‘กู๊ดทีวี’ยอดสมาชิกพุ่ง50% เล็งขยายดีลเลอร์เพิ่มช่องทางเติมเงินผ่าน 7-11

จานดาวเทียม Good TV

“เนกซ์สเตป” ชี้กู๊ดทีวีกระแสตอบรับดีเกินคาด หลังอัดโปรโมชันค่าอุปกรณ์เหลือ 990 บาทดันยอดสมาชิกพุ่ง 50% เตรียมขยายตัวแทนจำหน่าย พร้อมเพิ่มช่องทางเติมเงิน ชำระเงินผ่านเซเว่นอีเลฟเว่น แนะทีวีดาวเทียมปรับแผนหันเพิ่มโมเดลเพย์ทีวี ช่วยสร้างรายได้ หลังอินเตอร์เน็ตทีวีฉุดยอดคนดูลดวูบ

นายจิรัฐิติ โรจนานนท์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เนกซ์สเตป จำกัด ผู้บริหารทีวีดาวเทียมและทีวีระบบบอกรับสมาชิกภายใต้ชื่อ “Good TV” เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า กลยุทธ์การทำตลาดของกู๊ดทีวี เน้นการเพิ่มช่องทางการขายให้มากขึ้น ทั้งการขายตรงผ่านคอลล์เซ็นเตอร์ และการขายผ่านตัวแทนจำหน่ายซึ่งปัจจุบันมีอยู่ทั่วประเทศ นอกจากนี้ยังเพิ่มช่องทางการเติมเงินให้สะดวกขึ้นผ่านร้านเซเว่นอีเลฟเว่น และช่องทางอื่นๆในอนาคต รวมทั้งเพิ่มการสื่อสารไปยังตัวแทนจำหน่ายเพื่อให้มีความเข้าใจและสามารถนำเสนอให้กับผู้บริโภคได้อย่างถูกต้อง พร้อมกับจัดโปรโมชัน ไม่ว่าจะเป็นการลดค่าอุปกรณ์จาก 2,590 บาท เหลือ 990 บาท เพื่อให้ผู้บริโภคตัดสินใจสมัครเป็นสมาชิกได้ง่ายขึ้น

จิรัฐิติ โรจนานนท์

“จากการรุกทำตลาดอย่างหนักในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา พบว่า การจัดโปรโมชันลดราคาเหลือ 990 บาทพบว่ามีผู้สนใจเข้าสมัครเป็นสมาชิกเพิ่มขึ้น 50% ดังนั้นบริษัทจึงมีแผนจัดโปรโมชันต่อเนื่อง พร้อมกับขยายตัวแทนจำหน่ายเพิ่ม และขยายช่องทางการเติมเงินหรือชำระเงินให้สะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น” นายจิรัฐิติ กล่าวและว่า

ปัจจุบันผู้ประกอบการทีวีดาวเทียมลดลงเหลือจำนวนน้อยมาก เพราะไม่มีรายได้จากโฆษณา ซึ่งเป็นผลกระทบจากการแข่งขันของทีวีดิจิตอล และภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอย ผู้ประกอบการที่เหลือต้องปรับตัวอย่างมากเพื่อความอยู่รอด โดยพบว่าส่วนใหญ่เน้นการขายสินค้าแบบขายตรง แต่ช่องที่เป็นคอนเทนต์จะอยู่ได้ยาก จำเป็นต้องมองหาโมเดลธุรกิจแบบใหม่ อาทิ การปรับตัวเป็นบริการแบบ Pay TV เป็นต้น แต่ก็พบว่ามีอุปสรรคทางด้านการพัฒนาเทคโนโลยี และคุณภาพคอนเทนต์good 2 copy

“อินเตอร์เน็ตทีวี เริ่มเข้ามามีบทบาท มีการแข่งขันทางการตลาดทำให้บรรยากาศดูคึกคัก และกลายเป็นคู่แข่งใหม่ของทีวีดาวเทียม แต่การให้บริการยังจำกัดพื้นที่เฉพาะในเขตเมือง เพราะการขยายพื้นที่ให้บริการจำเป็นต้องลงทุนขยายโครงข่ายไฟเบอร์ ออพติกซึ่งต้องใช้เวลาและเงินลงทุนมาก”

