มาดูความน่ารักของน้องหมาที่เป็นโรค swimming syndrome หัดเดินกัน

น้องหมาตัวนี้มีชื่อว่า ‘Starfish’ หรือน้องปลาดาว ถูกพบในกล่องที่มีคนนำมาทิ้งไว้ที่ชายหาด มีคนใจดีเก็บน้องหมาตัวนี้ได้ และสังเกตเห็นถึงความผิดปกติของน้องหมา ที่ไม่สามารถเดินได้เพราะขาทั้งสี่ข้างนั้นแผ่ออกข้างตัว ผู้ที่เก็บได้จึงตัดสินใจพาน้องหมาไปยังสถานพักพิงสัตว์ Friends of the Alameda Animal Shelter (FAAS) ในแคลิฟอร์เนีย

สัตวแพทย์วินิจฉัยกระดูกสันหลังของ Starfish นั้นหักจึงทำให้ไม่สามารถเดินได้ แต่สัตวแพทย์อีกคนได้วินิจฉัยว่าน้องหมาตัวนี้อาจจะเป็นโรค swimming puppy syndrome คือโรคที่น้องหมาบางตัว ชอบนอนกางขาออก ทำท่าเหมือนจะหัดเดิน โดยพยายามใช้ขาคลานกระดึ้บ ๆ ไปกับพื้น คล้ายกับกำลังตีกรรเชียงว่ายน้ำ แต่ไม่ยอมลุกยืนใช้ทรงตัวได้ด้วยขา

วิธีที่จะทำให้น้องหมาเดินได้โดยการทำกายภาพบำบัดให้น้องหมา โดยขั้นแรก Starfish จะได้รับการผ่าตัด และทำกายภาพบำบัดเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อขาให้แข็งแรง และจะถูกห่อตัวด้วยผ้าทั้งตัว  สอนให้ทรงตัวด้วยตัวเองโดยมีหมอนหรือเบาะมาช่วยหนุน จากนั้นจะมีการใช้เครื่องช่วยพยุงเพื่อให้ Starfish ได้ฝึกเดินในลู่วิ่งในน้ำ การทำกายภาพบำบัดให้กับ Starfish นั้นใช้เวลายาวนานมาก ต้องขอบคุณมนุษย์ใจดีที่ค่อยช่วยเหลือ ฝึกให้ Starfish เรียนรู้ที่จะเดิน จน Starfish สามารถพยุงตัวและพอที่จะเดินได้บ้าง

หลังออกจากคลินิกก็มีผู้ใจบุญมาขอรับ Starfish ไปเลี้ยงดู อย่างไรก็ตามปัญหาด้านสุขภาพของ Starfish ไม่หมดเพียงเท่านั้น เนื่องจากสุนัขสายพันธ์ German Shepherds มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับสะโพก หลังจากที่ Starfish เดินได้เพียง 6 เดือน เจ้าของที่รับเลี้ยงก็พบว่าน้องหมามีปัญหาการเจริญแบบผิดปกติขั้นรุนแรงของสะโพก ต้องใช้เงินในการผ่าตัดจำนวนมาก จึงมีคนใจดีตั้งกองทุนระดมเงินเพื่อช่วยเหลือ Starfish ในเว็บไซต์ GoFundMe

 

<------------->

 

ดูสารคดีสำรวจโลก

 

<------------->

 

(Picture: Friends of the Alameda Animal Shelter [FAAS])

 

 

(5261)