จะเกิดอะไรขึ้นหากคุณใช้ชีวิตด้วยแว่น VR ตลอดสัปดาห์?

ในปัจจุบันเทคโนโลยีภาพเสมือนจริงนั้นก้าวหน้าไปไกลและสร้างความอัศจรรย์ใจให้ผู้คนได้ไม่น้อย ล่าสุดชายหนุ่มคนหนึ่งในสหรัฐอเมริกา ทดลองใช้ชีวิตโดยการใส่แว่นวีอาร์ไว้ตลอดแม้กระทั่งตอนหลับ เป็นเวลาถึง 1 สัปดาห์ จะเป็นอย่างไร ไปดูกัน

Jak Wilmot ผู้ร่วมก่อตั้ง studioDisrupt VR ในแอตแลนตา ใช้เวลากว่า 168 ชั่วโมงติดต่อกันในอพาร์ตเมนต์ของตัวเอง โดยการใช้ชุดอุปกรณ์แสดงภาพเหมือนจริงหรือ Headset VR

“นี่อาจเป็นสิ่งที่โง่ที่สุดที่ผมเคยทำ แต่ยินดีต้อนรับสู่หนึ่งสัปดาห์แห่งอนาคต” เขากล่าวในวิดีโอเกี่ยวกับการทดสอบดังกล่าว

เพื่อให้ผู้ติดตามมีความรู้สึกร่วมมากยิ่งขึ้น เขาได้ถ่ายทอดสดการทดลองนี้ในทวิตช์ตลอดทั้งสัปดาห์ ก่อนที่จะอัพโหลดคลิปวิดีโอทั้งหมดในยูทูป

มันทำได้ง่ายมาก เขาแค่เปลี่ยนจากแว่น Oculus ที่ใช้กับคอมพิวเตอร์ไปเป็นแว่นวีอาร์ไร้สายได้ในเวลาเพียงสามสิบวินาทีขณะที่เขาหลับตา และใช้กระดาษสีดำปิดหน้าต่างเพื่อตัดการรับรู้จากโลกภายนอก ชุด VR พกพาของเขามีกล้องติดอยู่ด้านหน้าเพื่อให้เขาสามารถ “เห็น” สภาพแวดล้อมด้านนอกได้แต่ไม่ใช่ด้วยตาของเขาเองโดยตรง

(Digital Trends)

เขาทำงาน กิน และออกกำลังกายตามปกติ การนอนพร้อมชุด VR กลายเป็นเรื่องสบายยิ่งกว่าเขาคาดการณ์ไว้  แม้ว่าดวงตาของเขาเหมือนจะไหม้เล็กน้อยก็ตาม

--- ---

“หากใครรู้สึกเครียดพวกเขาก็สามารถพาตัวเองเข้าไปอยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติที่ต้องการเป็นเวลาสิบนาทีเพื่อผ่อนคลายได้” เขากล่าวในวิดีโอ

“หรือหากมีใครรู้สึกอยากออกแรงก็สามารถปลดปล่อยพลังงานในเกมออกกำลังกายได้ นี่เป็นนวัตกรรมใหม่ที่คุณสามารถพาตัวเองไปอยู่ที่ไหนก็ได้ หรือใส่ทุกอย่างที่ต้องการภายในอุปกรณ์นี้ได้

วิลมอตเชื่อว่าสภาวะเสมือนจริง (Virtual Reality) เป็นสิ่งที่ทุกคนเข้าถึงได้ ถ้าคุณต้องการอยู่คนเดียว คุณสามารถใช้เวลากับตัวเองโดยการเล่นโหมดเกมส์หรือการสังหารมังกรใน Skyrim VR ได้ หรือคุณสามารถเลือกที่จะเข้าร่วมกลุ่มของ VRChat – แพลตฟอร์มออนไลน์ฟรีสำหรับผู้เล่นทุกคน ที่ช่วยให้คุณโต้ตอบกับผู้เล่นอวตารอื่นได้อย่างสมบูรณ์

“VR ก็เหมือนการเดินโดยสวมรองเท้าของผู้อื่น คุณอาจจะหรือเดินเข้าสู่ยานอวกาศและพูดคุยกับเพื่อนๆ มันง่ายมาก ๆ ที่คุณจะเข้าไปอยู่ในกลุ่มคนที่มีความชอบเหมือน ๆ กัน สร้างมิตรภาพที่ดี และสื่อสารกับผู้อื่นในสภาพแวดล้อมสมมติ ซึ่งสำหรับผมมันเป็นการเชื่อมต่อที่มากกว่าการสื่อสารผ่านทางหน้าจอ”

หลังจาก 7 วันของการใช้ชีวิตอยู่ข้างในอุปกรณ์ภาพเสมือน  วิลมอตถอดแว่นตาและเรียนรู้ว่าไม่มีอะไรแตกต่างจากสิ่งที่เป็นอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริงมากนัก นอกเหนือจากอาการวิงเวียนศีรษะและอาการสับสนเล็กน้อย  เขาก็กลับมาเป็นปกติได้เกือบจะในทันที

ที่มา sciencealert.com

(1710)