10 วิธี รักษาสมดุลฮอร์โมนทางธรรมชาติ

การผลิตฮอร์โมนมีผลต่อสุขภาพโดยรวมของคุณอย่างมาก ดังนั้นหากร่างกายของคุณมีการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนคุณอาจประสบกับอาการไม่พึงประสงค์มากมาย ตั้งแต่ผิวแห้ง คันหรืออ่อนเพลีย และอารมณ์แปรปรวน สุดท้ายอาจน้ำหนักขึ้น และอาจเป็นไมเกรนได้ และนี่คือ 10 วิธี ที่คุณจะสามารถรักษาสมดุลฮอร์โมนในร่างกายด้วยตัวคุณเอง

 1. ปรับปรุงการไหลเวียนโลหิตในบริเวณกระดูกเชิงกรานของคุณ

ระบบไหลเวียนเลือดบริเวณเชิงกรานหรือท้องน้อยจำเป็นสำหรับการรักษาฮอร์โมนของคุณให้สมดุล ดังนั้นหากประจำเดือนของคุณมีสีน้ำตาลเข้มจำนวนมาก หรือหากท้องน้อยของคุณรู้สึกเย็น ลองนวดท้องของคุณเบา ๆ หรือใช้ชาร้อน และขิงประคบในบริเวณนี้

 1. ทานไข่มากๆ

เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพฮอร์โมนของคุณขอแนะนำให้บริโภคโปรตีนอย่างน้อย 20-30 กรัมต่อมื้อ และในบรรดาอาหารที่มีโปรตีนสูง ไข่ถือว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด การทานไข่ประจำวันอาจช่วยให้คุณลดระดับอินซูลิน และ ghrelin ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้คุณรู้สึกหิวได้ ไข่ยังช่วยให้คุณเพิ่มการเผาผลาญและลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น

 1. ฝึกการหายใจ โดยการนั่งสมาธิหรือเล่นโยคะ

  View this post on Instagram

  [Wellness Tip!] Feeling stressed out or anxious lately? Have you ever gotten all worked up and someone tells you to “just breathe”? In the moment you might not think it helps but that suggestion has a lot of merit behind it. Below is one simple breathing exercise that has shown to put you in a calmer mood is #BellyBreathing aka deep breathing 🌬. 🔹 Get in a comfortable position either laying on your back or sitting in a chair supported with a back. 🔹 Place one hand on your belly and one hand on your chest. 🔹Breath in through your nose and feel your belly rise. 🔹Breath out through your mouth and feel your belly lower (you can even use this hand to lightly press all the air out). 🔹*Keep in mind that the hand on your belly should be moving more then then hand on your chest* 🔹Repeat this 3-10 times, see how you feel, and adjusts accordingly Give this a shot next time you are feeling #stressed , #anxious , or #nervous and let us know how it made you feel! #breathe #justbreathe #relax #deeplyrooted

  A post shared by Deep Roots (@getdeeproots) on

หากคุณรู้สึกเครียดหรือโกรธ ให้พยายามฝึกนั่งสมาธิอย่างน้อย 15-20 นาที วันละสองครั้ง สิ่งนี้จะช่วยให้คุณลดฮอร์โมนความเครียด และปรับความรู้สึกโดยรวมของคุณ

 1. ทานอาหารออร์แกนิก

สารกำจัดศัตรูพืช ปุ๋ย และฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโตส่วนใหญ่ที่ใช้ในอาหารที่คุณกินมักจะทำลายระบบต่อมไร้ท่อของคุณ

ดังนั้นวิธีที่ง่ายที่สุดในการรักษาสมดุลฮอร์โมนของคุณคือการเปลี่ยนนิสัยในการบริโภคอาหารของคุณ ควรตรวจสอบฉลากอาหาร และหลีกเลี่ยงการซื้ออาหารสำเร็จรูป นอกจากนี้ควรหาผู้ขายอาหารออร์แกนิกที่ดี และซื้ออาหารออร์แกนิกจากพวกเขา

คุณควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารจีเอ็มโอเพราะอาจทำให้เกิดปัญหาทางฮอร์โมน และนำไปสู่ภาวะซึมเศร้า, มีบุตรยาก และแม้กระทั่งมะเร็ง

