สถานีรถไฟแลนด์มาร์กแห่งเมืองสต็อกโฮล์ม: Rådhuset

สต็อกโฮล์มเป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศสวีเดน เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกมากมาย จากสถาปัตยกรรมแสนวิจิตร ธรรมชาติสุดงดงาม บรรยากาศอันโรแมนติก หรือแม้แต่สถานีรถไฟ สถานที่ที่ใช้ในการเดินทางและท่องเที่ยว ยังกลายเป็นสถานที่อันแสนงดงามจนกลายเป็นแลนด์มาร์กของประเทศได้

งานศิลปะที่ตกแต่งสถานีรถไฟใต้ดินนี้มีมากกว่า 90 สถานีทั่วสต็อกโฮล์ม ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ยุค 50s จนถึงปัจจุบัน โดยศิลปินสวีเดนชื่อดังกว่า 150 คน ในแต่ละสถานีจะมีศิลปะแตกต่างกัน

และคราวนี้เราจะกล่าวถึงสถานีอีกสถานีหนึ่งที่สำคัญในเมืองสต็อกโฮล์ม ซึ่งก็คือ สถานีรถไฟใต้ดิน Rådhuset  ซึ่งตั้งชื่อตามศาลาว่าการของเมือง เป็นสถานีขนส่งใจกลางเมืองสต็อกโฮล์ม อยู่ในขบวนรถไฟสายสีน้ำเงินซึ่งตั้งอยู่ตรงกลางระหว่างสถานี T-Centralen และสถานี Fridhemsplan เหนือขึ้นไปข้างบนสถานีรถไฟนี้ เป็นที่ตั้งของศาลาว่าการ และสำนักงานตำรวจของเมืองสต็อกโฮล์มด้วยเหตุนี้สถานีแห่งนี้จึงมีความสำคัญ และมีผู้เข้ามาใช้บริการจำนวนมาก

--- ---

ภายในมีลักษณะเหมือนถ้ำแต่มีผนังสีส้มแดง และมีเสาซีเมนต์ขนาดใหญ่ที่มีรูปแบบเดียวกับเสาของศาลและศาลาว่าการ นอกจากนี้สีของผนังถ้ำ และรูปแบบศิลปะที่ใช้ภายในสถานีก็ถูกทำให้ไปในแนวทางเดียวกับสถานที่ดังกล่าวอีกด้วย

(1285)