สุดยอดบันไดที่จะทำให้คุณขาสั่นได้

แน่นอนว่าเราทุกคนคงเคยขึ้นบันได บันไดได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ที่เด็กๆหลายคนต่างก็ตั้งหน้าตั้งตารอ เพราะมันเสมือนเป็นเครื่องเล่น แต่สำหรับพ่อ แม่ ผู้ปกครองนั้น บันได้ถือเป็นสถานที่ที่อันตรายสำหรับเด็กๆ เพราะหากพลัดตกลงมาอาจทำให้ได้รับบาดเจ็บได้ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปพบกับบันไดสุดหวาดเสียที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน

  • ทางขึ้น Half Dome ในอุทยานแห่งชาติ Yosemite สหรัฐอเมริกา

บันไดนี้มีความสูงประมาณ 120 เมตร ซึ่งตั้งอยู่สูงจากพื้นของหุบเขาในแคลิฟอร์เนียเกือบ 1,500 เมตร ถือเป็นจุดชมวิวบนยอดโดมที่ได้รับความนิยมและท้าทายนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ถึงแม้จะเหนื่อยล้าและรอคิวนานแค่ไหน แต่เมื่อขึ้นไปแล้วคุณจะได้รับรางวัลเป็นทิวทัศน์สุดงดงามที่ไม่สามารถมีกันได้ทุกคน

  • น้ำตก Pailon del Diablo ประเทศเอกวาดอร์
Pailon del Diablo Waterfall, Ecuador, South America

ถึงแม้นี่จะไม่ใช่บันไดที่หวาดเสียวที่สุดในโลก แต่ก็เป็นเส้นทางอันตรายสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักในธรรมชาติ บันไดแห่งนี้มีความสูง 80 เมตร เป็นทางขึ้นไปยังน้ำตก Pailon del Diablo หรือ Devil’s Cauldron ซึ่งมีละอองน้ำเปียกชื้นอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องระมัดระวังทุกฝีก้าว เพื่อไม่ให้ลื่นล้มลงไปนั่นเอง

  • บันไดบริเวณ El Peñón de Guatapé

El Peñón de Guatapé เป็นภูเขาหินขนาดใหญ่ตั้งอยู่ที่เมือง Guatape ประเทศโคลอมเบีย ภูเขาลูกนี้มีความสูง 200 เมตรจากพื้นดิน นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมทิวทัศน์ของเมืองแห่งนี้ได้ โดยจะต้องเดินขึ้นบันไดไปกว่า 659 ขั้น ในปี 1940 รัฐบาลโคลอมเบียประกาศให้ภูเขาหินลูกนี้เป็นอนุสรณ์สถานแห่งชาติ จนตอนนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งของเมือง Guatape

  • บันได Haiku Stairs เกาะฮาวาย

© Shenielle/tripadvisor © AndreiAndrei63/twitter

--- ---

Haiku Stairs ตั้งอยู่บนเกาะOahu หมู่เกาะฮาวาย สหรัฐอเมริกา บันไดนี้ถูกสร้างขึ้นด้วยไม้และโลหะในปี 1942 โดยทหารในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อไปยังสถานีส่งสัญญาณวิทยุ Coast Guard ที่อยู่สูงถึง 850 เมตร กำลังเป็นสถานที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวที่ฮาวาย ด้วยทัศนียภาพบนยอดเขาที่สวยงาม สามารถมองเห็นเกาะฮาวายได้ 360 องศา

 

  • El Caminito del Rey ประเทศสเปน


El Caminito del Rey เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเมือง Malaga ทางตอนใต้ประเทศสเปน บันไดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาจากไม้ มีอายุนับร้อยปี มีนักท่องเที่ยวเสียชีวิตหลายรายก่อนที่ทางการจะปิดปรับปรุงซ่อมแซมเพื่อให้มันมีความปลอดภัยมากยิ่งขั้น

  • Mount Hua ประเทศจีน
© laurence6711/tripadvisor © Andrew H/tripadvisor

เส้นทางที่นำขึ้นไปยังหัวซานเป็นเส้นทางโบราณที่ใช้ก่อนสมัยราชวงศ์ถัง เป็นทางเดินแคบเลียบเขาเกาะไปตามผาสูง ในสมัยก่อนถือว่าคนที่ขึ้นเขาหัวซานต้องเป็นคนใจกล้าและมีสมาธิมาก ด้วยไร้เส้นทางทำให้ต้องหา”ทาง”ปีนขึ้นไปเอง ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวและชนชาวจีนต่างผลัดกันขึ้นไปท้าทายความกล้ามากมาย ทำให้ทางรัฐบาลท้องถิ่นของจีนได้เพิ่มมาตรการความปลอดภัยโดยการตัดเส้นทางที่ลึกขึ้นเพื่อสร้างบันไดหิน ติดตั้งรั้วกั้นเพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดคิด รวมถึงการจัดสร้างเคเบิลสำหรับผู้ต้องการเยี่ยมชมวัดลัทธิเต๋าในอดีต

  • บันไดขึ้นวัดเขาฟ่านจิ้ง ประเทศจีน

ฟ่านจิ้งซาน (Fanjingshan) หรือภูเขาฟ่านจิ้ง ในมณฑลกุ้ยโจวทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางพุทธศาสนา และเป็นสถานที่ที่มีความงามทางธรรมชาติ โดยวัดสองแห่งสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง ตั้งอยู่บนยอดเขาคู่ที่รู้จักกันในชื่อ Red Cloud Golden Peak โดยวัดหนึ่งสร้างขึ้นเพื่อบูชาพระพุทธเจ้าและอีกวัดสำหรับพระศรีอริยเมตไตรย เชื่อมระหว่างยอดเขาด้วยสะพานสั้นๆ ซึ่งกว่าจะขึ้นไปถึงวัดได้จะต้องขึ้นบันไดถึง 8,000 ขั้น เพื่อขึ้นไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และชมความงดงามของทิวทัศน์สูงเสียดฟ้า

  •  Chand Baori  ประเทศอินเดีย


Chand Baori  เป็นบ่อขั้นบันได้ที่มีความลึกกว่า 33 เมตร ตัวบันไดแบ่งเป็น 13 ชั้น จำนวนขั้นกว่า 3,500 ทำให้ประชาชนสามารถเดินลงไปตักน้ำได้ตามน้ำระดับต่างๆอย่างง่ายดาย ด้วยความลึกของบ่อน้ำแห่งนี้ทำให้มันถูกจัดเป็นบ่อน้ำขั้นบันไดที่ลึกที่สุดในประเทศอินเดีย

(4936)