ภูเขาสีรุ้ง ไม่ได้มีเพียงแห่งเดียวในโลก

โดยทั่วไปนั้นดินจะมีสีน้ำตาล แต่เมื่อผสมกับแร่ธาตุที่เหมาะสมในปริมาณที่เหมาะสมจะสามารถให้สีที่หลากหลาย คุณสามารถเห็นสีเหล่านี้ได้ที่หน้าผาเกรทแคนยอน ในรัฐแอริโซนาและทะเลทรายในยูท่าห์ แต่ในบางสถานที่มีสีที่น่ามหัศจรรย์และหลากหลายกว่าที่เราคาดคิด

Danxia landform

หนึ่งในตัวอย่างที่ดีที่สุดของภูมิประเทศที่มีสีสัน นั่นคือภูเขาแดนเซียในมณฑลกวางตุ้งในประเทศจีน “Danxia landform” เกิดจากหินทรายสีแดงสลับกับหินชอล์คและตะกอนอื่น ๆ ที่สะสมมานานนับล้านปี ทำให้มีลักษณะคล้ายกับชั้นของเค้ก  ซึ่งไม่ได้มีเพียงแห่งเดียว แต่มีมากกว่า 700 แห่งในประเทศจีน โดยส่วนใหญ่จะอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้และตะวันตกเฉียงใต้ เรียกรวมกันว่า “Danxia landforms”

The Mountains of Hornocal

ตั้งอยู่ห่างจากนครฮูมาฮัวคาร์ ในอาร์เจนตินาทางตะวันตกเฉียงเหนือเพียง 25 กม. ไปตามถนนเป็นเทือกเขาฮอร์นอคอล หรือ “Serranias del Hornocal”  สีที่น่าทึ่งและรูปทรงตัว V กลับหัวนั้น เกิดจากก่อตัวของหินปูนที่เรียกว่า Yacoraite ที่ทอดยาวจากเปรูไปยังซัลตา ผ่านโบลิเวียและแนวหุบเขาคูบราดา เดอ ฮูมาฮัวคาร์ ถนนที่นำไปสู่สถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ระดับความสูงเกินกว่า 4,300 เมตร รถบัสไม่สามารถเข้าถึงได้ แต่สามารถเข้าถึงได้ง่ายโดยรถยนต์ธรรมดาหรือรถขับเคลื่อนสี่ล้อ

The Hill of Seven Colors, Purmamarca

อยู่ห่างออกไปประมาณ 70 กม. ทางทิศใต้ของนครฮูมาฮัวคาร์ มีเนินเขาสีรุ้งอีกลูกหนึ่ง ชื่อว่า “Cerro de los Siete Colores” หรือเรียกอีกชื่อว่า “เนินเขาเจ็ดสี” ตั้งอยู่ใกล้หมู่บ้านเล็ก ๆ ของเมืองปูร์มามาร์กา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอาร์เจนตินา เนินเขานั้นเกิดจากกระบวนการทางธรณีวิทยาที่ซับซ้อนซึ่งเกี่ยวข้องกับการสะสมของทะเล ทะเลสาบ และแม่น้ำยุคโบราณ รวมถึงการยกระดับพื้นดินภายหลังจากเกิดการเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกโลกเมื่อ 75 ล้านปีก่อน ว่ากันว่าคุณสามารถมองเห็นสีภูเขาได้ถึง 7สี แต่คนส่วนใหญ่สามารถเห็นเพียง 4 สี และสามารถมองเห็นได้ชัดเจนที่สุดในตอนเช้า

Ausangate Mountain

--- ---

ภูเขา Aangangate ตั้งอยู่ห่างออกไปประมาณ 100 กิโลเมตรจากเมืองกุสโกไปทางตะวันออกเฉียงใต้ในประเทศเปรู เป็นที่รู้จักกันในนามภูเขาสีรุ้งหรือ Cerro Colorado เนื่องจากมีสีของชั้นหินที่ชัดเจน ประกอบด้วย สีแดง, สีเหลือง และสีเขียว ชาวเปรูท้องถิ่นเชื่อว่าภูเขานี้ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์และเชื่อว่าเป็นเทพเจ้าแห่งเมืองกุสโก ภูเขาแห่งนี้เป็นที่สำหรับการนมัสการประจำวันและการถวายเครื่องสักการะของคนในท้องถิ่น ในทุก ๆ ปีผู้แสวงบุญชาวเกชัวหลายพันคนเข้าชมภูเขา Ausangate เพื่อร่วมเทศกาลหิมะ ซึ่งจัดขึ้นหนึ่งสัปดาห์ก่อนงานฉลองวันสมโภชพระคริสตวรกาย

