เจ้าหน้าที่อนุรักษ์สัตว์ช่วยเหลือลิงอุรังอุตังที่หนีรอดจากไฟป่าของอินโดนีเซีย

จากเหตุการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นในป่าฝนของ West Kalimantan ในอินโดนีเซีย เจ้าหน้าที่พบลิงอุรังอุตังสองตัวที่อยู่ในอาการอ่อนเพลียและหิวโซ บนต้นไม้ต้นสุดท้ายที่เหลืออยู่หลังจากไฟป่าดับลง และให้การช่วยเหลือพวกมันออกมาได้

ทีมเจ้าหน้าที่จาก International Animal Rescue (IAR) และ West Kalimantan Conservation Agency (BKSDA) เข้าไปตรวจสอบพื้นที่และพบกับลิงอุรังอุตังวัย 20 ปีสองตัว ซึ่งภายหลังพวกเขาตั้งชื่อให้พวกมันว่า Bara และ Arang พวกเขาจึงหาวิธีพามันลงมาจากต้นไม้ เพื่อกลับไปยังศูนย์ดูแล

เจ้าหน้าที่ยิงยาสลบแล้วนำตาข่ายมารองใต้ต้นไม้เพื่อรับตัวพวกมันหลังจากหมดสติ ตอนนี้มันอยู่ในการดูแลของศูนย์ช่วยเหลือและปรับพฤติกรรมสัตว์ของ IAR เพื่อให้อาหาร น้ำ และการรักษาทางการแพทย์

--- ---

พวกเขาหวังว่าเจ้า Bara และ Arang จะสามารถฟื้นฟูร่างกายได้อย่างสมบูรณ์ หลังจากนั้นพวกเขาจะนำมันไปปล่อยในพื้นที่ป่าฝน ภายในเขตอุทยานแห่งชาติ Gunung Palung และเชื่อว่าการส่งมันกลับคืนสู่ป่าจะสำเร็จลงได้ด้วยดี

เหตุไฟป่าใน West Kalimantan มีสาเหตุหลักมาจากการแผ้วถางพื้นที่ป่าเพื่อปลูกปาล์มและปาล์มน้ำมัน แต่ไฟกลับลุกลามจนไม่สามารถควบคุมได้ ยังมีสัตว์อีกมากที่ต้องการความช่วยเหลือ และทีมเจ้าหน้าที่จะทำงานตลอด 4 ชั่วโมง เพื่อช่วยเหลือสัตว์ต่างๆ ให้ได้มากที่สุดเท่าที่พวกเขาจะสามารถทำได้

นอกจากจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อสัตว์ป่าแล้ว ควันจากไฟป่ายังส่งผลกระทบร้ายแรงต่อเมืองและประเทศที่อยู่ใกล้เคียงอย่างจังหวัดจัมบี ทางตอนกลางของเกาะสุมาตรา ที่ท้องฟ้าในเวลากลางวันเปลี่ยนเป็นสีแดงฉาน และควันไฟที่ปกคลุมรัฐซาราวักของประเทศมาเลเซีย จนต้องประกาศปิดโรงเรียนกว่า 400 แห่ง เนื่องจากเผชิญปัญหาหมอกควันอีกด้วย

(421)