ชายคนหนึ่งพบป้ายหลุมศพในป่าที่มีอายุ 130 ปี ซึ่งมีข้อความบางอย่างบนป้ายนั้น?

ไม่มีอะไรดีไปกว่าการเดินเล่นในสวนสาธารณะในวันที่อากาศสดใส การเดินเล่นสามารถลดความเครียดและทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น แม้ว่าจะไม่ใช่ทุกคนที่ชอบเดินเล่นท่ามกลางธรรมชาติ แต่การออกไปข้างนอกเป็นครั้งคราวเพื่อชมทิวทัศน์ป่า และธรรมชาติอันสวยงามที่สวนสาธารณะก็เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจได้ดี อย่างไรก็ตามอย่าพกลืมกล้องไปด้วยเพราะในการเดินเล่นแต่ละครั้งคุณไม่มีทางรู้เลยว่าคุณจะเจออะไร เหมือนกับชายคนนี้

                                                                                                                                                                   เครดิตภาพ: Sid Saunders

Sid Saunders ชายที่เกษียณอายุจากมณฑลอีสต์ซัสเซกซ์ (East Sussex) สหราชอาณาจักร กำลังเดินเล่นที่สวนสาธารณะ ทันใดนั้นเขาก็เห็นบางสิ่งบางอย่างที่แปลกไปจากปกติ

ซิดชอบนำกล้องของเขาไปด้วยในขณะที่เขาสนุกกับธรรมชาติอันสวยงามของสวนสาธารณะที่อังกฤษ แกลเลอรีของเขาเต็มไปด้วยภาพต้นไม้ แม่น้ำ ทะเลสาบและบริเวณที่เงียบสงบต่าง ๆ ที่ดูสวยงาม และในครั้งนี้เขาก็สะดุดตากับสิ่งแปลกตาที่ล่อตาล่อใจของเขา

โดยตอนแรกเขาคิดว่าสิ่งนั้นเป็นเพียงก้อนคอนกรีตธรรมดา ๆ แต่เข้าก็ต้องแปลกใจ เมื่อลองมองดูดี ๆ อีกครั้ง เขาสังเกตเห็นตัวอักษรบางอย่างถูกสลักเอาไว้ มันคือป้ายหลุมศพที่จารึกข้อความและวันที่เอาไว้ แต่ทำไมกลับไม่มีชื่อคนจารึกเอาไว้ตรงกลางป้าย?

--- ---

วันถัดมาเขาจึงกลับไปที่ป้ายหลุมศพอีกครั้ง พร้อมทำความสะอาดป้าย และพื้นที่โดยรอบ ก็พบว่าป้ายสลักนั้นเก่ามาก และข้อความที่จารึกไว้กลับไม่ใช่ชื่อของมนุษย์ แต่เป็นสัตว์ตัวเล็ก ๆ อย่างกระต่ายต่างหาก ซึ่งมีคนฝังกระต่ายสัตว์เลี้ยงของพวกเขาที่นั่นเมื่อ 130 ปีก่อน เนื่องจากกระต่ายมักจะมีอายุไข 10 ปี แต่เจ้าสัตว์ตัวนี้มีอายุถึง 13 ปี จึงกล่าวได้ว่ากระต่ายตัวนั้นได้รับการดูแลอย่างดี และพวกเขาคงจะรักมันมากถึงขนาดสร้างหลุมศพให้ตอนมันตาย

เหตุการณ์นี้นับว่าเป็นสิ่งสวยงามที่สุดที่เขาค้นพบในระหว่างการเดินในป่า ความสวยงามนั้นมันไม่ใช่ธรรมชาติที่งดงามใด ๆ แต่เป็นมิตรภาพ และความรักระหว่างคนกับสัตว์ที่น่าซาบซึ้งใจต่างหาก

(2468)