ถ่ายทอดสด 3 ชั่วโมง เต็ม ก้าวแรกของมวลมนุษยชาติที่เหยียบดวงจันทร์

ถ่ายทอดสด 3 ชั่วโมง เต็ม ก้าวแรกของมวลมนุษยชาติที่เหยียบดวงจันทร์ สดจากดวงจันทร์ โดย INTELSAT บริษัทดาวเทียมแรกและใหญ่ที่สุดในโลก เมื่อ 20 ก.ค. 1969 หรือ 49 ปีที่แล้ว คนไทยได้รับชมการถ่ายทอดสดนี้พร้อมๆ กับคนทั่วโลก โดยรับสัญญาณถ่ายทอดสดตรงจากสถานีดาวเทียมภาคพื้นดินที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี

ปัจจุบัน Good TV ใช้สัญญาณดาวเทียมจาก INTELSAT เทคโนโลยีล่าสุด H.265 HEVC คุณภาพคมชัดที่สุด Full HD1080p

อะพอลโล 11 ( Apoll XI) เป็นยานอวกาศลำแรกที่ลงจอดบนผิวของดวงจันทร์สำเร็จขององค์การนาซา อะพอลโล 11 ถูกส่งขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศโดยจรวดแซทเทิร์น 5 (Saturn V) ที่ฐานยิงจรวจที่แหลมเคเนดี รัฐฟลอริดา เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ค.ศ. 1969

อีก 3 วันต่อมาอะพอลโล 11 สามารถลงจอดบริเวณ “ทะเลแห่งความเงียบสงบ” (Mare Tranquilitatis) ได้สำเร็จ

--- ---

ลูกเรือ อะพอลโล 11 ประกอบด้วย
นีล อาร์มสตรอง (Neil Alden Armstrong) ผู้บังคับการ
เอดวิน อัลดริน (Adwin Aldrin)
ไมเคิล คอลลินส์ (Michael Collins)

อาร์มสตรองเป็นมนุษย์คนแรกที่ลงมาประทับรอยเท้าบนดวงจันทร์ ตามมาด้วยอัลดริน ทั้งสองได้ติดตั้งเครื่องวัดแผ่นดินไหว กระจกเลเซอร์เครื่องวัด “ลมสุริยะ” และเก็บตัวอย่างหินและดิน 20.8 กิโลกรัม นำกลับโลก รวมเวลาอยู่บนดวงจันทร์ 21 ชั่วโมง 36 นาที  ใช้เวลานับตั้งแต่ออกเดินทางจนกลับถึงโลก 195 ชั่วโมง 18 นาที 35 วินาที กลับถึงโลกในวันที่ 24 กรกฎาคม ค.ศ. 1969

ยานอวกาศอะพอลโล 11 เป็นส่วนหนึ่งของ โครงการอะพอลโล (Apollo Project) ซึ่งเกิดจากความปรารถนาของประธานาธิบดี จอห์น เอฟ. เคนเนดี ที่ต้องการส่งมนุษย์ไปยังดวงจันทร์ให้สำเร็จ และกลับมายังโลกอย่างปลอดภัย

(2995)