ทำความรู้จักกับ Narwhal ลูกสุนัขขวัญใจชาวเน็ตที่มีหางโผล่กลางหน้าผาก

Narwhal คือลูกสุนัขแสนร่าเริงไม่ต่างจากลูกสุนัขทั่วไป และพร้อมที่จะทำความรู้จักกับทุกคนที่อยู่ใกล้ตัว แต่สิ่งที่ทำให้มันแตกต่าง คือหางน้อยๆ ที่โผล่ขึ้นมากลางหน้าผากของมัน

เจ้ายูนิคอร์นน้อยนี้ได้รับการช่วยเหลือมาจากข้างถนน โดยศูนย์ช่วยเหลือมิสซูรี่ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นองค์กรที่มุ่งช่วยเหลือสัตว์ที่มีความต้องการเป็นพิเศษทางด้านการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ที่เกิดแบบผิดปกติ หรือมีอาการบาดเจ็บจากการถูกทำร้าย

Rochelle Steffen ผู้ก่อตั้งศูนย์กล่าวว่าพวกเขาได้พบกับเจ้านาร์วาลเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากมีผู้แจ้งว่าพบเห็นสัตว์ที่มีอวัยวะผิดปกติที่ข้างถนน ซึ่งสองวันก่อนหน้านั้นมีหิมะตก ทำให้พวกเขากลัวว่ามันจะได้รับอันตราย แต่สุดท้ายเจ้านาร์วาลกับสุนัขที่มีอายุมากกว่าอีกตัวก็ได้รับความช่วยเหลือ

ทีมช่วยเหลือประเมินว่ามันน่าจะมีอายุ 10 สัปดาห์ และน่าจะเป็นสุนัขสายพันธุ์ผสมดัชชุนด์ เนื่องจากมันมีขาค่อนข้างสั้นและมีขนนุ่มสีแทน รวมถึงมีรูปทรงกะโหลกคล้ายกับพันธุ์โกลเดนรีทรีฟเวอร์ เมื่อเทียบกับสุนัขตัวอื่นที่พวกเขาเคยช่วยเหลือ ถือว่ามันมีสุขภาพโดยรวมค่อนข้างสมบูรณ์เลยทีเดียว

--- ---

หลังจากที่ได้ตรวจสอบหางพิเศษที่งอกออกมาโดย Brian Heuring สัตวแพทย์จาก Cape Small Animal Clinic พบว่าภายในหางไม่มีกระดูกทำให้ไม่สามารถแกว่งไปมาเหมือนกับหางปกติได้ แต่ก็ไม่ได้ก่อให้เกิดอุปสรรคในการดำรงชีวิตแต่อย่างใด

สาเหตุที่ทำให้เจ้านาร์วาลมีหางพิเศษงอกออกมานั้น คาดว่าน่าจะเกิดจากความผิดปกติของการแบ่งตัวขณะอยู่ภายในครรภ์ ทำให้อวัยวะจากพี่น้องตัวอื่นที่ฝ่อไปเจริญเติบโตอยู่บนตัวมัน ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้ประมาณ 10-15% ของลูกสุนัขทั้งหมด

ตอนนี้พวกเขาไม่มีแผนที่จะกำจัดหางนั้นออก เพราะมันก็ดูเป็นเอกลักษณ์และน่ารักมากๆ จนทำให้มีผู้คนมากมายติดต่อเข้ามาเพื่อขอรับเจ้านาร์วาลไปเลี้ยง และทีมเจ้าหน้าที่ก็หวังว่าจะมีคนสนใจรับตัวอื่นๆ ไปเลี้ยงด้วยเช่นกัน

ที่มา Science alert

(2668)