โรงเรียนยามค่ำคืนแห่งแรกในปากีสถาน

Slum School โดย  Rohayl Varind เป็นโรงเรียนยามค่ำคืนแห่งแรกของปากีสถานในเมือง Faisalabad โรงเรียนสลัมแห่งนี้มีความพยายามที่จะให้ความรู้แก่เด็กที่อาศัยอยู่ในสลัมของปากีสถาน เพื่อที่จะเอาชนะความยากจน ความไม่รู้หนังสือ และการก่อการร้าย มันคือระบบการศึกษาทางเลือกสำหรับเด็กกว่า 23 ล้านคนที่ไม่ได้เรียนหนังสือในปากีสถาน ซึ่งเด็กเหล่านี้ส่วนมากทำงานตลอดทั้งวันและจะมีเวลาว่างแค่ตอนกลางคืนเท่านั้น ดังนั้นโรงเรียนจะเริ่มช่วงเวลาประมาณหนึ่งทุ่มหลังจากอาทิตย์ตก เพื่อให้เด็ก ๆ สามารถมาเข้าร่วมได้หลังจากพวกเขาเลิกงาน

โรงเรียนสลัมเป็นระบบการศึกษาที่ออกแบบมาเพื่อเด็ก ๆ ที่ไม่ได้รับสิทธิพิเศษต่าง ๆ เปิดในปี 2016 และสอนนักเรียนมาแล้วกว่า 100 คนโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

โรงเรียนแห่งนี้ไม่เพียงแต่สอนพื้นฐานสำหรับเด็กที่มาจากภูมิหลังที่ด้อยโอกาส แต่ยังสอนให้พวกเขามีพื้นฐานทางจริยธรรมและจรรยาบรรณ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกเช่น วันครอบครัว วันกีฬา วันของไอศกรีม วิชาศิลปะ ฯลฯ ซึ่งทางโรงเรียนพยายามให้นักเรียนมีความสนใจอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังมีการแจกช็อคโกแลตบิสกิต เสื้อผ้า อาหารและของขวัญอื่น ๆ แก่นักเรียน

ชั้นเรียนอยู่นอกอาคาร มีเพียงกระดานไวท์บอร์ดเพื่อให้ครูเขียน ผ้าชิ้นเล็ก ๆ ให้นักเรียนนั่ง คุณภาพการศึกษาที่โรงเรียนสลัมไม่มีทางที่จะแก้ความจำเป็นในการศึกษาที่เป็นทางการ แต่ความพยายามเป็นสิ่งที่น่ายกย่อง โรงเรียนสลัมแห่งนี้ยังได้รับการแนะนำโดยสื่อต่างประเทศจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นช่องข่าวปากีสถาน รวมทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ เช่น BBC News Urdu, BBC News Hindi, BBC News Punjabi, VOA Urdu, Gulf News, ARY News, 7 News, City 41, Abb Takk News, Express News, 24 News, BOL News, ARY News Blogs, Daily Pakistan, FM 103, BOL News, FM 94, Metro One News, Jang Newspaper ฯลฯ ตอนนี้โรงเรียนสลัมแห่งนี้หวังจะเผยแพร่แนวคิดนี้ไปทั่วประเทศและส่งเสริมให้คนอื่น ๆ มีส่วนร่วมด้วยเช่นกัน

More info: SlumSchool.org

 

(904)