7 สถานที่สุดมหัศจรรย์ของโลก

MOSQUITO BAY, PUERTO RICO

Bioluminescent Bay หรือ Mosquito Bay ในชื่อท้องถิ่น เป็นสถานที่ที่ดีที่สุดในโลกเพื่อชมหนึ่งในปรากฏการณ์ที่น่าสนใจที่สุดของธรรมชาติคือการเรืองแสงทางชีวภาพ ตั้งอยู่บนเกาะ Vieques นอกชายฝั่งตะวันออกของเกาะหลัก ที่นี่มีแพลงก์ตอนชนิดพิเศษที่เรียกว่า dinoflagellates ซึ่งเปล่งแสงสีฟ้าสีเขียวเมื่อรู้สึกตกใจ โดยปกติแทบจะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า Bio Bay ซึ่งเป็นที่รู้จักกันว่า มีแสงสว่างเพียงพอที่จะบันทึกใน Guinness World Record สำหรับการเรืองแสงที่สว่างที่สุดเท่าที่เคยบันทึกไว้ ซึ่งนั่นหายากอย่างเหลือเชื่อ ในขณะที่ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติทั่วโลกนั้นมีเพียงหกแห่งบนโลกที่มันเกิดขึ้นเป็นประจำ ในบรรดาทั้งหมด อ่าว Mosquito นั้นสว่างที่สุด


SON DOONG CAVE, VIETNAM

Son Doong เป็นถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ลึกเข้าไปในป่าของอุทยานแห่งชาติ Phong Nha Ke-Bang ในเวียดนาม ห้องที่ใหญ่ที่สุดมีความสูง 600 ฟุตกว้าง 300 ฟุตและยาวกว่า 2.5 ไมล์ คุณสามารถยัดตึกในนิวยอร์กซิตี้ไว้ในนี้ได้ หรือแม้แต่เครื่องบินโบอิ้ง 747 ก็ยังสามารถบินทะลุผ่านได้ นอกจากจะมีขนาดใหญ่แล้วยังมีระบบสภาพอากาศของตัวเอง เมฆรวมตัวกันรอบหลังคาธรรมชาติขนาดมหึมาซึ่งมีความยาว 300 ฟุต ที่สาดลำแสงเข้าสู่ความมืดภายใน และสถานที่ที่แสงส่องทำให้เกิดสิ่งมีชีวิต ป่าใต้ดินอันอุดมสมบูรณ์ที่เต็มไปด้วยพืชหายาก แมลงสีขาว และเถาวัลย์แขวนที่เลื้อยไปรอบๆ หินงอกหินย้อยขนาดใหญ่ แม้กระทั่งฝูงลิงฝูงเดียวในโลกที่มีบ้านอยู่ใต้ดินแทนที่จะอยู่บนต้นไม้ มีนักท่องเที่ยวเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตในแต่ละปี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางห้าวันและรวมถึงการพักแรมสองคืนที่ Son Doong


METEOR CRATER, ARIZONA

Barringer Meteor Crater เป็นพื้นที่ที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีที่สุดบนโลกและเป็นสถานที่ที่ไม่มั่นคง ประมาณ50,000 ปีก่อน หินก้อนหนึ่งน้ำหนัก 300,000 ตันถูกเผาไหม้ผ่านชั้นบรรยากาศ และชนโลกซึ่งมีพลังมากกว่าระเบิดนิวเคลียร์ที่ฮิโรชิม่าถึง 1,000 เท่า พื้นดินละลายทันทีโดยมีความลึก 550 ฟุตและเส้นผ่านศูนย์กลางเกือบหนึ่งไมล์ ซึ่งยังคงเห็นได้จนถึงทุกวันนี้ มันเหมือนกับการเห็นช่วงเวลาที่ถูกแช่แข็ง และคุณยังคงรู้สึกถึงพลัง  Barringer’s Crater เป็นสถานที่แรกที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเกิดจากดาวตก มันเปลี่ยนวิธีที่เราคิดเกี่ยวกับดาวเคราะห์และแม้แต่ตัวเราเอง การมองข้ามขอบปล่องภูเขาไฟของ Barringer เปรียบเสมือนการเผชิญหน้ากับพลังที่ไม่อาจหยั่งรู้ได้ของจักรวาลและทำให้คุณรู้สึกเป็นเพียงฝุ่นในอวกาศเท่านั้น


