10 วิธี รักษาสมดุลฮอร์โมนทางธรรมชาติ

การผลิตฮอร์โมนมีผลต่อสุขภาพโดยรวมของคุณอย่างมาก ดังนั้นหากร่างกายของคุณมีการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนคุณอาจประสบกับอาการไม่พึงประสงค์มากมาย ตั้งแต่ผิวแห้ง คันหรืออ่อนเพลีย และอารมณ์แปรปรวน สุดท้ายอาจน้ำหนักขึ้น และอาจเป็นไมเกรนได้ และนี่คือ 10 วิธี ที่คุณจะสามารถรักษาสมดุลฮอร์โมนในร่างกายด้วยตัวคุณเอง

 1. ปรับปรุงการไหลเวียนโลหิตในบริเวณกระดูกเชิงกรานของคุณ

ระบบไหลเวียนเลือดบริเวณเชิงกรานหรือท้องน้อยจำเป็นสำหรับการรักษาฮอร์โมนของคุณให้สมดุล ดังนั้นหากประจำเดือนของคุณมีสีน้ำตาลเข้มจำนวนมาก หรือหากท้องน้อยของคุณรู้สึกเย็น ลองนวดท้องของคุณเบา ๆ หรือใช้ชาร้อน และขิงประคบในบริเวณนี้

 1. ทานไข่มากๆ

เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพฮอร์โมนของคุณขอแนะนำให้บริโภคโปรตีนอย่างน้อย 20-30 กรัมต่อมื้อ และในบรรดาอาหารที่มีโปรตีนสูง ไข่ถือว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด การทานไข่ประจำวันอาจช่วยให้คุณลดระดับอินซูลิน และ ghrelin ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้คุณรู้สึกหิวได้ ไข่ยังช่วยให้คุณเพิ่มการเผาผลาญและลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น

 1. ฝึกการหายใจ โดยการนั่งสมาธิหรือเล่นโยคะ

หากคุณรู้สึกเครียดหรือโกรธ ให้พยายามฝึกนั่งสมาธิอย่างน้อย 15-20 นาที วันละสองครั้ง สิ่งนี้จะช่วยให้คุณลดฮอร์โมนความเครียด และปรับความรู้สึกโดยรวมของคุณ

 1. ทานอาหารออร์แกนิก

สารกำจัดศัตรูพืช ปุ๋ย และฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโตส่วนใหญ่ที่ใช้ในอาหารที่คุณกินมักจะทำลายระบบต่อมไร้ท่อของคุณ

ดังนั้นวิธีที่ง่ายที่สุดในการรักษาสมดุลฮอร์โมนของคุณคือการเปลี่ยนนิสัยในการบริโภคอาหารของคุณ ควรตรวจสอบฉลากอาหาร และหลีกเลี่ยงการซื้ออาหารสำเร็จรูป นอกจากนี้ควรหาผู้ขายอาหารออร์แกนิกที่ดี และซื้ออาหารออร์แกนิกจากพวกเขา

คุณควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารจีเอ็มโอเพราะอาจทำให้เกิดปัญหาทางฮอร์โมน และนำไปสู่ภาวะซึมเศร้า, มีบุตรยาก และแม้กระทั่งมะเร็ง

--- ---

 1. ทานธัญพืช

การทานธัญพืชสามารถช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน และเอสโตรเจนในระหว่างรอบประจำเดือนของคุณได้

 • โดยวันที่ 1-14 บริโภคเมล็ดแฟลกซ์หรือเมล็ดเชีย 1 ช้อนโต๊ะ และเมล็ดฟักทอง 1 ช้อนโต๊ะ และทานน้ำมันปลา 1,500-2,000 มิลลิกรัมทุกวัน
 • วันที่ 15-28 กินเมล็ดทานตะวัน 1 ช้อนโต๊ะ และงา 1 ช้อนโต๊ะของงา
 1. ทำดีท็อกซ์ในขณะอาบน้ำ

การดีท็อกซ์ในขณะอาบน้ำด้วยเกลือ Epsom จะช่วยผ่อนคลาย และเพิ่มระดับแมกนีเซียมในร่างกายของคุณ ทั้งยังลดฮอร์โมนความเครียดในเวลาเดียวกัน เพียงแค่เติมน้ำอุ่นลงในอ่างอาบน้ำแล้วเติมเกลือ Epsom 1-3 ถ้วยลงไป นอกเหนือจากเกลือ Epsom คุณยังสามารถเพิ่มน้ำมันหอมระเหยสักสองสามหยด แช่ในอ่างอาบน้ำประมาณ 12 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

 1. ดื่มน้ำเกลือ Sole

ทางเลือกจากธรรมชาติสำหรับจากเกลือ sole นี้จะช่วยให้คุณลดฮอร์โมนความเครียด cortisol และadrenaline ทำให้ปรับการนอนหลับตอนกลางคืน และเพิ่มพลังงานตลอดทั้งวัน

ในการทำ Sole ให้ใช้ขวดแก้ว เติมเกลือหิมาลายันสีชมพูประมาณหนึ่งในสี่ของขวด เติมน้ำที่กรองแล้วลงในขวด จากนั้นทิ้งไว้ค้างคืนเพื่อให้เกลือละลาย โดยวิธีการดื่มคือ เติม Sole 1 ช้อนชาลงในแก้วน้ำบริสุทธิ์และดื่มทุกเช้าก่อนที่ดำเนินกิจวัตรประจำวัน

