นักวิทยาศาสตร์เผย เนสซี สัตว์ประหลาดล็อกเนสส์ อาจเป็นเพียงแค่ปลาไหล

ข่าวนี้อาจสร้างความผิดหวังให้กับบรรดานักล่าสัตว์ประหลาด เมื่อทางนักวิทยาศาสตร์เผย สัตว์ประหลาดล็อกเนสส์ อาจเป็นเพียงแต่ปลาไหล

เนสซี  สัตว์ประหลาดล็อกเนสส์ แห่งทะเลสาบล็อกเนสส์ ในประเทศสกอตแลนด์  ตำนานโด่ดังนับ 100 ปี ที่ใครก็ต่างไปเยือนทะเลสาบแห่งนี้เพื่อที่จะได้เจอกับ เนสซี

ทีมนักวิทยาศาสตร์นำทีมโดย ศาสตราจารย์ Neil Gemmell  แห่ง University of Otago ได้ตามเก็บตัวอย่างน้ำในทะเลสาบแห่งนี้ในระดับความลึกที่แต่งกันออกไปกว่า 250 จุด เพื่อนำมาทำการตรวจสอบ DNA

และผลจากการตรวจสอบ พบว่ามีสิ่งมีชีวิตอยู่ในทะเลสาบแห่งนี้กว่า 3,000  สายพันธุ์  แต่ไม่พบดีเอ็นเอของสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ใดๆ  แต่จะพบ DNA ของปลาไหลเป็นจำนวนมาก และเป็นไปได้ว่าสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ในตำนานนั้นอาจเป็นเพียงแต่ปลาไหลขนาดใหญ่

--- ---

Prof Neil Gemmell and his team collected water samples from Loch Ness

มนุษย์เชื่อว่าเนสซีมีรูปร่างคล้าย เพลสิโอซอรัส หรือ อีลาสโมซอรัส สัตว์เลื้อยคลานที่อาศัยในทะเลยุคเดียวกับไดโนเสาร์ มีผู้อ้างว่าเคยพบเห็นถึงปัจจุบันกว่านับไม่ถ้วน และมีรูปถ่ายทั้งภาพนิ่งและภาพยนตร์มากมาย

ทุกวันนี้ เรื่องราวของเนสซีก็ยังเป็นเรื่องลึกลับที่เป็นที่สนใจของคนทั้งโลก มีผู้ไปสำรวจและศึกษามากมาย แต่ก็ยังไม่เคยมีผู้ใดได้หลักฐานของเนสซีที่หนักแน่นสักราย อย่างไรก็ตาม ชื่อเสียงของเนสซีก็สร้างรายได้ให้แก่รัฐบาลสกอตแลนด์และชุมนุมใกล้เคียงเนื่องจากมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

(423)