Painted Hills of Oregon

ชั้นสีที่มหัศจรรย์และแถบสีนั้นถูกประกอบขึ้นเป็น Painted Hills of  Oregon ในเมืองวีลเลอร์ รัฐโอเรกอน ประเทศสหรัฐอเมริกา เนินเขาแห่งนี้ก่อตัวขึ้นเมื่อ 35 ล้านปีก่อนจากชั้นเถ้าภูเขาไฟที่ถูกสะสมจากการปะทุสมัยโบราณ เดิมเป็นที่ราบลุ่มแม่น้ำ เมื่อเวลาผ่านไปชั้นของเถ้าที่มีแร่ธาตุต่าง ๆ ได้ถูกอัดและแข็งตัวเป็นแถบสีที่เห็นในปัจจุบัน โดยดินสีดำที่เห็นนั้นเป็นลิกไนต์ที่เคยเป็นพืชพรรณที่ขึ้นตามที่ราบน้ำท่วมถึง ส่วนสีเทาคือหินทรายและหินดินดาน ส่วนเฉดสีแดงและสีส้มมาจากดินลูกรังที่เกิดจากการทับถมของที่ราบน้ำท่วมถึงเมื่อพื้นที่อบอุ่นและชื้น

Seven Colored Earths, Mauritius

The Seven Colored Earths เป็นพื้นที่เล็ก ๆ ใกล้หมู่บ้าน Chamarel ประเทศมอริเชียส เป็นพื้นที่ที่ค่อนข้างเล็ก ประมาณ 7,500 ตารางเมตร ประกอบด้วยเนินทรายเจ็ดสีที่แตกต่างกัน ประกอบด้วยสีแดง, สีน้ำตาล, สีม่วง, สีเขียว, สีฟ้า และสีเหลือง

ทรายเหล่านี้เกิดจากการสลายตัวของหินบะซอลต์ลงบนดินเหนียว และเกิดกระบวนการการสลายของแร่ธาตุด้วยน้ำ ทำให้ดินที่มีองค์ประกอบหลักสองชนิดได้แก่ เหล็กและอลูมิเนียม เปลี่ยนเป็นสีแดง สีฟ้า และสีม่วง ซึ่งคาดว่าเฉดสีที่แตกต่างกันนั้นเป็นผลมาจากการที่หินภูเขาไฟหลอมเหลวเย็นตัวลงในอุณหภูมิภายนอกที่แตกต่างกัน

The Red Earth Terraces of Dongchuan

เขาแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมืองตงฉวน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองคุนหมิงในมณฑลยูนนานของจีน ประมาณ 250 กิโลเมตร เป็นพื้นที่ชนบทที่ถือว่าเป็นโลกสีแดงที่น่าประทับใจที่สุดในโลก พื้นที่สีแดงนั้นแผ่กระจายไปทั่วทุ่งนากว้าง โดยสีน้ำตาล – แดงที่ผิดปกตินั้นเกิดจากการสะสมของธาตุเหล็กและทองแดง เมื่อสัมผัสกับสภาพอากาศที่อบอุ่นและชื้นของมณฑลยูนนาน เหล็กในดินจะผ่านกระบวนการออกซิไดซ์จนเกิดเหล็กออกไซด์ซึ่งเป็นสีแดงตามธรรมชาติ ออกไซด์เหล่านี้สะสมอยู่หลายปี และค่อย ๆ พัฒนาเป็นดินสีน้ำตาลแดงอย่างที่เห็นได้ในทุกวันนี้ ทุก ๆ ปีในช่วงฤดูใบไม้ผลิเมื่อพื้นที่นี้ถูกไถเพื่อการเกษตร ผู้มาเยี่ยมชมและช่างภาพจำนวนมากจะได้เห็นดินสีแดงสดที่ถูกพลิกขึ้นมาด้านบนรอให้หว่านเมล็ดพันธุ์ ตัดกับสีของพื้นที่เพาะปลูกซึ่งมีทั้งทุ่งข้าวบาร์เลย์สีเขียวมรกต และบัควีทสีเหลืองทอง เมื่อเทียบกับท้องฟ้าสีฟ้า ก็จะเกิดเป็นภาพที่มีสีสันสดใสน่าประทับใจ

ที่มา amusingplanet

(1269)