บิล เกตส์ และ สตีฟ จอบส์ กับการเลี้ยงลูกแบบไร้เทคโนโลยี

บิล เกตส์ และ สตีฟ จอบส์ เรียกได้ว่า 2 คนนี้คือเจ้าพ่อแห่งนักพัฒนาเทคโนโลยีโลก แต่รู้หรือไม่ว่า 2 นักพัฒนานี้มีวิธีการเลี้ยงลูกที่มีการควบคุมการอยู่กับเทคโนโลยีของลูกพวกเขาอย่างเข้มงวด

เริ่มต้นที่บิล เกตส์ หรือบุคคลที่รวยที่สุดในโลก เขาเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของโลกชื่อ Microsoft ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทเทคโนโลยีแต่เขานั้นกลับไม่ชอบที่จะให้ลูกๆนั้นใช้เวลาอยู่กับคอมพิวเตอร์มากเกินไป เขามีการกำหนดเวลาของการใช้งานให้กับลูกๆ และจะยอมให้ลูกๆมีโทรศัพท์มือถือก็ต่อเมื่อพวกเขาอายุ 14 ปีแล้วเท่านั้น (ปัจจุบันอายุเฉลี่ยของเด็กที่มีโทรศัพท์มือถืออยู่ที่อายุ 10 ปี) เช่นเดียวกับ สตีฟ จอบส์ ผู้ให้กำเนิด Apple และ iPhone ที่เป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน ที่ห้ามไม่ให้ลูกของเขาใช้ iPad รุ่นใหม่ล่าสุด และมีการกำหนดระยะเวลาของการใช้อุปกรณ์เหล่านี้ในบ้านด้วย

 

<------------->

 

ดูสารคดีสำรวจโลก

 

<------------->

 

นักจิตวิทยากล่าวว่าสมาร์ทโฟนนั้นอาจจะเป็นอันตรายสมองวัยรุ่น ผลการวิจัยพบว่าความเสี่ยงจากภาวะซึมเศร้าของนักเรียนในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 2 เพิ่มขึ้น 27% เมื่อเขาหรือเธอใช้สื่อสังคมออนไลน์ เด็กที่ใช้โทรศัพท์เป็นเวลาอย่างน้อย 3 ชั่วโมงต่อวัน มีแนวโน้มที่จะฆ่าตัวตายมากขึ้น และเมื่อเร็วๆนี้การวิจัยยังพบว่าอัตราการฆ่าตัวตายของวัยรุ่นในสหรัฐฯตอนนี้มีอัตราที่รุนแรงขึ้นสาเหตุส่วนหนึ่งมากจากการใช้สมาร์ทโฟน

แม้แต่ผู้ที่เป็นคนคิดค้นเองยังไม่อยากให้คนในครอบครัวของเขาหมกมุ่นอยู่แต่กับอุปกรณ์อันชาดฉลาดเหล่านั้น เพราะพวกเขาก็รู้ดีว่ามันก็มีข้อเสียที่จะตามเช่นกัน นักจิตวิทยาจึงแนะนำว่าทุกอย่างนั้นต้องใช้ให้อยู่ในความพอดี จึงจะเกิดประโยชน์กับตัวเรามากที่สุด

(1513)