MARIANNA TRENCH, MARIANNA ISLANDS

--- ---

ร่องลึกมาเรียนนาเป็นส่วนที่ลึกที่สุดของมหาสมุทรทั้งหมดของโลก ที่ระดับความลึกต่ำสุดที่รู้จักกันในชื่อ Challenger Deep พื้นทะเลนั้นมีความสูง 35,787 ฟุตใต้พื้นผิว ภายในมีสิ่งมหัศจรรย์มากมาย สิ่งมีชีวิตแปลกๆ ที่เรืองแสงในที่มืดและไม่เคยเห็นมาก่อน บางทีมหาสมุทรก็อาจเป็นเขตแดนสุดท้ายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก และตอนนี้คุณก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งของการผจญภัยนั้นได้เช่นกัน เทคโนโลยีการท่องเที่ยวในทะเลลึกกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้โอกาสของนักท่องเที่ยวในการเดินทางไปสำรวจพื้นที่อันลึกลับเหล่านี้มีมากขึ้นตามไปด้วย


DON SHELDON AMPITHEATRE, ALASKA

Don Sheldon เป็นพื้นที่ครึ่งวงกลมที่สมบูรณ์แบบ ใกล้กับยอดเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะที่ขรุขระรอบ ๆ Ruth Glacier เป็นหนึ่งในทิวทัศน์ที่เป็นแรงบันดาลใจที่สุดในอเมริกา แต่คุณอาจไม่เคยได้ยินมาก่อน ตั้งอยู่ลึกลงไปในดินแดนด้านหลังของอุทยานแห่งชาติเดนาลีเป็นเวลาหลายปี แต่มันไม่สามารถเข้าถึงได้สำหรับทุกคนยกเว้นนักไต่เขาที่มีความอดทนเพียงไม่กี่คน ตอนนี้โรงแรมหรูแห่งใหม่เชลดอนชาเลต์ ได้เปิดให้บริการเพื่อให้นักท่องเที่ยวเพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์หน้าผาสูงชัน 5,000 ฟุตล้อมรอบด้วยกลุ่มน้ำแข็งสีขาวระยิบระยับนี้ได้ โดยชื่อของสถานที่แห่งนี้ ตั้งชื่อตามนักบินอลาสก้าในตำนานผู้สำรวจสถานที่นี้เป็นครั้งแรกเมื่อ 50 กว่าปีที่แล้ว 


INTERNATIONAL SPACE STATION, LOW EARTH ORBIT

นาซ่าเพิ่งประกาศแผนการที่จะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ในปี 2563 นั่นเป็นเรื่องใหญ่ สถานีอวกาศนานาชาติไม่ได้เป็นเพียงเครื่องจักรที่ใหญ่ที่สุดและซับซ้อนที่สุดที่เคยบินในอวกาศ มันเป็นอาณานิคมที่แท้จริงแห่งแรกของเราท่ามกลางดวงดาว สถานีอวกาศนานาชาติไม่ได้ถูกสร้างขึ้นโดยประเทศเดียว แต่เป็นประเทศต่างๆ ที่ทำงานร่วมกัน มันอาจจะมีราคาแพงในการเยี่ยมชม (คาดว่าเป็นจำนวนมากกว่าหนึ่งล้านดอลลาร์) แต่ก็ถือเป็นโอกาสอันล้ำค่าสำหรับผู้ที่มีความพร้อม


CARACOL, BELIZE

ชนมายาโบราณที่น่าทึ่ง ที่แม้จะไม่มีล้อเลื่อนหรือเครื่องมือขั้นสูงใด ๆ แต่กลับสามารถสร้างเมืองจากหินขนาดใหญ่ท่ามกลางป่าทึบที่หนาแน่นที่สุดในโลก ที่แห่งนี้ตั้งอยู่ในป่าฝนของเบลีซตะวันตก สถานที่ขนาดใหญ่ 30 ตารางไมล์แห่งนี้ยังไม่ได้รับการพัฒนาอย่างเต็มที่ ปราศจากฝูงชน และด้วยเหตุนี้อาจเป็นวิธีที่แท้จริงที่สุดในการสัมผัสกับความลึกลับและเวทมนตร์ของมายาโบราณในปัจจุบัน มีซากปรักหักพังหลายพันที่ให้สำรวจ แต่ที่น่าประทับใจที่สุดคือ Caana, Sky Palace, ปิรามิดสูง 143 ฟุตซึ่งเป็นที่ตั้งของ Tollan หรือเมืองใหญ่ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่อาศัย หากปีนขึ้นไปด้านบนจะเห็นมุมมองที่เหมือนกับเมื่อ1,500 ปีก่อน ไม่มีนักท่องเที่ยว ไม่มีแผงขายของที่ระลึก มีเพียงป่าทึบและปิรามิดหินที่ไกลสุดสายตา

ที่มา cntraveller

(511)