จะเป็นอย่างไร หากผึ้งกลายเป็นเน็ตไอดอลที่ออกมาระดมทุนเพื่อรักษาสายพันธุ์ตัวเอง

ความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศในปัจจุบันส่งผลต่อสิ่งชีวิตมากมาย ผึ้งก็เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์สัตว์ที่ได้รับผลกระทบจากสารเคมีการเกษตรและสภาพแวดล้อมจนตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์ แต่การจะออกมารณรงค์แบบเดิมๆ ก็ธรรมดาเกินไป ช่วงนี้ใครๆ ก็เล่นโซเชียลมีเดีย น้องผึ้งก็เลยลุกขึ้นมาเป็นเน็ตไปดอลเองเสียเลย

พบกับเน็ตไปดอลผึ้งตัวแรกของโลก “B” ผู้ระดมทุนเพื่ออนุรักษ์สายพันธุ์ของตัวเองที่กำลังร่อยหรอลงทุกปี ตอนนี้ไอจีของเจ้าบี ในชื่อ bee_nfluencer มียอดผู้ติดตามแล้วกว่า 1 แสนคน และยังคงมีจำนวนผู้ติดตามเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

บีเป็นผึ้งน้ำหวานที่ถูกสร้างขึ้นจากคอมพิวเตอร์กราฟฟิกในอิริยาบถชิคๆ ตามสถานที่ต่างๆ ของฝรั่งเศส เหมือนกับเหล่าคนดังทางสังคมออนไลน์ทั่วไปไม่มีผิด ไม่ว่าจะเป็นการนอนแช่ในอ่างอาบน้ำฟองฟูฟ่อง หรือจะเป็นการนอนอาบแดดบนชายหาด ไปจนถึงการโพสต์ท่าทางสวยๆ หน้าสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง จากฝีมือของเจ้าหน้าที่ใน Foundation de France (FDF) ซึ่งเป็นหนึ่งในเครือข่ายองค์กรการกุศลของรัฐบาลฝรั่งเศส

กองทุน Bee Fund ก่อตั้งขึ้นเพื่อระดมทุนสำหรับนำไปศึกษาและหาวิธีช่วยเหลือผึ้งน้ำหวาน โดยในฝรั่งเศสมีรังผึ้งลดจำนวนลงกว่า 30% ในแต่ละปี ซึ่งหากรักษาพวกมันเอาไว้ได้ก็เท่ากับรักษาเผ่าพันธุ์มนุษย์ด้วยเช่นกัน บีมีจุดมุ่งหมายที่จะช่วยโลก โดยการสร้างรายได้จากโฆษณาผ่านโซเชียลมีเดีย แล้วบริจาคทุกอย่างเพื่อกองทุนดังกล่าว นั่นหมายความว่ายิ่งมีผู้ติดตามมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเข้าถึงเป้าหมายได้ง่ายขึ้นเท่านั้น และนี่คือคำทักทายจากบี

“สวัสดีทุกคน! ฉันคือสิ่งที่ทุกคนรักไงล่ะ

ช็อกโกแลต? ใช่ฉันสร้างมัน

ไอศกรีม? ฉันก็สร้าง

กาแฟ? ก็ฉันอีกแหละ

บร็อกโคลี? ฉันอีกแล้ว

--- ---

เสื้อผ้าล่ะ? ก็ฉันอยู่ดี

พวกเราอยู่เบื้องหลังเกือบทุกสิ่งที่เธอใช้ในชีวิตประจำวัน แต่ 24% ของผึ้งกำลังตายลงทุกๆ ปี นั่นมันแย่มากเลยนะ และมันก็แย่สำหรับเธอด้วยจ้ะมนุษย์ที่รัก คุณพร้อมสำหรับโลกที่ปราศจากช็อกโกแลตรึยังล่ะ?”

ข้อมูลจาก Boredpanda

(198)