นักวิจัยจีนระบุว่า Chinese paddlefish หนึ่งในปลาน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้สูญพันธุ์ไปแล้ว

การวิจัยของ Hui Zhang นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิทยาศาสตร์การประมงของจีน ในเมือง Wuhan ระบุว่า Chinese paddlefish (Psephurus gladius) หรือปลากระโทงดาบจีน นั้นไม่มีอยู่อีกต่อไปแล้ว และคาดว่าพวกมันน่าจะสูญพันธุ์ไปตั้งแต่ในช่วงปี 2005 – 2010 เดิมปลาสายพันธุ์นี้มีอยู่ทั่วไปในแม่น้ำแยงซี แต่การจับปลาที่มากเกินไปและการปิดกั้นวิถีชีวิตตามธรรมชาติ ทำให้พวกมันต้องสูญพันธุ์ลงอย่างน่าสิ้นหวัง

Zhang กล่าวว่า “เนื่องจากไม่มีการเลี้ยงปลาชนิดนี้ หรือเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อไว้เลย ทำให้พวกมันถูกพิจารณาให้กลายเป็นสัตว์สูญพันธุ์ตามมติของ IUCN” โดยงานวิจัยของเขาและทีมจะถูกเผยแพร่ลงในวารสาร Science of the Total Environment ในเดือนมีนาคม 2020 

ปลากระโทงดาบจีนเป็นสัตว์ที่น่าทึ่ง ด้วยขนาดที่ใหญ่ สามารถมีความยาวลำตัวได้ถึง  7 เมตร และส่วนเหนือปากที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ซึ่งทำให้พวกมันได้รับอีกชื่อหนึ่งว่า Xiang yu หรือ ปลาช้าง ในภาษาจีนแมนดาริน 

 

ปลาชนิดนี้สามารถจับได้ทั่วไปในช่วงปลายปี 1970s จนกระทั่งในปี 1981 เขื่อน Gezhouba ซึ่งเป็นเขื่อนขนาดใหญ่ก็ถูกสร้างขึ้นและทำให้ประชากรปลาถูกแยกออกเป็นสองส่วน เขื่อนได้ปิดกั้นการอพยพวางไข่ของปลาจนทำให้พวกมันตกอยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์ในปี 1989 แต่ก็ไม่ได้รับการเอาใจใส่เท่าที่ควร จนมีการพบเห็นปลาชนิดนี้เป็นครั้งสุดท้ายในปี 2003

--- ---

ปัจจุบันนี้ Zhang เชื่อว่าพวกมันได้สูญพันธุ์ลงแล้ว ในปี 2017-2018 พวกเขาได้ออกค้นหาปลากระโทงดาบจีนตามแหล่งน้ำธรรมชาติทุกแห่งทั้งแม่น้ำสายย่อย และแม่น้ำสายอื่นๆ ไปจนถึงตามทะเลสาบโดยการดักตาข่าย รวมถึงออกสำรวจตามตลาดปลาต่างๆ พวกเขาพบปลากว่า 330 ชนิด แต่ไม่พบปลากระโทงดาบจีนเลยแม้แต่ตัวเดียว ซึ่งจากสถิติตั้งแต่ปี 1995 เป็นต้นมาทำให้เชื่อได้ว่าเขื่อนทำให้ปลาไม่สามารถแพร่ขยายพันธุ์ได้ และจากการวิเคราะห์อายุขัยของปลาคาดว่าพวกมันน่าจะสูญพันธุ์ลงในช่วงปี 2005 – 2010

การสูญเสียในครั้งนี้เป็นบทเรียนที่สำคัญในการดูแลสายพันธุ์สัตว์น้ำอื่นๆ ในแม่น้ำแยงซี โดยบทเรียนแรกคือการสำรวจและติดตามสถานการณ์ของพวกมันอย่างใกล้ชิด ซึ่งก่อนการวิจัยของ Zhang และทีม ได้มีการสำรวจประชากรสัตว์เป็นครั้งสุดท้ายตั้งแต่ปี 1975 และบทเรียนที่สองคือความล่าช้าของการอนุรักษ์ โครงการอนุรักษ์ปลากระโทงดาบจีนส่วนใหญ่เกิดขึ้นในปี 2006 ซึ่งเรียกได้ว่าสายเกินไป ที่จริงแล้วมันควรจะเริ่มขึ้นตั้งแต่ที่พบว่าจำนวนของพวกมันลดน้อยลงในปี 1993 แล้วด้วยซ้ำไป

นอกจากนี้ยังมีปลาสายพันธุ์ท้องถิ่นในแม่น้ำแยงซี อาทิ ปลาอัลลิเกเตอร์จีน (Alligator sinensis) ที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์น่าเป็นห่วง แต่กลุ่มนักอนุรักษ์ยังคงพยายามกันอย่างเต็มที่เพื่อรักษาพวกมันไว้ ซึ่งเป็นหนทางเดียวที่จะรักษาความสมดุลของระบบนิเวศของแม่น้ำสายนี้

ที่มา livescience , Science direct

(8901)