 1. ทานธัญพืช

  View this post on Instagram

  --- ---

  Hey laaddieessss.🚺 Raise your hand if you experience debilitating PMS symptoms each month i.e. mood disturbances, difficulty with weight loss, anovulatory cycles, acne etc? If so, the 131 METHOD is here to help! Read on.👇 Seed cycling, or seed rotation, is the practice of using the unique nutritional composition of different seeds at different times in the menstrual cycle (flax, sunflower, pumpkin, and sesame seeds). The aim is to support the production, release, and metabolism of the right hormones at the right time. Super cool, right?! ⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀ So, if you want to learn how to seed cycle for your PMS symptoms, send us a message! We'll deliver the blog article that'll tell you everyyythinggg you want to know about seed cycling to your inbox! . . . #131method #131movement #seedcycling #balancehormones #weightlossprogram #antiinflammatory #healthyfoods #nutritionfacts #healthylifestyle #behealthy #dietsaredumb #nutritiontips #healthylifestylehacks #healthhacks #healthyhacks #healthynothungry #healthynotskinny

  A post shared by 131 Method (@131method) on

การทานธัญพืชสามารถช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน และเอสโตรเจนในระหว่างรอบประจำเดือนของคุณได้

 • โดยวันที่ 1-14 บริโภคเมล็ดแฟลกซ์หรือเมล็ดเชีย 1 ช้อนโต๊ะ และเมล็ดฟักทอง 1 ช้อนโต๊ะ และทานน้ำมันปลา 1,500-2,000 มิลลิกรัมทุกวัน
 • วันที่ 15-28 กินเมล็ดทานตะวัน 1 ช้อนโต๊ะ และงา 1 ช้อนโต๊ะของงา
 1. ทำดีท็อกซ์ในขณะอาบน้ำ

การดีท็อกซ์ในขณะอาบน้ำด้วยเกลือ Epsom จะช่วยผ่อนคลาย และเพิ่มระดับแมกนีเซียมในร่างกายของคุณ ทั้งยังลดฮอร์โมนความเครียดในเวลาเดียวกัน เพียงแค่เติมน้ำอุ่นลงในอ่างอาบน้ำแล้วเติมเกลือ Epsom 1-3 ถ้วยลงไป นอกเหนือจากเกลือ Epsom คุณยังสามารถเพิ่มน้ำมันหอมระเหยสักสองสามหยด แช่ในอ่างอาบน้ำประมาณ 12 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

 1. ดื่มน้ำเกลือ Sole

  View this post on Instagram

  Finally getting on the #solewater train after enduring multiple nights of horrible leg cramps 😖😖 I've suffered from leg cramps my entire life and never knew how to make them stop. I just figured they were a part of life 🙄 after some research I have switched to using pink/grey/sea salt instead of table salt. HUGE DIFFERENCE!!! Within days my leg cramps have completely gone away! . . Disclaimer: I tried drinking a spoonful alone and it was horrific 🤢 I am now putting it in cold water and adding some Mio or a a packet of Crystal Light Pink Lemonade (I don't use the whole packet) it tastes so good!! Just like Gatorade or Powerade!! . . #keto #ketofam #ketosis #ketogenic #ketodiet #ketogenicdiet #ketolifestyle #ketolife #ketofood #ketogirl #ketopower #lchf #ketothings #fatadapted #lowcarb #lchfklubben #lowcarbhighfat  #losingweight #plussizegirls #selfesteem #weightloss #weightlossjourney #weightlosstransformation #weightlossstory #weightlossdiary #buttermakesyourpantsfalloff #chubbylittlenymph

  A post shared by @ chubbylittlenymph on

ทางเลือกจากธรรมชาติสำหรับจากเกลือ sole นี้จะช่วยให้คุณลดฮอร์โมนความเครียด cortisol และadrenaline ทำให้ปรับการนอนหลับตอนกลางคืน และเพิ่มพลังงานตลอดทั้งวัน

ในการทำ Sole ให้ใช้ขวดแก้ว เติมเกลือหิมาลายันสีชมพูประมาณหนึ่งในสี่ของขวด เติมน้ำที่กรองแล้วลงในขวด จากนั้นทิ้งไว้ค้างคืนเพื่อให้เกลือละลาย โดยวิธีการดื่มคือ เติม Sole 1 ช้อนชาลงในแก้วน้ำบริสุทธิ์และดื่มทุกเช้าก่อนที่ดำเนินกิจวัตรประจำวัน

 1. รับประทานสมุนไพร

สมุนไพร สามารถช่วยทำให้ฮอร์โมนในร่างกายของคุณสมดุลและปกป้องพวกเขาจากโรคที่หลากหลายรวมถึงที่เกิดจากความเครียดที่มากเกินไป พืชสมุนไพรที่ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน เช่น

