จีนเปิดตัวสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ในปักกิ่ง

เมื่อวันที่ 26 กันยายนที่ผ่านมา จีนได้เปิดใช้งานสนามบิน Beijing Daxing International Airport  ซึ่งมีชื่อเรียกเล่นๆ ว่า Starfish เป็นครั้งแรก หลังจากที่จัดพิธีเปิดในวันที่ 25 กันยายน โดยประธานาธิบดี สี จิ้นผิง  ทำให้ที่นี่กลายเป็นสนามบินนานาชาติแห่งที่ 2 ของปักกิ่ง และถือเป็นอาคารผู้โดยสารอาคารเดี่ยวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยพื้นที่ภายในอาคารถึง 1 ล้านตารางเมตร

สนามบินแห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากจัตุรัสเทียนอันเหมินไปทางใต้ ประมาณ 46 กิโลเมตร โดยชื่อของสนามบินได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 14 กันยายน ปี 2018 ออกแบบโดยบริษัท Zaha Hadid Achitects  ใช้เวลาในการก่อสร้าง 5 ปี ด้วยงบประมาณ 11 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และสร้างแล้วเสร็จเมื่อสิ้นเดือนมิถุนายน ปี 2019 นอกจากนี้พื้นที่ทั้งหมดของสนามบินกว่า 18 ตารางไมล์ ยังทำให้ที่นี่เป็นสนามบินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย

--- ---

แผนแม่บทของสนามบินได้รับการออกแบบโดย NACO (Netherlands Airport Consultants) ซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านสนามบินของเนเธอร์แลนด์ และจะมีศูนย์การขนส่งภาคพื้นดินที่ให้บริการขนส่งสาธารณะไปยังรถไฟความเร็วสูง รถไฟใต้ดิน ทางด่วน และเส้นทางรถประจำทางของสนามบินปักกิ่ง

(581)