อุปกรณ์ลงโทษคนชอบนินทาในอังกฤษศตวรรษที่ 16 ที่ทั้งน่าอับอายและแสนทารุณ

หนึ่งในวิธีการทำโทษผู้ที่ชอบนินทาหรือกล่าวร้ายผู้อื่น คือการใส่ตะกร้อครอบลงบนปากพวกเขา ซึ่งอุปกรณ์แห่งการทรมานนี้ได้นำพามาซึ่งความอัปยศอดสูต่อสาธารณะ ถูกใช้ในประเทศอังกฤษและสกอตแลนด์ในช่วงศตวรรษที่ 16 และ 17

“Scold” เป็นคำโบราณที่หมายถึงผู้หญิงที่จู้จี้หรือบ่นตลอดเวลา ผู้หญิงที่รบกวนความสงบสุขของเพื่อนบ้านด้วยการนินทา, เย้ยหยัน และด่าว่า หรือมีพฤติกรรมการพูดที่ไม่พึงประสงค์

ตามรายงานโดยห้องสมุดอังกฤษนั้น ผู้หญิงที่มีเรื่องบาดหมางกับเพื่อนบ้าน ต่อต้านสามี และโต้เถียงกับพวกนักบวชกลายเป็นต้นตอแห่งความกังวลอย่างมากในหมู่พวกผู้ชาย ไม่มีใครเคยรู้ว่ามีการลงโทษโดยใส่ตระกร้อครอบปากผู้หญิง แต่ตอนนี้วิธีการดังกล่าวเริ่มถูกนำมาพูดถึงกันมากขึ้น

“Scold” เป็นตะกร้อเหล็กที่มีโครงเหล็กล้อมรอบหัว เมื่อสวมใส่อุปกรณ์นี้จะไม่สามารถกินหรือพูดได้ ซึ่งตะกร้อครอบบางอันมีหนามยื่นออกมาภายในปากเมื่อตะกร้อครอบนั้นถูกปิดและล็อคกุญแจ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้สวมใส่เคลื่อนไหวขากรรไกร หากทำเช่นนั้น จะทำให้ถูกเจาะปากและลิ้นอย่างรุนแรง

  doxzilla  
“Scold” จากประเทศเยอรมนีนี้มีระฆังอยู่ด้านบน เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้สวมใส่

ตะกร้อครอบถูกใช้ครั้งแรกในสกอตแลนด์เพื่อเป็นการลงโทษแม่มดในช่วงปลายศตวรรษที่ 16 ต่อมาในอังกฤษมีบางคนเริ่มนำมาใช้กับผู้หญิงที่น่ารำคาญและผู้กระทําความผิด ชุมชนหลายแห่งมีการกำหนดลงโทษขึ้นสำหรับภรรยาที่จู้จี้และภรรยาที่มีชู้ ซึ่งบทลงโทษที่เป็นที่นิยมมากที่สุดก็คือ การมัดภรรยาไว้กับเก้าอี้แล้วจับกดน้ำในแม่น้ำหรือสระน้ำ แต่ก็มีบางส่วนที่ชื่นชอบวิธีการลงโทษด้วยตะกร้อ

ตะกร้อครอบนี้นอกจากจะส่งผลเสียต่อร่างกายแล้ว ยังส่งผลให้เกิดความอับอายต่อสาธารณชน ในประเทศสกอตแลนด์ ผู้หญิงที่ใส่ตะกร้อครอบนั้น มักจะถูกนำมาเดินขบวนบนท้องถนน บางครั้งสามีของเธอก็จะด่าหรือลงโทษโดยการตรึงเธอไว้บนไม้กางเขนของเมืองหรือด่านเก็บค่าธรรมเนียม การกระทำเหล่านี้มีจุดประสงค์เพื่อเตือนผู้คนถึงวิธีการปฏิบัติตนและผลที่ตามมาจากการกระทำที่ผลีผลามหรือการใส่ร้าย

ตะกร้อครอบ “Scold” เป็นที่นิยมนานนับศตวรรษ แต่ในส่วนอื่น ๆ ของยุโรป เช่นเยอรมนี ตะกร้อครอบ ถูกนำมาใช้จนถึงต้นปี 1800 โดยส่วนใหญ่เป็นการลงโทษในเรือนจำ

ที่มา amusingplanet

(4463)