--- ---

ทั้งนี้จากการเปรียบเทียบการให้บริการของทีวีดาวเทียมและทีวีออนไลน์พบว่า ทีวีดาวเทียมสามารถรับชมได้ทุกพื้นที่ครอบคลุมทั่วประเทศ ขณะที่อินเตอร์เน็ตทีวีต้องมีเครือข่ายอินเตอร์เน็ตเพื่อต่อสัญญาณในการรับชม ซึ่งส่วนใหญ่จะรับชมได้เฉพาะในเขตเมืองเท่านั้น โดยทีวีดาวเทียมเมื่อติดตั้งกล่องรับสัญญาณและจานดาวเทียม ก็สามารถรับชมได้ทันที ส่วนอินเตอร์เน็ตทีวีต้องสมัครใช้บริการอินเตอร์เน็ต จึงจะสามารถรับชมทีวีได้ นอกจากนี้ทีวีดาวเทียมรับสัญญาณโดยตรงจากดาวเทียม สัญญาณจึงมีความเสถียรสูง ไม่มีปัญหาภาพสะดุดเหมาะกับการชมแบบ Live ขณะที่อินเทอร์เน็ตทีวีคุณภาพสัญญาณขึ้นกับความเร็วข้อมูล (Bandwidth) ซึ่งต้องแชร์กัน จึงมีโอกาสที่จะเกิดปัญหาสัญญาณไม่เสถียร (ภาพสะดุด) จึงเหมาะกับการชมแบบ On demand มากกว่าแบบ Live

อย่างไรก็ดีหลังจากเปิดให้บริการเพย์ ทีวี พบว่ากลุ่มผู้ชมทีวีของกู๊ดทีวี ส่วนใหญ่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป ซึ่งไม่ถนัดในการรับชมทีวีผ่านออนไลน์ ยังคงเลือกชมทีวีผ่านดาวเทียมเป็นหลัก โดยผู้ชมที่ต้องการอรรถรสในการรับชมจากจอขนาดใหญ่ (ขนาด 50 นิ้วขึ้นไป) ซึ่งสอดคล้องกับแนวโน้มการเติบโตของเครื่องรับโทรทัศน์ที่มีขนาดจอใหญ่ขึ้น

นายจิรัฐิติ กล่าวอีกว่า ปัจจัยที่ทำให้กู๊ดทีวีได้รับความนิยม มาจาก 2 ปัจจัยหลัก ได้แก่ 1. คอนเทนต์ ซึ่งมีความหลากหลายสามารถรับชมได้กว่า 60 ช่อง ครอบคลุมทุกกลุ่มผู้ชม และไลฟ์สไตล์ ไม่ว่าจะเป็นช่องบันเทิง อาทิ หนังและซีรีส์ 8 ช่อง จาก FoxNetwork ที่มีเสียงภาษาไทย หรือบรรยายไทยเกือบทุกช่อง ด้วยคุณภาพความคมชัดแบบ Full HD ทุกช่อง, ช่องสารคดี อาทิ 1. ช่องสำรวจโลก, Nat Geo Wild, NHK Worldwide ฯลฯ CCTV อาทิ ช่องของดีประเทศไทย, บุษบาคาเฟ่ เป็นต้น 2. ด้านเทคโนโลยี ซึ่งกู๊ดทีวีใช้เทคโนโลยี H.265 HEVC ซึ่งมีจุดเด่นที่มีคุณภาพสัญญาณออกอากาศมีความเสถียรมาก ด้วยคุณภาพความคมชัดประสิทธิภาพสูง

หน้า 34 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,397 วันที่ 2-5 ก.ย. 2561

รายละเอียด Good TV : tv.co.th 

ที่มา thansettakij

(342)