Ghost Army กลลวงหลอกล่อฮิตเลอร์

กลโกงและสิ่งลวงเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์สงคราม ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองกองกำลังพันธมิตรใช้กลอุบายจำนวนมากเพื่อสร้างความสับสน ทำให้เข้าใจผิดหรือข่มขู่กองทัพเยอรมัน ตั้งแต่การทิ้งพลร่มหุ่นไปวางอลูมิเนียมเหล็กเคลือบดีบุก การแกล้งตายของพันตรีมาร์ติน วิลเลียมเพื่อปกปิดโรงงานเครื่องบินทหาร ไปจนถึงการหลอกลวงครั้งใหญ่อย่างกองทัพผี

กองทัพผี 1,100 คน รู้จักกันอย่างเป็นทางการในฐานะกองทัพพิเศษที่ 23 มีเป้าหมายคือการปลอมตัวเป็นทหารสหรัฐฯ เพื่อหลอกลวงศัตรู คนที่สร้างหน่วยลับนี้ไม่ได้เป็นทหารประจำ แต่เป็นกลุ่มศิลปิน จิตรกร และช่างเทคนิค ที่ได้รับการคัดเลือกจากโรงเรียนศิลปะนิวยอร์กและฟิลาเดลเฟีย พวกเขาไม่ถือปืนกล แต่ใช้รถถังเป่าลมขนาดใหญ่และเครื่องบินยาง เครื่องขยายเสียงและลำโพงที่ทรงพลังเพื่อเลียนแบบเสียงที่เกิดขึ้นจากกองทหารขนาดใหญ่ และสร้างอุปกรณ์วิทยุเพื่อส่งข้อความปลอม

ตลอดระยะเวลาของสงคราม กองทัพผีได้เดินทางไปทั่วยุโรปเพื่อทำการแสดงครั้งใหญ่เพื่อตบตาฝั่งตรงข้าม โดยมุ่งเป้าไปที่การข่าวและเครือข่ายของฮิตเลอร์  พวกเขาจัดแสดงการปฏิบัติการมากกว่า 20 ครั้ง ทั้งการจัดขบวนทหารแบบปลอมๆ และการสร้างความสับสนให้กับหน่วยงานข่าวกรอง เกี่ยวกับความแข็งแกร่งและที่ตั้งของกองทัพอเมริกา นักประวัติศาสตร์สันนิษฐานว่ากลยุทธ์นี้สามารถรักษาชีวิตของทหารไว้ได้นับหมื่นนาย แต่แทบจะไม่มีใครรู้อะไรเกี่ยวกับพวกเขา การดำรงอยู่และการเคลื่อนไหวของพวกเขาเป็นความลับอย่างสูงและยังคงอยู่มานานกว่า 40 ปีหลังจากสงครามสิ้นสุดลง

เพื่อสร้างความเชื่อว่ามีกองทัพขนาดใหญ่ พวกเขาจะจัดตั้งรถถังเป่าลม รถบรรทุก ปืนใหญ่ เครื่องบิน และการเล่นเสียงที่บันทึกไว้ล่วงหน้าของรถหุ้มเกราะและหน่วยทหารราบ แล้วเปิดผ่านลำโพงยักษ์ที่อาจจะได้ยินห่างออกไปถึง 15 ไมล์ ผู้ประกอบการวิทยุสร้างเครือข่ายการข่าวที่เป็นเท็จ นักแสดงแต่งตัวเป็นทหารออกไปเที่ยวที่ร้านกาแฟท้องถิ่น และปั้นเรื่องราวปลอมๆ เพื่อให้สายลับรับข้อมูลผิดๆ ในขณะที่คนอื่นปลอมตัวเป็นพลตรีและขับรถจากเมืองหนึ่งไปอีกเมืองหนึ่งด้วยขบวนรถจี๊ป

บางครั้งกองทัพจะขับรถบรรทุกสองสามคันเพื่อสร้างภาพลวงตาว่าหน่วยทหารราบจำนวนมากกำลังถูกลำเลียง และบางครั้งกองทัพผีเพียง 1,100 คน สามารถแกล้งทำเป็นว่ามีทหารได้ถึง 20,000-40,000 นายเลยทีเดียว

--- ---

หนึ่งในการแสดงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของพวกเขาเกิดขึ้นในตอนท้ายของสงคราม ในเดือนมีนาคม ปีค.ศ. 1945 ขณะที่กองทัพที่ 9 พร้อมที่จะข้ามแม่น้ำไรน์เข้าสู่ประเทศเยอรมนี กองทัพพิเศษที่ 23 ได้รับการเรียกตัวเพื่อให้แกล้งข้ามแม่น้ำกระจายไปในสถานที่ต่าง ๆ เพื่อดึงหน่วยเยอรมันออกจากจุดที่เกิดการโจมตีจริง มีการตั้งรถถังเป่าลมและปืนใหญ่กว่า 600 ชุด

ในตอนกลางคืนพวกเขาก็เล่นเสียงรถบรรทุกกำลังขับเข้ามามากมาย ส่วนในตอนกลางวันพวกเขาจะเล่นเสียงการก่อสร้างอย่างหนักหน่วงราวกับว่ากำลังก่อสร้างฐาน  ไฟของปืนใหญ่ถูกเลียนแบบโดยการสร้างประกายไฟและแสงแฟรช ในขณะที่เยอรมันมุ่งความสนใจไปที่กองทัพลวง กองทัพอเมริกาก็ประสบความสำเร็จในการลดการเผชิญหน้ากับกองกำลังฝ่ายตรงข้าม

หลังจากสงครามหลายคนที่ทำงานในหน่วยยังคงทำงานศิลปะของพวกเขาต่อไป บางคนกลายเป็นคนมีชื่อเสียงรวมถึง Bill Blass นักออกแบบแฟชั่น  Ellsworth Kelly จิตรกรและ Art Kane ช่างภาพ ซึ่งปัจจุบันมีเพียงไม่ถึง 50 คนที่ยังมีชีวิตอยู่ และเป็นที่รู้จักจากการถูกสัมภาษณ์ในสารคดีที่เผยแพร่เมื่อปี 2013 

ที่มา amusingplanet

(1740)