 • Vitex (or chaste tree) หรือในชื่อภาษาไทยคือ คนทีเขมา ช่วยเพิ่มระดับของฮอร์โมน และบำรุงต่อม hypophysis ซึ่งเป็นต่อมที่ควบคุมต่อมฮอร์โมนอื่น ๆ ของคุณ คนทีเขมาจะช่วยกระตุ้นเอ็นไซลูทีไนซ์ซิ่งฮอร์โมน (Luteinizing Hormone หรือ LH) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ไปกระตุ้นให้ไข่ตก และปรับสมดุลในร่างกาย
 • แรสเบอร์รี่สีแดง มีแทนนิน(tannins) ที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อในร่างกาย บรรเทาอาการปวดท้อง และลดอาการเครียดอื่น ๆ มันจะบรรเทาอาการก่อนมีประจำเดือน(PMS) และตะคริวได้อีกด้วย
 • กะเพรา จะช่วยให้คุณขจัดความวิตกกังวล และความเครียดทางอารมณ์ได้โดยระดับคอร์ติซอล(cortisol) ของคุณให้สมดุล
 • รากสามสิบ ( Shatavari ) มีประโยชน์ในการบรรเทาอาการร้อนวูบวาบในวัยหมดประจำเดือน และอาการก่อนมีประจำเดือน(PMS)  ที่ทำให้อารมณ์แปรปรวน และหงุดหงิด
 • โสมอินเดีย (Ashwagandha) จะเสริมการทำงานของต่อมไทรอยด์ และป้องกันไม่ให้อะดรีนาลีน         คอร์ติซอล และความไม่สมดุลของฮอร์โมน ซึ่งเกิดจากความเครียดทางอารมณ์ ร่างกาย หรือจิตใจ
 1. ใช้น้ำมันหอมระเหย 
 • น้ำมันหอมระเหยจากดอก Clary Sage มีไฟโตเอสโตรเจนจากธรรมชาติที่จะช่วยให้ประจำเดือนของคุณมาตรงเวลา บรรเทาอาการ PMS และกำจัดอาการซึมเศร้า และความวิตกกังวล ในการบรรเทาความเครียดนั้นให้หยดน้ำมันนี้ 3-5 หยด ปล่อยให้กระจายในห้องของคุณ หากคุณรู้สึกปวดท้องหรือเป็นตะคริวที่ขาให้ผสมน้ำมัน clary sage 5 หยดกับน้ำมันมะพร้าว 5 หยดแล้วนวดลงบนบริเวณที่ได้รับผลกระทบ
 • น้ำมันหอมระเหย เมล็ดยี่หร่า (Fennel Oil) จะช่วยผ่อนคลายร่างกายของคุณ ปรับปรุงการย่อยอาหาร เพิ่มการเผาผลาญ และลดการอักเสบที่เกิดจากความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ เพียงแค่ดื่มหยดน้ำมันนี้สองสามหยด หรือเพิ่ม 1-2 หยดลงในชา
 • Lavender oil จะคืนความสมดุลทางอารมณ์ และปรับปรุงการนอนหลับตอนกลางคืนของคุณโดยการรักษาความรู้สึกวิตกกังวลซึมเศร้า และความเครียด เพื่อให้บรรลุผลนี้ให้หยดน้ำมัน 5 หยด ที่บ้าน หรือหยดน้ำมัน 5 หยดลงในอ่างอาบน้ำ
 • Thyme oil จะบรรเทาอาการของวัยหมดประจำเดือน และรักษาภาวะมีบุตรยาก, ซึมเศร้า, ผมร่วง และนอนไม่หลับ โดยการปรับการผลิตฮอร์โมนของคุณ เพียงแค่หยดน้ำมันลง 2 หยด ในอ่างของคุณ หรือถูน้ำมัน 2-3 หยด ผสมกับน้ำมันมะพร้าวบนท้องของคุณ
 • Sandalwood oil หรือน้ำมันจากไม้จันทร์หอม กลิ่นนี้จะช่วยเร้าอารมณ์ ลดความเครียด ฟื้นฟูจิตใจ และทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งมีหลายวิธีในการใช้ จะสูดดมกลิ่นไม้จันทน์จากขวดโดยกหยดลง 2-3 หยดที่บ้านก็ได้ หรือนำไปใช้กับข้อมือ และเท้าของคุณก็ได้
 1. การเดินเท้าเปล่า

การเดินเท้าเปล่าบนพื้นสามารถลดระดับคอร์ติซอลของคุณลงอย่างมาก ฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความเครียดการอักเสบ และการนอนหลับผิดปกติ เพราะฝ่าเท้าของคุณมีปลายประสาท 1300 เส้นต่อ ดังนั้นการเดินเท้าเปล่าบนสนามหญ้า หาดทราย หรือแม้แต่ถนนคอนกรีตจะช่วยให้คุณดูดซับพลังงานธรรมชาติจากพื้นดิน และปรับปรุงสุขภาพโดยรวมของคุณได้

(1741)