ผู้ประท้วงชาวอิหร่านหลายพันคนร่วมประณามผู้นำที่ถนนหลังจากการยิงเครื่องบินตก

ผู้ประท้วงหลายพันคนเดินขบวนบนถนนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อประณามเจ้าหน้าที่อิหร่านเนื่องจากยิงเครื่องบินโดยสารยูเครนและสังหารผู้คนทั้งหมด 176 คนบนเครื่องบิน หายนะทางอากาศนี้เกิดขึ้นภายหลังจากที่อิหร่านยิงขีปนาวุธไปที่ฐานทัพอิรักซึ่งเป็นที่อยู่ของกองทหารสหรัฐฯ ซึ่งเป็นการตอบโต้เรื่องโดรนโจมตีที่สนามบินแบกแดด เพื่อสังหาร Qasem Soleimani ผู้บัญชาการทหารของอิหร่าน

เจ้าหน้าที่ทหารสหรัฐฯ กล่าวกับ CNN ว่า ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาค มีจรวด Katyusha จำนวนแปดลำพุ่งเข้าชนฐานทัพอากาศ Balad ของอิรักทางตอนเหนือของกรุงแบกแดด แต่ไม่มีทหารอเมริกันหรือกองกำลังพันธมิตรอยู่ที่ฐาน

ในอิหร่านผู้ประท้วงเรียกร้องให้ผู้นำสูงสุด Ayatollah Ali Khamenei ก้าวลงจากตำแหน่งและเป็นผู้รับผิดชอบในการตกของเครื่องบินในการดำเนินคดี

ในวิดีโอที่โพสต์บนโซเชียลมีเดีย เผยให้เห็นผู้ประท้วงที่สวดมนต์ในกรุงเตหะรานกล่าวว่า “Khamenei หากมีความละอายก็ออกจากประเทศไปซะ” 

Khamenei ดำรงตำแหน่งมาเป็นเวลาสามทศวรรษแล้วและไม่มีข้อจำกัดในการปกครองของเขา โดยการประท้วงได้แพร่กระจายไปยังเมืองอื่นรวมถึง Shiraz, Esfahan, Hamedan และ Orumiyeh ด้วย

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตการสนับสนุนผู้ประท้วง กล่าวว่าการบริหารของเขาจะ “ยังคงยืนหยัดอยู่ต่อไป” เช่นเดียวกับ นายกรัฐมนตรี Benjamin Netanyahu ของอิสราเอลกล่าวสนับสนุนการประท้วงของพวกเขา และเรียกร้องให้มหาอำนาจยุโรปเพิ่มแรงกดดันต่อระบอบการปกครองของอิหร่าน

ก่อนหน้านี้อิหร่านได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐอเมริกาที่อิหร่านยิงเครื่องบินตก ก่อนที่จะยอมรับความผิดพลาดในวันเสาร์ที่ผ่านมา ด้าน Hassan Rouhani ประธานาธิบดีอิหร่านกล่าวว่า “เขาเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อความผิดพลาดครั้งนี้ และความคิดและคำอธิษฐานของเขาจะส่งไปยังครอบครัวที่โศกเศร้าทั้งหมด”

ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน Javad Zarif กล่าวโทษหายนะนี้ว่าเป็น “ความผิดพลาดของมนุษย์” และ “การกระทำที่เสี่ยงของสหรัฐ”


เอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรในอิหร่านถูกจับกุม

การประท้วงเกิดขึ้นเนื่องจากอิหร่านต้องเผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงในต่างประเทศสำหรับการจับกุมชั่วคราว Rob Macaire เอกอัครราชทูตอังกฤษ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา และเมื่อวันอาทิตย์ Macaire ถูกเรียกตัวไปที่กระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน

ตามรายงานของ Tasnim สำนักข่าวกึ่งทางการ Macaire ถูกจับกุมขณะที่อยู่ท่ามกลางผู้ประท้วงจำนวนมากที่หน้ามหาวิทยาลัย Amir Kabir ของกรุงเตหะราน โดยเขาถูกกล่าวหาว่าเป็นคนบ้าคลั่ง และกำกับการประท้วงที่รุนแรงและการทำลายล้าง ซึ่งได้รับการปล่อยตัวในภายหลัง Macaire กล่าวบน Twitter ว่าเขาไม่ได้มีส่วนร่วมในการเดินขบวนใด ๆ และให้เกียรติผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของเครื่องบินยูเครนที่ถูกยิงตก และกล่าวเสริมว่าเขาออกจากพื้นที่หลังจากมีบางคนเริ่มสวดมนต์ขึ้นประมาณ 5 นาที 

--- ---

 

Dominic Raab รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษเรียกการจับกุม Macaire ว่าเป็น “การละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศที่ชัดแจ้ง” ซึ่งเป็นความรู้สึกที่กล่าวโดยกระทรวงต่างประเทศของเยอรมันและฝรั่งเศส

ด้านเจ้าหน้าที่อิหร่านกล่าวว่า Macaire ถูกปล่อยตัวทันทีที่ยืนยันตัวตนของเขาได้ Abbas Araghchi รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศได้โพสต์ข้อความลงทวิตเตอร์ว่า “เมื่อตำรวจแจ้งฉันว่ามีชายคนหนึ่งถูกจับกุมที่และอ้างว่าเป็นคนอังกฤษ ฉันบอกว่าเป็นไปไม่ได้ แต่หลังจากการสนทนาทางโทรศัพท์กันก็สามารถระบุได้ว่าเป็นเขาจริงๆ  15 นาทีต่อมาเขาก็เป็นอิสระ” 


ผู้นำระดับนานาชาติแสวงหาคำตอบ

เหยื่อเครื่องบินตกเป็นชาวแคนาดารวม 57 คน และ Justin Trudeau นายกรัฐมนตรีของประเทศแคนาดาบอกกล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันเสาร์ว่า “สิ่งที่อิหร่านยอมรับนั้นร้ายแรงมาก แคนาดาจะไม่หยุดจนกว่าเราจะได้รับความรับผิดชอบ ความยุติธรรม และการปิดฉากทางความรู้สึกที่ครอบครัวควรได้รับ”

ในขณะเดียวกันสำนักงานอัยการสูงสุดของยูเครนกล่าวในแถลงการณ์ว่าเดิมเหตุการณ์ครั้งนี้ถูกพิจารณาตามกฎ “การละเมิดกฎความปลอดภัยการจราจร” และ “การดำเนินการขนส่งทางอากาศทำให้เกิดการเสียชีวิต” แต่หลังจากการตอบรับของอิหร่านเองได้เปลี่ยนขอบเขตให้กลายเป็น “ความรับผิดชอบต่อการสังหารโดยเจตนาของคนสองคนขึ้นไปและการทำลายเครื่องบิน” ซึ่ง Volodymyr Zelensky ประธานาธิบดียูเครนทวีตว่าการยอมรับของอิหร่านถือเป็น “ขั้นตอนในทิศทางที่ถูกต้อง”

ขณะนี้อิหร่านยังเป็นผู้ครอบครองกล่องดำ  ซึ่งพนักงานสืบสวนของยูเครนเพิ่งได้รับการอนุญาตให้ตรวจสอบเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา พวกเขายังไม่ได้เริ่มตรวจสอบข้อมูล แต่บอกว่ามันมีข้อมูลการสื่อสารระหว่างนักบินและศูนย์ควบคุมการบินของเตหะรานอยู่ในนั้นด้วย

 

ที่มา cnn

(359)