 1. รับประทานสมุนไพร

สมุนไพร สามารถช่วยทำให้ฮอร์โมนในร่างกายของคุณสมดุลและปกป้องพวกเขาจากโรคที่หลากหลายรวมถึงที่เกิดจากความเครียดที่มากเกินไป พืชสมุนไพรที่ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน เช่น

 • Vitex (or chaste tree) หรือในชื่อภาษาไทยคือ คนทีเขมา ช่วยเพิ่มระดับของฮอร์โมน และบำรุงต่อม hypophysis ซึ่งเป็นต่อมที่ควบคุมต่อมฮอร์โมนอื่น ๆ ของคุณ คนทีเขมาจะช่วยกระตุ้นเอ็นไซลูทีไนซ์ซิ่งฮอร์โมน (Luteinizing Hormone หรือ LH) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ไปกระตุ้นให้ไข่ตก และปรับสมดุลในร่างกาย
 • แรสเบอร์รี่สีแดง มีแทนนิน(tannins) ที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อในร่างกาย บรรเทาอาการปวดท้อง และลดอาการเครียดอื่น ๆ มันจะบรรเทาอาการก่อนมีประจำเดือน(PMS) และตะคริวได้อีกด้วย
 • กะเพรา จะช่วยให้คุณขจัดความวิตกกังวล และความเครียดทางอารมณ์ได้โดยระดับคอร์ติซอล(cortisol) ของคุณให้สมดุล
 • รากสามสิบ ( Shatavari ) มีประโยชน์ในการบรรเทาอาการร้อนวูบวาบในวัยหมดประจำเดือน และอาการก่อนมีประจำเดือน(PMS)  ที่ทำให้อารมณ์แปรปรวน และหงุดหงิด
 • โสมอินเดีย (Ashwagandha) จะเสริมการทำงานของต่อมไทรอยด์ และป้องกันไม่ให้อะดรีนาลีน         คอร์ติซอล และความไม่สมดุลของฮอร์โมน ซึ่งเกิดจากความเครียดทางอารมณ์ ร่างกาย หรือจิตใจ
 1. ใช้น้ำมันหอมระเหย 
 • น้ำมันหอมระเหยจากดอก Clary Sage มีไฟโตเอสโตรเจนจากธรรมชาติที่จะช่วยให้ประจำเดือนของคุณมาตรงเวลา บรรเทาอาการ PMS และกำจัดอาการซึมเศร้า และความวิตกกังวล ในการบรรเทาความเครียดนั้นให้หยดน้ำมันนี้ 3-5 หยด ปล่อยให้กระจายในห้องของคุณ หากคุณรู้สึกปวดท้องหรือเป็นตะคริวที่ขาให้ผสมน้ำมัน clary sage 5 หยดกับน้ำมันมะพร้าว 5 หยดแล้วนวดลงบนบริเวณที่ได้รับผลกระทบ
 • น้ำมันหอมระเหย เมล็ดยี่หร่า (Fennel Oil) จะช่วยผ่อนคลายร่างกายของคุณ ปรับปรุงการย่อยอาหาร เพิ่มการเผาผลาญ และลดการอักเสบที่เกิดจากความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ เพียงแค่ดื่มหยดน้ำมันนี้สองสามหยด หรือเพิ่ม 1-2 หยดลงในชา
 • Lavender oil จะคืนความสมดุลทางอารมณ์ และปรับปรุงการนอนหลับตอนกลางคืนของคุณโดยการรักษาความรู้สึกวิตกกังวลซึมเศร้า และความเครียด เพื่อให้บรรลุผลนี้ให้หยดน้ำมัน 5 หยด ที่บ้าน หรือหยดน้ำมัน 5 หยดลงในอ่างอาบน้ำ
 • Thyme oil จะบรรเทาอาการของวัยหมดประจำเดือน และรักษาภาวะมีบุตรยาก, ซึมเศร้า, ผมร่วง และนอนไม่หลับ โดยการปรับการผลิตฮอร์โมนของคุณ เพียงแค่หยดน้ำมันลง 2 หยด ในอ่างของคุณ หรือถูน้ำมัน 2-3 หยด ผสมกับน้ำมันมะพร้าวบนท้องของคุณ
 • Sandalwood oil หรือน้ำมันจากไม้จันทร์หอม กลิ่นนี้จะช่วยเร้าอารมณ์ ลดความเครียด ฟื้นฟูจิตใจ และทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งมีหลายวิธีในการใช้ จะสูดดมกลิ่นไม้จันทน์จากขวดโดยกหยดลง 2-3 หยดที่บ้านก็ได้ หรือนำไปใช้กับข้อมือ และเท้าของคุณก็ได้
 1. การเดินเท้าเปล่า

การเดินเท้าเปล่าบนพื้นสามารถลดระดับคอร์ติซอลของคุณลงอย่างมาก ฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความเครียดการอักเสบ และการนอนหลับผิดปกติ เพราะฝ่าเท้าของคุณมีปลายประสาท 1300 เส้นต่อ ดังนั้นการเดินเท้าเปล่าบนสนามหญ้า หาดทราย หรือแม้แต่ถนนคอนกรีตจะช่วยให้คุณดูดซับพลังงานธรรมชาติจากพื้นดิน และปรับปรุงสุขภาพโดยรวมของคุณได้

(9838)