ขวดไวน์ที่ยังไม่ได้เปิดที่มีอายุมากที่สุดในโลก

ไวน์ เป็นเครื่องดื่มที่มีประวัติศาสตร์ยืนยาวที่สุดตั้งแต่ที่มนุษย์มีการจดบันทึกมา มีทฤษฎีหนึ่งยืนยันว่าการหมักแอลกอฮอล์เริ่มขึ้นระหว่าง 10,000 ถึง 8,000 ปีก่อนคริสตกาล เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงจากวัฒนธรรมเร่ร่อนไปเป็นวัฒนธรรมที่เป็นหลักแหล่งมากขึ้น เพราะการที่ผู้คนอยู่ในสถานที่เดิมทำให้เกิดการเพาะปลูกที่นำไปสู่การหมักไวน์

เราไม่เคยมีโอกาสได้พบขวดที่ถูกผลิตขึ้นในยุคโบราณ แต่เท่าที่รู้จักกันในตอนนี้ คือ Römerwein หรือที่เรียกกันว่าขวดไวน์ Speyer  ที่มีอายุอย่างน้อย  1,650 ปี หรือกำเนิดขึ้นในศตวรรษที่ 4 ขวดแก้วขนาด 1.5 ลิตรนี้ถูกพบระหว่างการขุดค้นหลุมฝังศพของขุนนางโรมัน ใกล้กับเมือง Speyer ประเทศเยอรมนี เมื่อปีค.ศ. 1867

 

<------------->

 

ดูสารคดีสำรวจโลก

 

<------------->

 

ขวดไวน์นี้ถูกปิดไว้อย่างแน่นหนาด้วยการอุดขี้ผึ้งและน้ำมันมะกอกไว้ที่ปากขวด หากคุณสงสัยว่าไวน์ในขวดนี้มีกลิ่นหรือรสชาติเป็นอย่างไร แม้แต่ผู้เชี่ยวชาญเองก็ไม่สามารถให้คำตอบได้ พวกเขาไม่อาจเสี่ยงที่จะเปิดขวดนี้ออก เพราะไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากของเหลวในขวดทำปฏิกิริยากับอากาศ

ปัจจุบันขวดนี้จัดแสดงไว้ใน Historical Museum of the Palatinatein Speyer ประเทศเยอรมนี และมีบุคคลเพียงผู้เดียวเท่านั้นที่แตะต้องมันได้ ซึ่งก็คือ Ludger Tekampe หัวหน้าทีมขุดค้นที่นำมันขึ้นมา ไม่ใช่เพราะเขาเป็นบุคคลพิเศษ แต่เป็นเพราะใครๆ ก็กลัวเกินกว่าจะจับมันด้วยตัวเอง จนทำให้มันถูกตั้งแสดงอยู่ที่เดิมมานานถึง 100 ปี

 

ข้อมูลจาก mymodernmet.com

(19545)