สลด!! วาฬตายด้วยถุงพลาสติกโดยน้ำมือมนุษย์

เมื่อ Darrell Blatchley นักชีววิทยาทางทะเล มาถึงหมู่บ้านชาวประมงในวันเสาร์ เขาก็พบวาฬคูเวียร์ (Cuvier’s beaked whale) ตัวนี้ลอยน้ำตาย ลักษณะคือตาของมันโบ๋และกระดูกซี่โครงทะลุออกมาทางผิวหนัง แต่เลือดที่มันสำรอกออกมาก่อนจะตายนั้นถูกน้ำทะเลนอกเกาะมินดาเนา (Mindanao) ทางใต้ของฟิลิปปินส์ล้างออกไปจนหมด ดาร์เรลล์พบคำตอบแล้วว่าเจ้าวาฬความยาว 4.5 เมตรตัวนี้ตายได้อย่างไร

Blatchley ประธานและผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ D’ Bone Collector ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ว่า “ผมรู้ว่าวาฬตัวนี้เสียชีวิตจากการบริโภคพลาสติก สังเกตได้ว่าสัตว์นั้นแสดงอาการภาวะขาดน้ำและซูบผอมอย่างรุนแรง แต่ผมไม่คาดคิดมาก่อนว่าจะมีปริมาณพลาสติกมากขนาดนี้”
จากการผ่าพิสูจน์เผยให้เห็นว่าในท้องของมันมีถุงพลาสติกมากถึง 40 กิโลกรัม ทั้งถุงหูหิ้ว ถุงขยะ กระสอบกล้วย และกระสอบข้าวสารถึง 16 กระสอบ
“มันเป็นเรื่องที่แย่มาก ที่พบว่าถุงพลาสติกนั้นเกาะตัวกันจนกลายเป็นก้อนหินปูน เนื่องจากพวกมันอยู่ในท้องเป็นระยะเวลานาน และกระเพาะอาหารก็พยายามที่จะย่อยและดูดซึมสารอาหารออกมาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้”

Lindsay Mosher ผู้จัดการโครงการ Blue Habits ของ Oceanic Society  ส่งอีเมลถึง The Post ว่า “วาฬตัวนี้ตายอย่างน่าเศร้าด้วยพลาสติก นี้เป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องลุกขึ้นมาเรียกร้องว่าจริง ๆ แล้วเราสามารถจะทำอะไรได้มากกว่านี้เพื่อหยุดยั้งมลภาวะทางทะเล”

ในอดีตที่ผ่านมา พิพิธภัณฑ์ D ‘Bone Collector  Museum ได้พบซากวาฬและโลมา 57 ตัวที่ตายหลังจากบริโภคขยะพลาสติกและอวนจับปลา ซึ่ง 4 ตัวในจำนวนนั้นกำลังตั้งท้อง  Blatchley กล่าวว่า ปริมาณขยะภายในกระเพาะวาฬส่วนใหญ่คือ “พลาสติก” แบบเดียวกับที่เขาเคยพบในวาฬตัวอื่นมาก่อน

--- ---

Blatchley ให้ข้อมูลว่า ฟิลิปปินส์จัดเป็นประเทศที่มีแหล่งปนเปื้อนพลาสติกมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลก สัตว์เปลือกแข็งและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเล รวมถึงวาฬและโลมา ไม่สามารถดื่มน้ำได้ พวกมันต้องอาศัยการดูดซึมน้ำจืดจากอาหาร

National Geographic รายงานว่า มีวาฬมากกว่า 30 ตัวที่มีเศษพลาสติกอยู่ในท้องของพวกมันบนชายหาดยุโรปในปี 2559 ตั้งแต่นั้นมาขยะพลาสติกก็ถูกพบมากขึ้นในท้องของนกทะเลและวาฬที่ตายแล้ว

การศึกษาในปี 2560 คาดการณ์ว่าขยะพลาสติกจะเพิ่มขึ้นอีกภายใน 10 ปีข้างหน้า ซึ่งตอกย้ำถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นต่อชีวิตสัตว์ทะเลในอนาคต

เมื่อปลายเดือนเมษายน พบวาฬสเปิร์มเพศผู้ (Sperm whale) เกยตื้นอยู่นอกชายฝั่งของสเปน โดยมีถุงขยะ 30 กิโลกรัม อยู่ในระบบย่อยอาหาร เดือนต่อมาเราพบวาฬนำร่อง (Pilot whale)  กลืนถุงพลาสติกไปในปริมาณ8 กิโลกรัมในน่านน้ำของไทย

ด้าน ธร ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักชีววิทยาทางทะเลชาวไทย ได้ให้สัมภาษณ์กับ Agence France-Presse ว่า “ถ้าคุณมีถุงพลาสติก 80 ชิ้นในกระเพาะของคุณ คุณจะตายอย่างแน่นอน” และเสริมอีกว่า “พลาสติกคือตัวการสำคัญที่ขัดขวางการย่อยอาหารของวาฬ”

ที่มา : www.sciencealert.com

(334)