‘ทากทะเล’ ไม่ใช่ ‘หอยทาก’ มาทำความรู้จักกันเถอะ !

หากพูดถึง ‘หอยทาก’ เรามักจะนึกภาพหอยตัวเล็กที่มีเปลือกใหญ่คลุมตัวมิดเพื่อป้องกันตัวเอง เป็นมิตร และไม่ทำร้ายใคร แต่เมื่อเราพูดถึง ‘ทากทะเล’ คนส่วนใหญ่มักคิดว่า คงจะมีลักษณะคล้ายกับหอยทากเพียงแต่แตกต่างกันเพราะอาศัยอยู่ในน้ำ แต่ที่จริงแล้ว ทากทะเล คืออะไร ทำไมสัตว์ทะเลที่ตัวใหญ่กว่าถึงไม่สามารถกินเจ้าพวกทากทะเลเป็นอาหารได้ ทำไมจึงถูกเรียกว่า ทากเปลือย เรามาทำความรู้จักกับทากทะเลที่ใครหลายคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับพวกมันกันเถอะ

ทากทะเล( Sea Slug )เป็นสัตว์จำพวกมอลลัสกา ชนิดเดียวกับหอยและหมึก เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังจัดอยู่ในชั้นหอยเปลือกเดี่ยว อาศัยอยู่ทั้งในน้ำจืดและน้ำทะเล มีหลายร้อยชนิดและมีลวดลายที่ไม่ซ้ำกัน บางครั้งทากทะเลอาจถูกเรียกว่า Nudibranch นูดี้ หรือ ทากเปลือย เพราะ ทากทะเลไม่มีเปลือกห่อหุ้มลำตัว

ลักษณะเด่นของพวกทากทะเล คือ มีแผ่นหลังคล้ายปะการังที่มีสีสันสวยงามเพื่อพลางตัวและสามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมแหล่งที่อาศัยอยู่ ด้วยสีสันที่ฉูดฉาด และการป้องกันตัวจากการสร้างสารเคมีที่เป็นพิษทั่วผิวหนัง ทำให้สัตว์ส่วนใหญ่ไม่กินทากทะเลเป็นอาหาร อวัยวะที่ช่วยนำทางทากทะเลในการเคลื่อนไหวคือเขาที่ยื่นออกมาจากหัว ทากทะเลบางชนิด สามารถใช้หางและลำตัวที่มีลักษณะเป็นกลุ่มเส้นยืดออกมาในการหายใจ เรามักจะพบทากทะเลได้ตามแนวปะการังหรือบริเวณที่มีพืชทะเลจำนวนมาก

 

(2927)