วิวทางอากาศของ Hang Son Doong ถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก!!

บนโลกของเรามีดินแดนที่ยังไม่ได้รับการสำรวจอีกมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือบรรดาถ้ำนับล้านที่ซ่อนความมหัศจรรย์ไว้ภายใน วันนี้เราจะพาไปยัง Hang Son Doong ถ้ำในเวียดนามตั้งอยู่ใกล้กับชายแดนลาว-เวียดนาม ซึ่งปัจจุบันเป็นถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ภายในถ้ำเป็นป่าสีเขียวที่กว้างใหญ่ และมีแม่น้ำใต้ดิน บริเวณที่ใหญ่ที่สุดของ Hang Son Doong จะมีความยาวกว่า 5 กิโลเมตรสูง 200 เมตร และกว้าง 150 เมตร ด้วยขนาดมหึมาของถ้ำแห่งนี้ทำให้หินงอกขาวมีความสูงถึง 70 เมตร ซึ่งเป็นหินงอกหินย้อยที่สูงที่สุดในโลก

ไข่มุกถ้ำที่พบภายในมีขนาดเท่าลูกเบสบอล ซึ่งถือว่ามีขนาดใหญ่กว่าปกติ แม้มันจะมีความใหญ่โตแต่กลับเพิ่งถูกค้นพบในปี 1991 โดยคนท้องถิ่น กระทั่งปี 2009 เมื่อกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ จากสมาคมวิจัยถ้ำแห่งสหราชอาณาจักรทำการสำรวจว่า การมีอยู่ของถ้ำนั้นเป็นที่รู้จักต่อสาธารณชน ต่อมาทีมนักสำรวจจาก National Geographic มาพร้อมกับภาพที่น่าทึ่งที่สุดของความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่มองไม่เห็นก่อนหน้านี้

--- ---

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาการถ่ายภาพถ้ำขนาดใหญ่ Hang Son Doong จะเป็นการโรยตัวลงมาที่เชือก ภาพถ่ายทางอากาศจะเป็นไปไม่ได้หากไม่มีเฮลิคอปเตอร์ ขณะนี้มีทางเลือกที่ถูกกว่าเช่น โดรน และ GoPro ที่หาได้ง่ายสิ่งที่ต้องทำก็คือ การผจญภัย

ช่างภาพ Ryan Deboodt เพิ่งนำ GoPro HERO4 ไปติดตั้งกับโดรน DJI Phantom 2 แล้วก็บินขึ้นไปบนถ้ำ ผลลัพธ์คือวิดีโอ 6 นาทีที่น่าทึ่งซึ่งคุณสามารถดูด้านล่าง

(3225)