เรื่องน่ายินดี ค้นพบแนวปะการังใหม่ที่ประเทศอิตาลี

ขอแสดงความยินดีกับอิตาลี ที่นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบแนวปะการังใหม่ในทะเลเอเดรียติก ใกล้กับเมือง Monopoli ในแคว้นปุลยา และถือเป็นแนวปะการังแห่งแรกของอิตาลี และอย่างที่เรารู้กันว่าแนวปะการังมีความสำคัญต่อระบบนิเวศเป็นอย่างมาก ดังนั้นการค้นพบแนวปะการังใหม่นี้จึงเป็นการค้นพบระบบนิเวศ และความหลากหลายทางชีวภาพใหม่ ๆ ของโลกด้วย

แนวปะการังนี้ขยายออกไปกว่า 2.5 กิโลเมตรและมีสีสันมากมายอย่างที่คุณคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียวเนื่องจากมันเป็นแนวปะการัง Mesophotic

แนวปะการัง Mesophotic เป็นแนวปะการังที่หาได้ยาก และยากที่จะมีชีวิตรอดและเติบโตโดยที่มีแสงน้อย  แนวปะการังที่พิเศษนี้ส่วนใหญ่จะอยู่ลึกจากผิวน้ำราวๆ 35-50 เมตร ซึ่งเป็นจุดที่แสงแดดส่องถึงพอดีและไม่มากจนเกินไป

  doxzilla  

นักวิทยาศาสตร์ กล่าวว่า แนวปะการังนี้มีความหนาแน่นอย่างผิดปกติในบางพื้นที่ และบางแห่งมีความสูงถึง 2 เมตร ด้วยความพิเศษเหล่านี้ทำให้แนวปะการังใหม่ที่พึ่งค้นพบนั้นเป็นสิ่งที่น่าสนใจสำหรับนักวิทยาศาสตร์

ตอนนี้ทีมที่อยู่เบื้องหลังการค้นพบกำลังวางแผนการดำน้ำสำรวจครั้งต่อไปและจะทำวิจัยเพิ่มเติมเพื่อดูว่าแนวปะการังนี้จะแผ่ขยายออกไปอีกเท่าใด นอกจากนี้อาจจะมีการค้นพบความหลากหลายทางชีวภาพอีกมากมายใต้น้ำ

ในขณะเดียวกันนักวิจัยได้เรียกร้องให้มีการคุ้มครองพื้นที่นี้อย่างเป็นทางการ เพราะแนวปะการังที่กำลังศึกษาอยู่นี้สามารถวิเคราะห์ได้ว่าเป็นสภาพแวดล้อมพิเศษ ซึ่งจะรวมสิ่งมีชิวิตที่หลากหลายในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

 

(452)