นักวิทยาศาสตร์ค้นพบพฤติกรรมทางสังคมที่น่าทึ่งของหมีหมา

หลายคนคงรู้จัก หมีหมา หรือ หมีคน (Sun Bears) กันบ้างอยู่แล้ว พวกมันเป็นหมีที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก และอาศัยอยู่ในป่าเขตร้อนของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบเมื่อไม่นานมานี้ว่าพวกมันสามารถแสดงสีหน้าให้เหมือนกับสัตว์ตัวอื่นที่อยู่ต่อหน้าได้ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่เคยคิดว่าเป็นของสัตว์ในกลุ่มไพรเมตและมนุษย์เท่านั้น

เมื่อมนุษย์อยู่ในสถานการณ์ทางสังคมเรามักจะปรับการแสดงออกทางสีหน้าเพื่อตอบสนองต่อคนอื่น มันเรียกว่าการเลียนแบบใบหน้า ซึ่งมีความซับซ้อนมากจนนักวิทยาศาสตร์คิดว่าเป็นลักษณะพิเศษที่สงวนไว้สำหรับคนและสัตว์กลุ่มไพรเมต (Primates)

สัตว์อีกชนิดหนึ่งที่สามารถเลียนแบบสีหน้าได้คือสุนัข แต่ไม่น่าแปลกใจนักเพราะสุนัขเองก็มีความใกล้ชิดกับมนุษย์ จึงอาจเกิดการเรียนรู้ได้ไม่ยากนัก  ขณะที่หมีหมาที่อาศัยอยู่ในป่าจะไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์กับตัวอื่น ๆ นอกเหนือจากการผสมพันธุ์

ทีมนักวิจัยพบว่าหมีมีแนวโน้มที่จะแสดงฟันบนของพวกมันในระหว่างการเล่นที่อ่อนโยน ที่สำคัญพวกมันจะแสดงพฤติกรรมเหล่านี้เมื่อพวกมันเห็นอีกฝ่ายกำลังมองอยู่ และเมื่อหมีตัวใดตัวหนึ่งโชว์ฟันของมัน หมีอีกตัวหนึ่งก็จะตอบสนองด้วยการแสดงออกแบบเดียวกัน

 

<------------->

 

ดูสารคดีสำรวจโลก

 

<------------->

 

และการตอบสนองการแสดงออกในที่นี้คือสิ่งที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์ตื่นเต้น เนื่องจากหมีหมาเป็นตัวเลือกที่ไม่น่าเชื่อสำหรับการลอกเลียนแบบใบหน้า การค้นพบอาจหมายความว่าพวกมันอาจไม่ใช่สัตว์ที่ไม่มีสังคมเพียงชนิดเดียวที่มีความสามารถเช่นนี้

“สิ่งที่น่าแปลกใจที่สุดคือหมีหมาไม่ใช่สัตว์สังคม ในป่ามันเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างโดดเดี่ยวดังนั้นสิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่าความสามารถในการสื่อสารผ่านการแสดงออกทางสีหน้าที่ซับซ้อนอาจเป็นลักษณะที่แพร่หลายในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม” Davila-Ross นักวิจัยจาก University of Portsmouth กล่าว และทีมนักวิจัยยังต้องศึกษาต่อไป 

(867)