ทำไมมหาสมุทรของเราถึงร้อนกว่าที่เคยเป็นมา

มหาสมุทรมีอุณหภูมิสูงเป็นประวัติการณ์เมื่อปีที่ผ่านมา จากการวิจัยของทีมผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพภูมิอากาศและนักวิทยาศาสตร์ พบว่าอุณหภูมิในปี 2019 สูงกว่าค่าเฉลี่ยที่บันทึกไว้ตั้งแต่ปี 1981-2010 อยู่ที่ 0.075 ° C ซึ่งสูงเป็นประวัติการณ์สำหรับอุณหภูมิเฉลี่ยของมหาสมุทร

ตอนนี้ทะเลอุ่นกว่าช่วงเวลาอื่นในประวัติศาสตร์ที่มนุษย์บันทึกไว้ และการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมินั้นเชื่อมโยงโดยตรงกับภาวะโลกร้อน โดยการตรวจสอบอุณหภูมิของมหาสมุทร เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดสำหรับนักวิทยาศาสตร์ในการวัดอัตราการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

  doxzilla  

ศาสตราจารย์ John Abraham จากมหาวิทยาลัยเซนต์โทมัส ในมินนิโซตา ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งดำเนินการวิเคราะห์กล่าวว่าการค้นพบนี้แสดงหลักฐานในการเร่งความเร็วของความร้อนของดาวเคราะห์ มหาสมุทรของเราดูดซับความร้อนมากกว่า 90% จากก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยออกมาจากกิจกรรมต่างๆ รวมถึงการเผาไหม้ของเชื้อเพลิงฟอสซิล และการทำลายป่า โดยเขาเชื่อว่าการเข้าใจเรื่องภาวะโลกร้อนในมหาสมุทร จะสามารถช่วยให้มนุษย์เข้าใจและแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อนได้

จากการคำนวณพบว่าปริมาณความร้อนที่ถูกเพิ่มเข้าไปในมหาสมุทรนั้น เทียบเท่ากับทุกๆ คนบนโลกที่ใช้เตาไมโครเวฟ 100 ดวงตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันเลยทีเดียว ซึ่งปัญหาที่จะเกิดขึ้นไม่ได้มีเพียงระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นและการคุกคามสิ่งมีชีวิตในทะเลเท่านั้น เนื่องจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นของมหาสมุทรยังเชื่อมโยงกับภัยน้ำท่วม พายุ ไฟป่า และภัยแล้งอีกด้วย

ที่มา bbc

(273)