล้างมันออกไปในทะเล ตะกอนของโคลนดำนั้นมาโดยตรงจากก้นทะเล และมีแมกนีเซียม โซเดียม โพแทสเซียม และแคลเซียมสูง

8. ทะเลเดดซีอาจเป็นสปาฟรีที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ทะเลเดดซีเป็นสปาธรรมชาติฟรีที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่หากคุณต้องการที่จะดื่มด่ำกับการทำสปาเพิ่มเติม มีโรงแรมหลายแห่งในพื้นที่ที่ให้บริการสปาเพื่อการฟื้นฟูรวมถึงโรงแรม Ein Gedi ที่มีชื่อเสียง

9. และ…บันทึกแห่งเดดซีถูกพบที่นั่น

บันทึกแห่งเดดซีถูกพบว่าซ่อนอยู่ในถ้ำใน Qumran และมีสำเนาของฮีบรูไบเบิลที่เก่าแก่ที่สุด ตอนนี้บางส่วนของบันทึกแห่งเดดซีได้ทำการทัวร์เป็นครั้งคราวที่พิพิธภัณฑ์ต่างๆ เพื่อให้นักวิชาการสามารถศึกษาต่อได้

 

ที่มา mentalfloss

(13967)